|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Biden: Đại dịch COVID-19 và bạo loạn là triệu chứng bất ổn của 'nước Mỹ thời Trump'

07:58 | 28/08/2020
Chia sẻ
Hôm 27/8, ông Joe Biden, ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ đã đổ lỗi cho ông Trump vì để cho đại dịch COVID-19 và xung đột chủng tộc lan tràn trên khắp nước Mỹ.
Ông Biden: Đại dịch COVID-19 và bạo loạn là triệu chứng bất ổn của 'nước Mỹ thời Trump' - Ảnh 1.

Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang đến giai đoạn nước rút, Tổng thống Trump (phải) và cựu Phó Tổng thống Joe Biden liên tục tấn công vào điểm yếu của đối phương để lôi kéo cử tri. (Ảnh: Getty Images)

Theo Reuters, trong bài phát biểu đầu tiên liên quan đến đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa tuần này, cựu Phó Tổng thống Joe Biden nói rằng: "Vấn đề mà chúng ta gặp phải là chúng ta đang sống ở nước Mỹ dưới thời Tổng thống Trump" và "Nếu muốn chấm dứt chuỗi ngày đau khổ, chúng ta phải kết thúc nhiệm kì tổng thống của ông Trump".

Ông Biden cho rằng những hành động của ông Trump là đổ thêm dầu vào lửa, khuýen khích bất ổn xảy ra chứ không xoa dịu vấn đề. 

Ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ đưa ra bình luận trên trong bối cảnh Tổng thống Trump đang chuẩn bị tung ra một cuộc tấn công dồn dập vào ông, người từng có hai nhiệm kì làm "phó tướng" của Tổng thống Barack Obama.

Trong bài phát biểu mà ông Trump dự kiến đưa ra vào tối ngày 27/8 (theo giờ Mỹ) có đoạn: "Chúng tôi đã dành ra 4 năm qua để khắc phục thiệt hại mà ông Joe Biden gây ra".

Trong vài tuần qua, ông Trump đã tăng cường chỉ trích các cuộc biểu tình đòi công bằng và bình đẳng sau vụ cảnh sát bắn người da màu. Phần lớn biểu tình diễn ra hòa bình nhưng vẫn xuất hiện bom xăng và cướp bóc.

Đảng Dân chủ đã bác bỏ mối quan tâm "luật pháp và trật tự" của ông Trump, gọi đây là một nỗ lực để ông chủ Nhà Trắng đánh lạc hướng dư luận khỏi phản ứng chậm chạp của chính phủ trong đại dịch COVID-19.

Trong cuộc phỏng vấn với đài MSNBC ngày 27/8, ông Biden phản bác rằng vấn đề nghiêm trọng nhất hiện nay chính là số người Mỹ đã thiệt mạng vì COVID-19.

"Dưới thời ông Trump, hàng ngày người Mỹ chết còn nhiều hơn bất kì thời điểm nào trong lịch sử của đất nước chúng ta. COVID-19 đang ngoài tầm kiểm soát", ông Biden nhấn mạnh.

Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins tính đến sáng ngày 28/8 (giờ Việt Nam), Mỹ ghi nhận tổng cộng hơn 5,8 triệu ca nhiễm và hơn 180.000 ca tử vong do COVID-19, tiếp tục là ổ dịch lớn nhất thế giới.

Khả Nhân