|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Luật sư ông Trump công bố chiến lược bào chữa trong phiên tòa luận tội

08:36 | 03/02/2021
Chia sẻ
Trong phiên tòa luận tội sắp tới tại Thượng viện, nhóm luật sư bào chữa cho ông Trump dự định sẽ tranh biện rằng việc luận tội cựu tổng thống là vi hiến và bài phát biểu của ông trước những người ủng hộ không trực tiếp dẫn đến cuộc tấn công Điện Capitol hôm 6/1.
Luật sư ông Trump công bố chiến lược bào chữa trong phiên tòa luận tội - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Getty Images).

Đội ngũ luật sư của ông Trump viết trong biên bản bào chữa: "Tổng thống thứ 45 của Mỹ chưa bao giờ vi phạm lời tuyên thệ nhậm chức. Ngược lại ông luôn thực hiện đầy đủ và trung thành nhiệm vụ với tư cách là tổng thống Mỹ. Ông Trump luôn hành động với khả năng cao nhất của mình để giữ gìn, bảo vệ Hiến pháp Mỹ đồng thời chưa bao giờ tham gia vào bất kỳ trọng tội hay tội nhẹ nào".

Biên bản luận tội được Hạ viện thông qua vào tháng trước cáo buộc ông Trump "kích động nổi dậy chống lại nền Cộng hòa mà ông đã thề sẽ bảo vệ".

Các hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ cũng đã công bố luận điểm dùng để chống lại ông Trump. Các đảng viên Dân chủ nói rằng bài phát biểu của ông Trump đã chĩa "khẩu đại bác đã nạp đạn" vào Điện Capitol và hành vi của ông "đòi hỏi" ông bị kết án và cấm nắm giữ chức vụ chính phủ trong tương lai.

Trọng tâm của chiến lược bào chữa cho ông Trump là ý kiến rằng Thượng viện không có thẩm quyền kết tội hay cấm ông Trump tranh cử tổng thống lần nữa vì phiên tòa diễn ra sau khi ông đã rời nhiệm sở. Nhóm luật sư viết: "Điều khoản Hiến pháp yêu cầu người bị luận tội phải thực sự đang nắm quyền".

Các luật sư của ôngTrump cũng đưa ra quan điểm rằng bài phát biểu của tổng thống được bảo vệ theo Tu chính án thứ nhất, ngay cả khi những kẻ bạo loạn vi phạm Tu chính án thứ nhất với cuộc vây hãm Điện Capitol. 

"Nếu Tu chính án thứ nhất chỉ bảo vệ bài phát biểu mà chỉnh phủ coi là phù hợp với văn hóa đại chúng đương đại thì nó chẳng bảo vệ cái gì cả", nhóm luật sư viết. Họ cũng cho rằng ông Trump không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào cho hành động của những kẻ bạo loạn. 

Trong bài phát biểu ngày 6/1 ở gần công viên Nhà Trắng, ông Trump kêu gọi người ủng hộ tiến tới Điện Capitol để phản đối cuộc họp kiểm phiếu đại cử tri của Quốc hội. Ông Trump cũng đưa ra một loạt tuyên bố vô căn cứ và sai lầm về cách Đảng Dân chủ đánh cắp cuộc bầu cử khỏi tay ông. Cuộc bạo loạn khiến các nhà lập pháp phải sơ tán, tòa nhà Quốc hội bị phá hoại và 5 người tử vong.

Trong biên bản bào chữa, nhóm luật sư của ông Trump lập luận rằng việc thay đổi luật bầu cử bang trong bối cảnh đại dịch biện minh cho một số tuyên bố của cựu tổng thống về gian lận phiếu bầu.

Về phần mình, Đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump vi phạm lời tuyên thệ nhậm chức, tấn công quy trình dân chủ, gây nguy hiểm cho Quốc hội và phá hoại an ninh quốc gia: "Nước Mỹ sẽ ghi nhớ ngày 6/1/2021 và trách nhiệm của Tổng thống Trump trong bi kịch đó. Các sự kiện ngày 6/1 không thể xảy ra nếu Tổng thống Trump không tạo ra thùng thuốc nổ, châm lửa và tìm cách trục lợi từ sự phá hoại".

10 hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã về phe Đảng Dân chủ khi Hạ viện thông qua biên bản luận tội ông Trump. Phiên tòa luận tội tại Thượng viện sẽ diễn ra vào ngày 9/2.

Tuần trước, 45 trong số 50 đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện đã bỏ phiếu ủng hộ bác bỏ phiên tòa luận tội với lý do luận tội một cựu tổng thống là vi hiến. Để có thể kết tội ông Trump, Đảng Dân chủ sẽ cần lôi kéo 17 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa.

Giang

Cách chức vụ Đảng đối với Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng, khai trừ Đảng TGĐ HOSE Lê Hải Trà

Cách chức vụ Đảng đối với Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng, khai trừ Đảng TGĐ HOSE Lê Hải Trà
Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa thông tin về kỳ họp thứ 15. Theo đó, một số cán bộ trong lĩnh vực chứng khoán bị xử lý kỷ luật như Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng, Tổng Giám đốc HOSE Lê Hải Trà.