|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump vừa mãn nhiệm, Trung Quốc trừng phạt ngay 28 quan chức Mỹ

07:59 | 21/01/2021
Chia sẻ
Trung Quốc vừa áp các biện pháp trừng phạt đối với cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và 27 quan chức chính quyền cựu Tổng thống Trump ngay khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Theo danh sách do Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố hôm 20/1, 28 quan chức bị trừng phạt có cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O'Brien và cấp phó Matt Pottinger, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, cựu cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon, cựu Cố vấn Thương mại Peter Navarro và cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft.

28 quan chức trên cùng gia đình sẽ bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc, Hong Kong hoặc Macau, cũng như cấm làm ăn với Trung Quốc. Họ là các nhân tố giúp định hình lập trường cứng rắn của chính quyền ông Trump với Trung Quốc.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ, 28 quan chức trên đã "lên kế hoạch, xúc tiến và thực hiện một loạt hành động điên rồ nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, làm suy yếu lợi ích của Trung Quốc, xúc phạm người dân Trung Quốc và làm gián đoạn quan hệ Mỹ - Trung".

Theo Bloomberg, danh sách trừng phạt của Bộ Ngoại giao Trung Quốc không liệt kê toàn bộ những người bị ảnh hưởng.

Ông Trump vừa mãn nhiệm, Trung Quốc trừng phạt ngay 28 quan chức Mỹ - Ảnh 1.

Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo là nhân vật tiếng tăm nhất trong danh sách trừng phạt mới của Trung Quốc. (Ảnh: Getty Images).

Tân Tổng thống Biden và chính quyền mới nhiều khả năng sẽ không cứng rắn và chỉ trích Trung Quốc gay gắt như ông Pompeo và các quan chức khác của chính quyền Trump, song họ báo hiệu sẽ không giảm bớt căng thẳng như các nhà lãnh đạo Trung Quốc mong muốn.

Trong thư đệ trình cho phiên điều trần xác nhận, Tướng về hưu Lloyd Austin - người được ông Biden đề cử cho vị trị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết chính quyền mới "sẽ coi Trung Quốc là đối thủ nguy hiểm số một; từ quan điểm quốc phòng, Trung Quốc cũng chính là mối đe dọa lớn trong hầu hết các lĩnh vực".

Cùng ngày 20/1, ông Antony Blinken - người được ông Biden đề xuất vào chức Ngoại trưởng, đã gọi Trung Quốc "là thách thức lớn nhất của nước Mỹ".

Bloomberg nhận định, 28 quan chức chính quyền Trump nói trên có thể xem lệnh trừng phạt của Trung Quốc là một thành tích đáng tự hào. Ông Pompeo có thể dùng việc mình bị Bắc Kinh cấm cửa để nhấn mạnh lập trường cứng rắn với Trung Quốc trong các chiến dịch chính trị trong tương lai.

Trong một đoạn tweet đăng tải hôm 20/1, cựu cố vấn Bolton cho hay: "Tôi đã bị chính quyền Trung Quốc trừng phạt vì 'hành vi xấu xí'. Một tin tuyệt vời trong ngày ông Biden nhậm chức! Tôi chấp nhận lệnh trừng phạt, đây là sự công nhận của Trung Quốc cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của tôi để bảo vệ nền tự do của nước Mỹ".

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc trừng phạt các quan chức hàng đầu của Mỹ. Hồi tháng 7 năm ngoái, Bắc Kinh đã công bố biện pháp trừng phạt đối với các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio, Ted Cruz và một số quan chức khác vì những hành vi Bộ Ngoại giao Trung Quốc xem là can thiệp vấn đề nội bộ của Bắc Kinh.

Khả Nhân

TS. Nguyễn Tú Anh: 'Áp lực lạm phát giảm là cơ hội tốt để nới room tín dụng'
Theo TS. Nguyễn Tú Anh, khi nền kinh tế đang có đà phát triển khá tốt thì cần tận dụng cơ hội để đưa tiền ra đặc biệt là trong bối cảnh lạm phát đang giảm dần.