|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

6 triệu liều vắc xin của AstraZeneca và Pfizer sắp về Việt Nam

21:00 | 15/06/2021
Chia sẻ
Khoảng 6 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 của hai hãng AstraZeneca và Pfizer sẽ về đến Việt Nam trong khoảng cuối tháng 6, đầu tháng 7 đến hết quý III/2021.

Báo Sức khỏe và Đời sống dẫn thông tin từ GS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, số vắc xin phòng COVID-19 nhận được của COVAX đã phân bổ đến 63 tỉnh thành phố và một số đơn vị của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an. Đồng thời, phân bổ hơn 200.000 liều đến hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh để tiêm chủng cho công nhân trong các khu công nghiệp.

Việt Nam sẽ có thêm khoảng 6 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho công nhân tại Bắc Giang. (Ảnh: Bộ Y tế).

Cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, Việt Nam sẽ tiếp nhận thêm khoảng 1 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca qua nguồn COVAX. Toàn bộ số vắc xin này sẽ được phân bổ cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 và các địa phương có khu công nghiệp.

Dự kiến đến hết quý III năm nay, Việt Nam cũng sẽ nhận thêm 2 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca do Bộ Y tế đặt mua thông qua công ty VNVC.

Ngoài ra, theo thông báo của hãng Pfizer, cũng trong quý III, hãng này có thể chuyển về Việt Nam 3 triệu liều vắc xin phòng COVID-19, số còn lại sẽ tập trung trong quý IV/2021. Tuy nhiên thời gian và số lượng cụ thể cung ứng vắc xin phòng COVID-19 về Việt Nam có thể thay đổi do phụ thuộc tình hình thế giới.

GS. Đặng Đức Anh cho biết, vắc xin COVID-19 có thời hạn sử dụng rất ngắn, chỉ khoảng 6 tháng. Trong khi thời gian từ cơ sở sản xuất đến Việt Nam mất khoảng 2 tháng nên chỉ còn 3 -4 tháng để triển khai tiêm

"Đặc biệt với Pfizer, điều kiện bảo quản phải ở nhiệt độ âm 70 độ C. Nếu ở nhiệt độ 2-8 độ C chỉ được dùng trong một tháng. Vì vậy, thời gian tới Bộ Y tế sẽ phối hợp với các đơn vị Bộ Quốc Phòng trên cả nước để đảm bảo việc bảo quản, vận chuyển vắc xin đến các điểm tiêm trong thời gian ngắn nhất", ông Đức Anh nhấn mạnh.

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay, Việt Nam đã tiêm được 1,55 triệu liều cho các nhóm đối tượng ưu tiên và công nhân. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 là 59.608 người. Hiện, các địa phương vẫn đang tiếp tục triển khai, yêu cầu tiêm xong trong tháng 6.

Trong một diễn biến khác, Chính phủ Nhật Bản cũng vừa quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vắc xin AstraZeneca. Lô vắc xin này sẽ được chuyển đến Việt Nam vào ngày 16/6.

Tấn Lợi