|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump có thể bị truy tố hình sự vì xúi giục cấp dưới đảo ngược kết quả bầu cử

14:13 | 04/01/2021
Chia sẻ
Khá nhiều chuyên gia pháp lý và nghị sĩ Mỹ cảnh báo, nỗ lực của Tổng thống Trump hòng gây áp lực buộc các quan chức Georgia "tìm" đủ phiếu bầu để lật đổ chiến thắng của ông Biden có thể vi phạm luật hình sự liên bang và tiểu bang.

Đe dọa truy tố cấp dưới

"Chúng tôi đã giành được Georgia. Người dân Georgia đang rất tức giận. Người dân toàn quốc cũng phẫn nộ. Không có gì sai khi tôi nói ông đã thao túng kết quả phiếu bầu", Tổng thống Trump cáo buộc Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger trong cuộc điện thoại kéo dài hơn một giờ đồng hồ hôm 2/1.

Theo đoạn ghi âm cuộc điện thoại mà Politico xác nhận có thực, Tổng thống Trump đã yêu cầu ông Raffensperger và cố vấn Ryan Germany tìm đủ 11.780 phiếu bầu, nhiều hơn một phiếu so với số phiếu mà ông Trump đang kém Tổng thống đắc cử Joe Biden.

"Chúng tôi đã thắng cuộc bầu cử ở Georgia và thật không công bằng khi cướp đoạt chiến thắng của chúng tôi theo cách này", ông Trump tiếp tục. "Tôi nghĩ ông sẽ muốn kiểm tra lại kết quả, nhưng với những người thực sự muốn tìm thấy câu trả lời ấy", ông Trump nói với ông Raffensperger.

Đoạn ghi âm bị rò rỉ chỉ vài ngày trước khi Quốc hội tổ chức họp để chứng nhận phiếu bầu đại cử tri vào ngày 6/1. Ít nhất 12 thượng nghị sĩ cùng hơn 100 hạ nghị sĩ, tất cả đều thuộc Đảng Cộng hòa, cho biết họ sẽ thách thức kết quả bầu cử dựa trên các cáo buộc vô căn cứ về gian lận cử tri.

Ông Trump có thể bị truy tố hình sự vì xúi giục quan chức Georgia thao túng kết quả bầu cử - Ảnh 1.

Cuộc điện thoại của Tổng thống Trump khiến giới chuyên gia pháp lý và các nhà lập pháp lo lắng. (Ảnh: Getty Images).

Cũng trong đoạn ghi âm, ông Trump còn cáo buộc các quan chức bầu cử bang Georgia biết về hành vi thao túng phiếu bầu nhưng không báo cáo. Nói với ông Raffensperger, ông Trump cảnh báo: "Đó là một hành vi phạm tội. Ông không thể cho phép điều đó xảy ra. Rủi ro lớn cho ông và luật sư của mình đấy!"

Theo các chuyên gia pháp lý, việc ông Trump yêu cầu tìm 11.780 phiếu bầu để vượt lên trước đối thủ Biden và ngầm đe dọa truy tố ông Raffensperger cùng các cố vấn có thể vi phạm luật liên bang và tiểu bang về xúi giục gian lận bầu cử. Đặc biệt, lệnh ân xá của ông Trump hay người kế nhiệm đều không thể can thiệp các vi phạm ở cấp bang.

Ông Anthony Michael Kreis, giáo sư luật của Đại học bang Georgia cho biết: "Bộ luật của Georgia quy định rằng bất kì ai xúi giục, yêu cầu hoặc ra lệnh hoặc cố gắng khuyến khích người khác gian lận bầu cử đều phạm tội xúi giục gian lận bầu cử".

Trên thực tế, Tổng thống Trump không chỉ yêu cầu san bằng phiếu bầu với ông Biden mà còn muốn có thêm một phiếu để đảm bảo chiến thắng ở Georgia, giáo sư Kreis cảnh báo.

"Nội dung cuộc điện thoại thực sự khiến tôi đặt câu hỏi, chiếu theo luật liên bang hoặc tiểu bang, hành vi của ông Trump có tương đương với việc kêu gọi người khác làm sai lệch kết quả bầu cử hay không. Mà thực tế thì hành vi đó đúng là vi phạm luật hình sự ở cả 50 bang của nước Mỹ", ông Ned Foley, chuyên gia luật bầu cử tại Đại học bang Ohio lập luận.

Tại Tòa nhà Quốc hội, một số đảng viên Cộng hòa đang bày tỏ lo ngại về cuộc điện thoại của ông Trump, trong khi các đảng viên Dân chủ nói hành vi của ông Trump có dấu hiệu vi phạm hình sự.

Ông Jerry Nadler - Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, khẳng định: "Khi đe dọa quan chức bầu cử bang Georgia bằng các tội danh hình sự mơ hồ và khuyến khích họ 'tìm' thêm phiếu bầu và thuê điều tra viên 'muốn tìm câu trả lời', Tổng thống Trump có thể phải chịu thêm trách nhiệm hình sự".

Hạ nghị sĩ Adam Kinzinger (Đảng Cộng hòa) mô tả cuộc điện thoại của ông Trump là "cực kì kinh khủng" và đó sẽ là lời cảnh báo cho hàng chục đảng viên Cộng hòa đang chuẩn bị ủng hộ ông Trump thách thức kết quả phiếu bầu đại cử tri trong tuần này.

Hạ nghị sĩ Adam Schiff (Đảng Dân chủ) chỉ trích cuộc điện thoại "là một trong các hành vi lạm dụng quyền lực đáng khinh bỉ nhất trong danh sách dài của ông Trump". Năm ngoái, ông Schiff chính là người dẫn đầu phiên tòa luận tội ông Trump tại Hạ viện.

Lấy tương lai của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện làm bàn đạp

Cũng trong cuộc điện thoại cùng ông Raffensperger, Tổng thống Trump cảnh báo các đảng viên Cộng hòa có thể mất hai ghế thượng nghị sĩ trong cuộc đua vào Thượng viện ở bang Georgia. Theo ông Trump, cử tri có thể sẽ không bỏ phiếu vì phe ông thua cuộc ở bang chiến địa này.

Đương kim Tổng thống Mỹ sẽ đến Georgia vào ngày 4/1 để tham gia một sự kiện tranh cử cho Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa David Perdue và Kelly Loeffler. Hai ứng viên này đang cạnh tranh rất sát sao với hai đối thủ từ Đảng Dân chủ là Jon Ossoff và Raphael Warnock.

Trong cuộc điện thoại ngày 2/1, ông Trump cho biết ông dự định bày tỏ sự bất bình của mình trong sự kiện ngày 4/1 và nói ông Raffensperger có thể khiến Đảng Cộng hòa mất hai ghế trong Thượng viện.

"Các ông có một cuộc bầu cử quan trọng sắp tới. Vì những gì ông làm với tôi, nhiều người sẽ không bỏ phiếu. Và rất nhiều người ủng hộ Đảng Cộng hòa sẽ bỏ phiếu chống, vì họ ghét việc các ông làm với tôi", ông Trump cho biết.

Chiến dịch của Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng tranh thủ đả kích ông Trump. Cố vấn Bob Bauer của ông Biden cho hay: "Giờ đây, chúng ta có bằng chứng không thể chối cãi về việc một tổng thống Mỹ gây áp lực và đe dọa quan chức cùng đảng phái hủy bỏ kết quả kiểm phiếu hợp pháp và ngụy tạo một kết quả khác thế vào".

"Cuộc điện thoại vừa qua ghi lại toàn bộ hành vi đáng hổ thẹn của ông Trump đối với nền dân chủ Mỹ", ông Bauer nhấn mạnh.

Theo Politico, sau cuộc điện thoại cùng các quan chức Georgia, ông Trump đã sử dụng ứng dụng Zoom để liên hệ các nhà lập pháp từ 4 bang chiến địa Arizona, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin vào cuối ngày 2/1 để bàn về các cáo buộc gian lận bầu cử.

Yên Khê

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.