|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Đế chế kinh doanh nhà Trump thiệt hại hàng chục triệu USD vì COVID-19

10:16 | 22/01/2021
Chia sẻ
Đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đế chế kinh doanh của cựu Tổng thống Trump, doanh thu từ các khách sạn ở thủ đô Washington và Las Vegas giảm hơn 50%.

Trong hồ sơ tài chính cuối cùng công khai với tư cách Tổng thống Mỹ, ông Trump đã nêu chi tiết những thiệt hại mà đại dịch COVID-19 gây ra tại thời điểm nhiều doanh nghiệp du lịch phải chịu cảnh vắng khách.

Dù đại dịch hoành hành trên khắp nước, ông Trump khi còn đương nhiệm luôn phản đối các biện pháp phòng chống dịch bệnh như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội. Ngoài ra, ông luôn khẳng định hoạt động du lịch trong nước vẫn an toàn.

Hồ sơ tài chính mới công bố của ông Trump bao gồm số liệu năm 2020 và 20 ngày đầu tiên của năm 2021 (tạm gọi là số liệu năm 2020).

Bloomberg cho biết, doanh thu từ khách sạn Trump International Hotel tại thủ đô Washington giảm mạnh từ 40,5 triệu USD năm 2019 xuống còn 15,1 triệu USD vào năm ngoái.

Doanh thu liên quan đến hoạt động kinh doanh khách sạn của gia đình ông Trump tại thành phố Las Vegas (bang Nevada) giảm từ 23,3 triệu USD xuống còn 9,2 triệu USD. Khu du lịch Doral Golf Resort tại thành phố Miami (bang Florida), một bất động sản lớn khác của ông Trump, cũng chứng kiến doanh thu sụt từ 77 triệu USD xuống còn 44 triệu USD.

Ngoài ra, doanh thu từ các sân golf của cựu Tổng thống Mỹ ở Anh và Ireland thậm chí giảm gần 2/3. Tính chung, doanh thu từ mảng kinh doanh sân golf của gia đình ông Trump trong năm 2020 giảm 27% so với năm trước đó.

Đế chế kinh doanh nhà Trump thiệt hại hàng chục triệu USD vì COVID-19 - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Trump và vợ Melania Trump rời Nhà Trắng hôm 20/1. (Ảnh: Bloomberg).

Tổng doanh thu của đế chế Trump đã giảm xuống còn khoảng 273 - 308 triệu USD. Trong hồ sơ tài chính đầu tiên công bố với tư cách chủ nhân Nhà Trắng năm 2017, ông Trump báo cáo kiếm được gần 529 triệu USD trong 15 tháng rưỡi, bao gồm ba tháng đầu nhiệm kỳ.

Theo Bloomberg, một điểm sáng trong hoạt động kinh doanh của gia đình Trump là câu lạc bộ Mar-a-Lago ở thành phố Palm Beach (bang Florida), cũng chính là địa điểm cựu Tổng thống Mỹ di chuyển đến sau ngày cuối cùng ở Nhà Trắng.

Doanh thu của Mar-a-Lago tăng từ 21,4 triệu USD năm 2019 lên 24,2 triệu USD trong năm 2020. Đây là một trong số ít tài sản của ông Trump dường như không bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Ông Trump cũng báo cáo doanh số bán lẻ trực tuyến năm 2020 tăng so với cùng kỳ năm trước, từ gần 931.000 USD lên 1,96 triệu USD. Tuy nhiên, do cửa hàng bị buộc phải đóng cửa, doanh số bán hàng tại Tháp Trump (thành phố New York) đã giảm từ hơn 849.000 USD xuống còn khoảng 166.000 USD.

Tổng cộng, ông Trump định giá tài sản của đế chế gia đình vào khoảng 1,3 - 1,7 tỷ USD. Các tiết lộ này không thực sự chính xác, vì các quan chức liên bang thường đưa ra giá trị tài sản và doanh thu trong phạm vi rộng và giá trị cao nhất là "hơn 50 triệu USD". Ông Trump có 22 tài sản liệt kê trong phạm vi này, bao gồm Mar-a-Lago và Trump International Hotel.

Hồ sơ tài chính cũng nêu chi tiết hơn 40.000 USD quà tặng mà ông Trump nhận được trong năm cuối cùng tại vị, bao gồm quà tặng từ các lãnh đạo doanh nghiệp như Boeing, Apple và Ford Motor.

Theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản ròng của ông Trump hiện nay trị giá khoảng 2,5 tỷ USD, giảm khoảng 500 triệu USD so với khi ông nhậm chức. Các tòa nhà của ông Trump đang gánh khoản nợ hơn 1 tỷ USD, phần lớn sẽ đến hạn thanh toán trong ba năm tới và hơn 1/3 được bão lãnh bởi cá nhân ông.

Khả Nhân

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.