|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hàng loạt biến thể COVID-19 mới xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế ra công văn khẩn

14:40 | 16/08/2022
Chia sẻ
Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện của các biến thể phụ mới của biến thể Omicron gồm: BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1 với khả năng lây lan nhanh chóng.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác quản lý, báo cáo các trường hợp mắc COVID-19 trước sự xâm nhập của các biến chủng COVID-19 mới.

Theo Cục Y tế dự phòng, dịch COVID-19 đang có chiều hướng gia tăng số ca mắc trên thế giới và Việt Nam. Tại Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện các biến thể phụ mới của biến thể Omicron gồm: BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1 với khả năng lây nhanh.

Trong những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 đang có xu hướng gia tăng trở lại. Hiện cả nước ghi nhận trung bình khoảng 2.000 ca mắc mới/ngày. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 11.367.479 ca nhiễm COVID-19, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Đặc biệt, số ca mắc này chưa bao gồm số liệu của một số địa phương dẫn đến không phản ảnh đúng tình hình dịch, khó khăn cho việc nhận định, dự báo, đánh giá tình hình dịch.

Trước tình hình trên, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/thành phố thường xuyên rà soát số liệu và báo cáo kịp thời, không để tình trạng báo cáo bổ sung số ca mắc với số lượng lớn dẫn đến không phản ảnh đúng tinh hình dịch, khó khăn cho việc nhận định, dự báo, đánh giá tình hình dịch.

Tiếp tục thực hiện khai báo lấy mã số bệnh nhân trên hệ thống cấp mã số tự động của Bộ Y tế ngay sau khi có kết quả xét nghiệm phát hiện trường hợp mắc COVID-19.

Cũng như, chỉ đạo theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nhất là sự xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2; thường xuyên đánh giá cấp độ dịch để kịp thời điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết 128/NQ-CP; tăng cường giám sát phát hiện sớm, điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh, hạn chế các trường hợp chuyển bệnh nặng, tử vong.

Các địa phương tuyệt đối tuân thủ chế độ thông tin báo cáo và khai báo đầy đủ các trường hợp mắc COVID-19 (bệnh truyền nhiễm nhóm A) ngay sau khi có chẩn đoán đảm bảo trong vòng 24 giờ theo quy định về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) để kịp thời để báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ. 

Hạ An