|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Lãnh đạo thế giới choáng váng khi người biểu tình bạo lực chiếm đóng Quốc hội Mỹ

08:30 | 07/01/2021
Chia sẻ
Hôm 6/1, nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã bày tỏ thái độ sửng sốt và bàng hoàng trước cảnh tượng hàng trăm người biểu tình bạo lực tràn vào Quốc hội Mỹ và cố gắng lật ngược kết quả bầu cử tổng thống.

Theo đưa tin từ Reuters, chiều tối ngày 6/1, hàng trăm người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump đã xông vào Quốc hội Mỹ, khiến cuộc họp bị gián đoạn và hàng trăm nghị sĩ phải vội vã sơ tán. Cảnh sát tại Tòa nhà Quốc hội phải đáp trả đám đông biểu tình bằng súng và hơi cay.

Thậm chí, một người đàn ông còn đứng trên ghế Chủ tịch Thượng viện và hô to: "Tổng thống Trump là người chiến thắng cuộc bầu cử!'

Giới chức lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới đồng loạt bày tỏ thái độ choáng váng và sốc trước khung cảnh bạo loạn tại Quốc hội Mỹ.

Lãnh đạo thế giới sửng sốt vì hàng trăm người biểu tình chiếm đóng Quốc hội Mỹ - Ảnh 1.

Người biểu tình chen chúc ngay bên ngoài Tòa nhà Quốc hội. (Ảnh: Reuters).

Canada

Thủ tướng Canada Justin Trudeau bày tỏ quan ngại về cảnh bạo lực ở Washington. Ông Trudeau cho hay: "Rõ ràng là chúng tôi đang rất lo ngại và theo dõi tình hình từng phút một. Tôi nghĩ các thể chế dân chủ của Mỹ rất vững mạnh và hi vọng mọi thứ sẽ sớm trở lại bình thường".

Ngoại trưởng Francois-Philippe Champagne viết trên Twitter: "Canada vô cùng sốc trước tình hình ở thủ đô Washington. Quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình là nền tảng của nền dân chủ, quá trình này phải tiếp tục và trên thực tế sẽ diễn ra như vậy. Chúng tôi đang theo dõi sát diễn biến và đồng lòng cùng người dân Mỹ".

Thụy Điển

Trong một dòng tweet, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven mô tả vụ việc như "một cuộc tấn công vào nền dân chủ".

"Tổng thống Trump và nhiều thành viên Quốc hội Mỹ phải chịu trách nhiệm cho những gì vừa diễn ra. Quy trình dân chủ để bầu ra một tổng thống Mỹ cần phải được tôn trọng", ông Lofven nhấn mạnh.

Anh

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng cảnh tượng hỗn loạn tại Quốc hội Mỹ là một "sự ô nhục". Theo ông Johnson, nước Mỹ đại diện cho nền dân chủ thế giới và ở thời điểm hiện tại, chuyển giao quyền lực hòa bình và trật tự đóng vai trò rất quan trọng.

Đức

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói những kẻ thù của nền dân chủ đang hả hê trước cảnh tượng bạo lực tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ và lên tiếng kêu gọi ông Trump chấp nhận quyết định của cử tri Mỹ.

Trong một dòng tweet đăng tải sau khi người biểu tình xông vào Quốc hội Mỹ, ông Maas cho rằng những lời lẽ quá khích đã châm ngòi cho bạo lực. "Ông Trump và người ủng hộ phải chấp nhận ý nguyện của cử tri Mỹ và ngừng chà đạp lên nền dân chủ".

Lãnh đạo thế giới sửng sốt vì hàng trăm người biểu tình chiếm đóng Quốc hội Mỹ - Ảnh 2.

Một người biểu tình vác cờ đi hiên ngang trong Tòa nhà Quốc hội. (Ảnh: AP).

Nga

Ông Dmitry Polyanskiy - Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, bày tỏ: "Khá nhiều hình ảnh bạo loạn tương tự phong trào Maidan năm 2014 đang được phát đi từ thủ đô Washington".

"Một số bạn bè của tôi hỏi liệu ai sẽ phát bánh cho những người biểu tình để lặp lại hình ảnh Victoria Nuland", ông Polyanskiy đề cập sự kiện cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland tặng đồ ăn cho người biểu tình tại Ukraine năm 2013.

NATO

Tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg gọi các cuộc biểu tình bạo lực ở thủ đô Washington là "cảnh gây sốc" và khuyên công chúng nên tôn trọng kết quả cuộc bầu cử dân chủ tại Mỹ.

Tây Ban Nha

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết trong một dòng tweet: "Tôi đang rất quan ngại trước tin tức từ Tòa nhà Quốc hội Mỹ. Tôi tin tưởng vào sức mạnh của nền dân chủ Mỹ. Tân Tổng thống Biden sẽ vượt qua thời điểm căng thẳng này và đoàn kết người dân Mỹ với nhau".

Phần Lan

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết: "Cuộc tấn công nhắm vào Quốc hội Mỹ là vấn đề rất nghiêm trọng và đáng lo ngại. Nó cho thấy tầm quan trọng của việc phải bảo vệ và giữ vững nền dân chủ trong mọi thời điểm".

Pháp

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian bày tỏ: "Phong trào bạo lực tại Quốc hội Mỹ là một cuộc tấn công nghiêm trọng vào nền dân chủ. Tôi đặc biệt lên án hành vi này. Chúng ta nên tôn trọng nguyện vọng và lá phiếu của người dân Mỹ".

Liên minh châu Âu

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết ông bàng hoàng trước cảnh tượng ở thủ đô Washington. "Quốc hội Mỹ là đại diện cho nền dân chủ... Chúng tôi tin tưởng chính quyền ông Trump sẽ chuyển giao quyền lực hòa bình cho ông Joe Biden".

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết: "Tôi tin tưởng vào sức mạnh của các thể chế và nền dân chủ Mỹ. Chuyển giao quyền lực hòa bình là vấn đề cốt lõi. Ông Joe Biden đã chiến thắng cuộc bầu cử. Tôi hi vọng được làm việc cùng ông trong vai trò Tổng thống Mỹ".

Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra tuyên bố bày tỏ lo ngại về phong trào bạo lực tại Mỹ. Bộ này cũng kêu gọi người biểu tình nên bình tĩnh, đồng thời khuyên công dân Thổ Nhĩ Kỳ nên tránh các đám đông và khu vực biểu tình.

Venezuela

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza đăng tweet: "Venezuela bày tỏ quan ngại về các sự kiện bạo lực đang diễn ra ở thủ đô Washington. Chúng tôi lên án tình trạng chia rẽ chính trị và hi vọng người dân Mỹ sẽ sớm mở ra con đường mới dẫn đến ổn định và công bằng xã hội".

Khả Nhân