|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thủ tướng: Tháo gỡ mọi vướng mắc để sản xuất bằng được vắc xin và thuốc điều trị COVID-19 trong nước

15:00 | 27/11/2021
Chia sẻ
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, vắc xin có tính chất quyết định trong việc phòng chống dịch và việc thúc đẩy sản xuất vắc xin và thuốc điều trị COVID-19 trong nước sẽ góp phần tăng tính chủ động và tiết kiệm ngân sách Nhà nước.
Thủ tướng: Tháo gỡ mọi vướng mắc để sản xuất bằng được vắc xin và thuốc điều trị COVID-19 trong nước - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: VGP).

Theo báo Chính phủ, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 sáng nay (27/11), Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan điểm của Đảng, Nhà nước là sản xuất bằng được vắc xin, thuốc điều trị COVID-19 ở trong nước để chủ động phòng chống dịch bệnh, tiết kiệm ngân sách Nhà nước.

Thủ tướng nêu rõ, dịch bệnh còn diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới, trong khu vực và tại Việt Nam. Để phòng, chống dịch hiệu quả, thực tiễn Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế cho thấy vắc xin có tính chất quyết định.

Do đó, việc thúc đẩy sản xuất vắc xin và thuốc điều trị sẽ giúp tăng cường năng lực y tế trong nước, góp phần phát triển ngành công nghiệp dược của Việt Nam.

Người đứng đầu Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh, cần tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy sản xuất bằng được vắc xin và thuốc trong nước, nhưng phải bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả và bảo đảm công khai, minh bạch, chống mọi tiêu cực, sách nhiễu, lợi ích nhóm, cạnh tranh không lành mạnh trên cơ sở theo đúng quy định và phù hợp với điều kiện thực tế Việt Nam. Đây là những yêu cầu rất khắt khe.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan cần làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, không chịu bất cứ một tác động, sức ép nào. Các cơ quan quản lý, chuyên môn cần làm việc công tâm, khách quan, trung thực, hiệu quả.

Tới thời điểm hiện tại, Việt Nam đã cấp phép sử dụng khẩn cấp 9 loại vắc xin. Về nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm lâm sàng vắc xin trong nước, hiện có các ứng viên vắc xin như Nanocovax, COVIVAC, ARCT-154, HIPRA, Sputnik V, vắc xin do Công ty Shionogi (Nhật Bản) phát triển. 

Bộ Y tế cũng đang hướng dẫn các đơn vị trong việc chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin COVID-19 từ các quốc gia khác như Cuba, Ấn Độ… và có thư gửi WHO giới thiệu các đơn vị của Việt Nam tham gia chương trình tiếp nhận chuyển giao công nghệ mRNA của WHO.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến ngày 26/11, trên thế giới có 326 loại vắc xin đang được nghiên cứu, trong đó 132 loại vắc xin đang được thử nghiệm lâm sàng bằng các công nghệ khác nhau. Có 24 loại vắc xin đã được phê duyệt sử dụng ở các nước, trong đó có 8 loại được WHO cấp phép. Có hơn 25 phương pháp điều trị đã và đang được tiếp cận.

Về các loại thuốc điều trị, Việt Nam đang sử dụng một số thuốc điều trị đặc hiệu như Molnupiravir, Remdesivir, Favipiravir,...; thuốc kháng thể kép cho bệnh nhân COVID-19 nặng và một số thuốc hỗ trợ khác, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền… Một số loại thuốc điều trị đặc hiệu, thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu… cũng đang được nghiên cứu.

Diệp Bình

Khó khăn nhất của ngành thép đã qua nhưng chưa thể kỳ vọng cú phục hồi mạnh trong ngắn hạn
Mặc dù những gì xấu nhất cũng đã xảy ra với ngành thép nhưng không có nghĩa là mọi thách thức đã qua đi và ngành bước vào chu kỳ tăng mới. Theo đó, thị trường còn nhiều rủi ro kinh tế vĩ mô, xung đột địa - chính trị còn nhiều bất ổn.