|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump và hàng chục nghị sĩ Đảng Cộng hòa họp đêm cuối tuần bàn chuyện lật kèo

17:47 | 03/01/2021
Chia sẻ
Fox News dẫn lời Hạ nghị sĩ Mo Brooks cho biết Tổng thống Donald Trump, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows và khoảng 50 hạ nghị sĩ khác đã họp qua điện thoại trong đêm 2/1 để bàn về việc đảo ngược kết quả kiểm phiếu bầu đại cử tri.
Ông Trump và hàng chục nghị sĩ Đảng Cộng hòa họp đêm cuối tuần bàn chuyện lật kèo - Ảnh 1.

Tổng thống Trump và Hạ nghị sĩ Mo Brooks. (Ảnh: Nhà Trắng).

Theo Fox News, ông Brooks không nêu cụ thể tên của các hạ nghị sĩ đã tham dự họp và cho biết không phải tất cả những người tham gia đều ủng hộ việc thách thức kết quả kiểm phiếu đại cử tri. 

Theo thống kê sơ bộ, Ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden giành được 306 phiếu đại cử tri, vượt xa ngưỡng 270 tối thiểu để đắc cử. Tổng thống Trump chỉ có 232 phiếu.

"Khí thế chiến đấu chống lại gian lận cử tri và đánh cắp bầu cử đang lên cao nhanh chóng", ông Brooks nói. "Hệ quả là số người ủng hộ chúng tôi ngày hôm sau hầu như luôn luôn tăng lên so với ngày hôm trước".

Hạ nghị sĩ Mo Brooks cho biết ông "tin tưởng rằng sẽ có thêm nhiều, rất nhiều hạ nghị sĩ nữa" ủng hộ việc lật ngược kết quả bầu cử. Tuy nhiên chưa chắc phe phản đối sẽ đạt được đa số ở Hạ viện, ông Brooks thừa nhận với Fox News.

"Theo quan điểm của tôi, lý do chính khiến ngày càng có nhiều nghị sĩ Hạ viện cũng như Thượng viện đứng lên đấu tranh kết quả bầu cử vì đông đảo người dân Mỹ đã cho thấy rằng cuộc chiến này có ý nghĩa sống còn với tương lai của nước Mỹ", ông Brooks nói.

Tổng thống Trump đã nhiều lần khen ngợi và ủng hộ các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đứng ra thách thức kết quả bầu cử. Ông Trump cũng bày tỏ thái độ tức giận với những nghị sĩ công nhận chiến thắng của ông Biden và gọi những người này là "yếu kém và mệt mỏi".

Ngày 6/1, Quốc hội Mỹ sẽ họp phiên toàn thể để kiểm phiếu đại cử tri và công bố người đắc cử tổng thống. Trong các lần bầu cử trước, cuộc họp này của Quốc hội chỉ mang tính chất thủ tục và kết quả là điều mà ai cũng biết trước. Riêng năm nay, cuộc bầu cử hứa hẹn sẽ còn kịch tính đến phút cuối cùng khi Tổng thống Trump và các đồng minh vẫn đang tìm đủ mọi cách để lật kèo.

Nếu có một thượng nghị sĩ và một hạ nghị sĩ cùng đứng ra phản đối kết quả phiếu bầu đại cử tri của một bang, Thượng viện và Hạ viện sẽ tách ra để thảo luận riêng trong tối đa hai tiếng đồng hồ rồi sau đó biểu quyết. Nếu đa số nghị sĩ ở cả Thượng viện và Hạ viện đều đứng về phe phản đối thì phiếu bầu đại cử tri của một bang sẽ bị tuyên là vô hiệu.

Đảng Dân chủ chiếm đa số ghế ở Hạ viện nên các ý kiến đi ngược lại chiến thắng của ông Biden gần như chắc chắn sẽ thất bại. Ngay cả tại Thượng viện, nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa cũng đã công nhận chiến thắng của ông Biden, trong đó có Lãnh đạo phe đa số Mitch McConnell. Ông McConnell còn kêu gọi các đảng viên Cộng hòa khác không cản trở ông Biden nhậm chức.

Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Đảng Cộng hòa) nói: "Quyền lực của Quốc hội trong việc loại bỏ phiếu đại cử tri chỉ được dùng cho những trường hợp bất thường nhất. Tình hình hiện nay hoàn toàn không phù hợp để áp dụng. Số người Mỹ đi bầu cử cao kỷ lục và đã chọn ra tổng thống của mình".

Song Ngọc

Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Kinh tế Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh
Đánh giá về bối cảnh hiện nay, các chuyên gia cho rằng kinh tế thế giới biến động khó lường, với triển vọng không mấy tươi sáng. Kinh tế nước ta có độ mở lớn, dễ bị tổn thương từ các tác động tiêu cực bên ngoài, mặc dù đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh.