|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Đồng minh cũ xin cho ông Trump hai tuần chuẩn bị bào chữa luận tội

16:35 | 22/01/2021
Chia sẻ
Ông Mitch McConnell - Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện và là một đồng minh cũ của ông Trump, đang đề xuất cho cựu Tổng thống Mỹ hai tuần để chuẩn bị hồ sơ pháp lý cho phiên tòa luận tội sắp tới. Ông McConnell cho rằng Thượng viện không thể "rút ngắn quy trình" luận tội với ông Trump.
Đồng minh cũ xin cho ông Trump hai tuần chuẩn bị bào chữa luận tội - Ảnh 1.

Sau thất bại của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện hồi đầu năm nay, ông Mitch McConnell từ vị trí Lãnh đạo phe đa số đã trở thành Lãnh đạo phe thiểu số. (Ảnh: AP).

Chia sẻ với các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, ông Mitch McConnell cho hay ông sẽ đề xuất với Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer rằng cựu Tổng thống Trump nên có hai tuần từ nay cho đến đầu tháng 2 để chuẩn bị cho phiên tòa luận tội.

Ba nguồn tin của Politico cho biết theo kế hoạch trên, phiên tòa luận tội tại Thượng viện sẽ bắt đầu vào giữa tháng 2. Song, ông Schumer chưa chấp nhận đề xuất của ông McConnell.

"Thể chế của Thượng viện, văn phòng tổng thống và bản thân cựu Tổng thống Trump xứng đáng được hưởng một quy trình luận tội hoàn thiện và công bằng nhằm đảo bảo quyền của ông Trump cũng như các câu hỏi nghiêm túc về thực tế, pháp lý và Hiến pháp. Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa ở Thượng viện hoàn toàn nhất trí về nguyên tắc này", ông McConnell cho hay trong một tuyên bố vào tối ngày 21/1.

Politico lưu ý, việc trì hoãn phiên tòa luận tội sẽ tạo điều kiện để tân Tổng thống Biden xác nhận nhiều thành viên nội các hơn.

Tuy nhiên, điều này cũng làm giảm sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa với việc kết tội ông Trump, vì theo đề xuất của ông McConnell thì tại thời điểm mở phiên tòa, cuộc bạo loạn tại Điện Capitol đã trôi qua được hơn một tháng.

"Chúng tôi nhận được đề xuất mới của Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell hồi chiều ngày 21/1. Chúng tôi sẽ xem xét và thảo luận với ông McConnell", phát ngôn viên của ông Schumer cho hay.

Ông McConnell đưa ra đề xuất trên trong bối cảnh các nhà lãnh đạo tại Quốc hội đang cố gắng xác định chi tiết về phiên tòa luận tội thứ hai của ông Trump, liên quan đến cáo buộc ông kích động cuộc nổi dậy tại Điện Capitol hôm 6/1.

Cho đến nay, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vẫn từ chối tiết lộ thời điểm chuyển điều khoản luận tội lên Thượng viện. Nếu bà Pelosi hành động, Thượng viện sẽ gần như ngay lập tức bắt đầu phiên tòa xét xử ông Trump.

Hai ông McConnell và Schumer đang thương lượng về thời gian xét xử cựu Tổng thống Trump như một phần của cuộc thảo luận lớn hơn về cách thức làm việc của Thượng viện và vấn đề xác nhận các đề cử nội các của ông Biden.

Sau chiến thắng của hai thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ tại bang Georgia, Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đều có 50 ghế tại Thượng viện. Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ là người quyết định nếu kết quả bỏ phiếu tại Thượng viện hòa nhau.

Nếu hai nhà lãnh đạo Thượng viện có thể đạt được thỏa thuận chung và nhận được sự ủng hộ từ các đồng nghiệp, họ có thể chọn thời điểm bắt đầu phiên tòa và định hình hướng đi. Nếu không, phiên tòa sẽ bắt đầu vào ngày làm việc gần nhất của Thượng viện sau khi bà Pelosi trình điều khoản luận tội.

Thượng nghị sĩ Shelley Moore (Đảng Cộng hòa) nhận định: "Ông Trump có quyền tự bào chữa. Tôi không nghĩ phiên tòa là việc chúng ta nên vội vàng".

Chia sẻ với phóng viên hôm 21/1, bà Pelosi cho hay sẽ "sớm" thực hiện các bước để chính thức khởi động phiên tòa luận tội thứ hai đối với ông Trump. Theo các nhà lập pháp và phụ tá, bà Pelosi có thể hành động ngay ngày 22/1, tức hơn một tuần sau khi Hạ viện bỏ phiếu luận tội ông Trump.

Lần xét xử luận tội này phức tạp hơn lần đầu tiên diễn ra vào tháng 1/2020 vì hiện tại ông Trump đã mãn nhiệm và tân Tổng thống Biden đang cố gắng phê chuẩn nội các để xử lý các cuộc khủng hoảng chồng chất của nước Mỹ.

Thượng viện đang đẩy nhanh việc phê chuẩn các quan chức an ninh quốc gia quan trọng trong tuần này. Nếu phiên tòa bắt đầu ngay lập tức, các thượng nghị sĩ sẽ phải làm việc liên tục 6 ngày trong một tuần và làm chậm quá trình phê chuẩn nội các của chính phủ mới.

Khác với phiên tòa luận tội đầu tiên, khi hầu hết thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đều ủng hộ tuyên ông Trump trắng án, số phận của cựu Tổng thống Mỹ tại phiên tòa luận tội lần hai vẫn còn là một câu hỏi mở.

Ít có khả năng 17 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa sẽ tham gia cùng Đảng Dân chủ tại Thượng viện bỏ phiếu kết tội ông Trump, song các nhân vật chủ chốt của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện như ông McConnell chưa đưa ra quyết định và dự tính của đảng này có thể thay đổi nhanh chóng.

Khả Nhân

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.