|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Một doanh nghiệp Việt Nam đàm phán mua bản quyền sản xuất vắc xin COVID-19 chỉ tiêm một mũi của Mỹ

23:40 | 12/06/2021
Chia sẻ
Vắc xin COVID-19 này chỉ cần tiêm một liều duy nhất 5 mg, có khả năng bảo vệ cao, nhiệt độ bảo quản 2-8 độ C.

Bộ Y tế ngày 12/6 cho biết đang nghiên cứu chuyển giao, sản xuất vắc xin COVID-19 chỉ cần một liều tiêm theo công nghệ Mỹ, có khả năng bảo vệ cao, theo tin từ Sức khỏe & Đời sống

Dự án này do một doanh nghiệp triển khai. Hiện doanh nghiệp này đã thảo luận, đàm phán với nhà sản xuất Mỹ về điều kiện chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin COVID-19 theo công nghệ mRNA. Vắc xin này chỉ cần tiêm một liều duy nhất 5 mg, có khả năng bảo vệ cao, nhiệt độ bảo quản 2-8 độ C. Hiện tại vắc xin đã kết thúc thử nghiệm giai đoạn 1 và 2.

Nhà máy do doanh nghiệp này đầu tư theo chuẩn công nghệ của nhà sản xuất sẽ có công suất 100 - 200 triệu liều một năm, dự định bắt đầu sản xuất từ quý IV năm nay hoặc quý I/2022.

Hiện chưa rõ tên nhà sản xuất Mỹ mà doanh nghiệp đàm phán chuyển giao công nghệ vắc xin COVID-19 một liều tiêm.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng cho biết Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đang xúc tiến đàm phán với đối tác Nhật Bản để sớm tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin cho Việt Nam.

VABIOTECH cũng đã ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vắc xin phòng COVID-19 Sputnik V từ bán thành phẩm với quy mô 5 triệu liều một háng bắt đầu từ tháng 7, tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô 100 triệu liều/năm.

Ngay từ khi dịch COVID-19 xuất hiện ở Việt Nam, Bộ Y tế đã nỗ lực tìm kiếm, tiếp cận nguồn vắc xin trên thế giới. 

Bộ cũng yêu cầu các đơn vị nghiên cứu phát triển và sản xuất vắc xin trong nước chủ động, tích cực, khẩn trương triển khai các nghiên cứu phát triển, thử nghiệm lâm sàng vắc xin "made in Việt Nam". 

Đồng thời Bộ Y tế cũng mở rộng tìm kiếm hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin từ nước ngoài để nhanh chóng có vắc xin phòng chống dịch bệnh chủ động cho Việt Nam.

Đến nay, cả nước có hai nhà sản xuất đang nghiên cứu, phát triển vắc xin COVID-19. Trong đó, một ứng viên vắc xin đã được phê duyệt thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 là vắc xin Nanocovax của Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen. 

Một vắc xin khác đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một là Covivac của Viện Vaccine và sinh phẩm Nha Trang (IVAC).

Việt Nam đã đàm phán được ít nhất 120 triệu liều từ 4 hãng dược lớn AstraZeneca, Pfizer-BioNTech, Moderna, Sputnik V và cơ chế Covax. 

Trong đó, Covax tài trợ miễn phí 38,9 triệu liều vắc xin, đến nay Việt Nam đã nhận khoảng 2,5 triệu liều đều là vắc xin AstraZeneca. Ngoài ra, Việt Nam đặt mua trực tiếp 30 triệu liều từ AstraZeneca, đã nhận hơn 400.000 liều. 

Gần đây nhất, Việt Nam cũng đạt thỏa thuận mua thành công 20 triệu liều vắc xin Sputnik V của Nga trong năm 2021, tuy nhiên chưa rõ thời gian cung ứng.

Trước đó, hồi tháng 5, Moderna đã uỷ quyền cho một công ty phân phối 5 triệu liều cho Việt Nam. TP HCM đề nghị được mua vắc xin này. 

Ngoài ra, với vắc xin của Pfizer/BioNTech, Bộ Y tế cho biết đã làm việc với hãng về việc mua 31 triệu liều ngay từ tháng 10/2020 khi vắc xin đang thử nghiệm lâm sàng. Số vắc xin này sẽ được cung ứng trong quý III và IV năm nay.

Anh Đào (tổng hợp)