|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Thêm một hãng dược phẩm sản xuất vắc xin chống biến thể Omicron

10:34 | 22/12/2021
Chia sẻ
Hãng dược phẩm AstraZeneca ngày 21/12 thông báo đang cùng Đại học Oxford sản xuất vắc xin chống lại biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19.
Thêm một hãng dược phẩm sản xuất vắc xin chống biến thể Omicron - Ảnh 1.

AstraZeneca tuyên bố đang cùng Đại học Oxford điều chế vắc xin chống biến thể Omicron. (Ảnh minh họa: AFP).

Hãng dược phẩm AstraZeneca ngày 21/12 thông báo đang cùng Đại học Oxford sản xuất vắc xin chống lại biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19. 

Tuyên bố của AstraZeneca nêu rõ hãng đã bắt tay vào việc sản xuất vắc xin chống Omicron và trong trường hợp cần thiết hãng sẽ công bố các dữ liệu liên quan đến phát triển loại vắc xin này.

Theo hãng tin Reuters (Vương quốc Anh), Đại học Oxford vẫn chưa đưa ra phản hồi nào trước thông tin trên. Trong khi đó, báo Financial Times dẫn lời Sandy Douglas, Trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Oxford, cho biết các loại vắc xin được phát triển dựa trên Adenovirus - các nhóm virus DNA, về nguyên tắc có thể phản ứng với bất cứ biến thể mới nào nhanh hơn so với những biến thể cũ.

Một nghiên cứu thực hiện tại phòng thí nghiệm vào tuần trước cho thấy loại thuốc kháng thể chống COVID-19 dạng tiêm của AstraZeneca tên là Evusheld có khả năng duy trì hoạt động trung hòa đối với biến thể Omicron.

Trước AstraZeneca, các hãng sản xuất vắc xin như Pfizer/BioNTech và Moderna cũng thông báo họ đang phát triển vắc xin đặc hiệu với biến thể Omicron. Moderna hy vọng có thể bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng vào đầu năm tới.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Minh Hằng

Tổng Giám đốc SSI: AI đã dần chuyển từ công nghệ ‘có thì tốt’ sang ‘phải có’
Ông Nguyễn Đức Thông cho biết AI đang được ứng dụng ngày càng sâu trong hoạt động công nghệ thông tin và vận hành doanh nghiệp, giúp rút ngắn thời gian phát triển sản phẩm. Tuy nhiên, việc triển khai công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu về kiểm soát kết quả đầu ra, năng lực sử dụng AI đúng cách và bảo mật dữ liệu.