|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Xuất xưởng lô vắc xin Sputnik V đầu tiên do Việt Nam gia công, sẵn sàng đưa vào tiêm chủng

11:11 | 28/11/2021
Chia sẻ
Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) vừa sản xuất thành công hơn 1 triệu liều vắc xin COVID-19 Sputnik V. Hiện nay, lô vắc xin này đã sẵn sàng đưa vào tiêm chủng cho người dân.

Ngày 26/11 vừa qua, Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đã xuất xưởng lô vắc xin Sputnik V hơn 1 triệu liều đầu tiên, sau khi đạt được thỏa thuận với Viện Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật Gamalaya (Liên bang Nga) về chuyển giao công nghệ để gia công vắc xin Sputnik V, Sputnik Light tại Việt Nam, theo Thanh niên.

Việt Nam sản xuất thành công lô vắc xin Sputnik V đầu tiên, sẵn sàng đưa vào tiêm chủng - Ảnh 1.

Vắc xin Sputnik V. (Ảnh: Bộ Y tế).

Theo thỏa thuận với Viện Gamalaya, vắc xin Sputnik V do VABIOTECH sản xuất sẽ được sử dụng trong chương trình tiêm chủng toàn dân. 

Bên cạnh đó, thỏa thuận với nhà sản xuất vắc xin Sputnik của Nga không chỉ đáp ứng nhu cầu của Việt Nam mà còn có tiềm năng đưa chúng ta trở thành trung tâm sản xuất vắc xin cho khu vực và thế giới.

Theo Người lao động, ông Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch VABIOTECH, cho biết hơn 1 triệu liều vắc xin Spunik này sẽ thông qua các nhà tài trợ để đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng miễn phí cho người dân. 

Dự kiến thời gian tiêm vắc xin COVID-19 Spunik V cho người dân Việt Nam sẽ sớm nhất, khoảng đầu tháng 12 này.

Về giá thành của vắc xin Spunik V, ông Đạt cho biết sẽ có thỏa thuận riêng với các nhà tài trợ với giá cả hợp lý nhất. 

Cũng theo ông Đạt, về quy mô gia công, đóng ống vắc xin Sputnik V là 5 triệu liều một tháng, dự kiến nâng lên 100 triệu liều một năm. Công ty xây dựng nhà máy tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin Sputnik V.

Trước đó, ngày 26/8, lô vắc xin Sputnik V mã số SV-030721M sản xuất nhượng quyền giai đoạn đầu từ bán thành phẩm vắc xin tại VABIOTECH đã được Viện Gamalaya phân tích, thẩm định và đánh giá đáp ứng yêu cầu của tài liệu quy chuẩn.

Tại Việt Nam, vắc xin Sputnik V đã được Bộ Y tế cấp phép vào ngày 23/3.

Theo VABIOTECH, hiệu quả bảo vệ của vắc xin Sputnik V là 97,6%, vắc xin Sputnik V được sản xuất dựa trên nền tảng công nghệ véc tơ đã được chứng minh tính an toàn.

Sputnik V sử dụng hai véc tơ khác nhau cho hai mũi tiêm trong một đợt tiêm chủng, cung cấp khả năng miễn dịch trong thời gian dài hơn so với vắc xin sử dụng cùng cơ chế phân phối cho cả hai mũi tiêm.

Phương Trang