|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump cảnh cáo đảng viên Cộng hòa phản đối kế hoạch lật kèo bầu cử

14:22 | 05/01/2021
Chia sẻ
Hôm 4/1, Tổng thống Trump đã đe dọa Thượng nghị sĩ Tom Cotton rằng cử tri sẽ "không bao giờ quên" các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa từ chối tham gia kế hoạch "lật kèo" bầu cử của ông.

Đăng tải trên Twitter tối ngày 4/1, Tổng thống Trump cho hay: "Làm sao các anh có thể công nhận một cuộc bầu cử khi mà kết quả phiếu bầu không đúng. Tối nay, công chúng sẽ biết con số phiếu bầu thực trong bài phát biểu của tôi và đặc biệt là vào ngày 6/1".

Sau đó, ông Trump chuyển lời đến Thượng nghị sĩ Tom Cotton, một đảng viên Cộng hòa phản đối kế hoạch "lật kèo" bầu cử của mình.

"Thượng nghị sĩ Tom Cotton, Đảng Cộng hòa có ưu và nhược điểm riêng, song có một điều chắc chắn là họ sẽ không bao giờ quên những gì ông làm!", Tổng thống Trump cảnh báo.

Cuối tuần trước, Thượng nghị sĩ Cotton, một đồng minh trung thành của ông Trump, đã tuyên bố sẽ không tham gia cùng gần một chục đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện và hơn 100 đảng viên Cộng hòa ở Hạ viện để thách thức kết quả phiếu bầu đại cử tri tại cuộc họp ngày 6/1 tới.

Theo Politico, kế hoạch trên là nỗ lực cuối cùng có thể trao cho ông Trump một nhiệm kì hai, dù trên thực tế nhiều chuyên gia pháp lý nhận định kế hoạch này rất khó thành công.

Trong tuyên bố, ông Cotton phản bác kế hoạch của các đồng nghiệp và thằng thắn thừa nhận "phản đối các phiếu bầu đại cử tri đã qua chứng nhận sẽ không mang lại cho ông Trump nhiệm kì thứ hai". Thậm chí, ông Cotton còn cảnh báo kế hoạch này còn có thể phản tác dụng đối với Đảng Cộng hòa.

"Các nhà lập quốc giao phó quyền quyết định bầu cử cho các bang, thông qua đại cử tri chứ không phải Quốc hội", Thượng nghị sĩ Tom Cotton khẳng định.

Ông Trump cảnh cáo đảng viên Cộng hòa phản đối kế hoạch lật kèo: 'Không bao giờ quên!' - Ảnh 1.

Tổng thống Trump trực tiếp gửi lời cảnh cáo đến đảng viên Cộng hòa phản đối kế hoạch "lật kèo" bầu cử. (Ảnh minh họa: AP).

Đương kim Tổng thống Mỹ cũng khơi mào một cuộc tấn công lớn hơn nhắm vào các đảng viên Cộng hòa từ chối tham gia kế hoạch "lật kèo", trong đó có cựu Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan.

"Các đảng viên Cộng hòa chấp nhận đầu hàng sẽ muôn đời mang tiếng xấu là những 'người bảo vệ' không làm tròn phận sự với quốc gia. Bọn họ đang chấp nhận kết quả bầu cử gian lận!", ông Trump viết trên Twitter.

Sau khi lên tiếng đe dọa ông Cotton, ông Trump lại tích cực khuyến khích kế hoạch thách thức phiếu bầu đại cử tri và chia sẻ đoạn tweet từ Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Ron Johnson, hai đồng minh rất ủng hộ nỗ lực trên.

Thượng nghị sĩ Johnson lập luận, Đảng Cộng hòa không thể phớt lờ "mối quan tâm chính đáng" về các cáo buộc gian lận bầu cử mà ông Trump đưa ra.

Trên Fox News, ông Johnson nói: "Theo quan điểm của tôi, chúng ta không thể nào chối bỏ lo ngại của hàng triệu người Mỹ đang nghi ngờ kết quả bầu cử. Những gì chúng tôi yêu cầu là trì hoãn việc chứng thực kết quả phiếu bầu đại cử tri của một bang nào đó cho đến khi chúng ta điều tra ra vấn đề".

Kế hoạch thách thức chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden khiến nội bộ Đảng Cộng hòa bị chia rẽ sâu sắc, ngay tại thời điểm đảng này đang cố gắng duy bảo vệ tỉ lệ đa số tại Thượng viện.

Hai thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại bang Georgia, ông David Perdue và bà Kelly Loeffler, đang hi vọng có thể trụ vững trước hai đối thủ Đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Thượng viện ngày 5/1.

Theo Politico, Tổng thống Trump sẽ tổ chức một sự kiện tranh cử vào tối ngày 4/1 (theo giờ Mỹ) tại thành phố Dalton, bang Georgia để ủng hộ Thượng nghị sĩ Perdue và Loeffler.

Ngoài vận động đồng minh Đảng Cộng hòa tại Thượng viện, ông Trump gần đây còn yêu cầu Tổng thư kí Brad Raffensperger của bang Georgia tìm đủ 11.780 phiếu bầu để lật đổ chiến thắng của ông Biden.

Đoạn ghi âm cuộc điện thoại giữa ông Trump và ông Raffensperger sau đó bị rò rỉ cho giới truyền thông. Các chuyên gia pháp lý và nhà lập pháp nhận định, hành vi của ông Trump có thể khiến ông phải đối mặt với rủi ro bị truy tố hình sự vì xúi giục gian lận bầu cử.

Yên Khê

Bộ trưởng Xây Dựng: Các địa phương đã báo cáo 100 dự án thuộc đối tượng áp dụng gói 120.000 tỷ
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết có 6 tỉnh đã công bố nhu cầu vay vốn trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng gồm Hải Phòng, Bắc Giang, Bình Định, Phú Thọ, Đà Nẵng, Trà Vinh với tổng nhu cầu là hơn 11.000 tỷ đồng.