|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bộ Tư pháp Mỹ: Kiện Phó Tổng thống Pence hòng lật ngược chiến thắng của ông Biden là 'kiện sai bị đơn'

21:13 | 01/01/2021
Chia sẻ
Hôm 31/12, Bộ Tư pháp Mỹ đã chỉ trích đơn kiện do một nhóm nghị sĩ Đảng Cộng hòa khơi mào hòng đảo ngược chiến thắng đại cử tri của ông Joe Biden. Bộ này gọi vụ kiện chống lại Phó Tổng thống Mike Pence là "mâu thuẫn pháp lý khó hiểu".

Theo kế hoạch, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ chủ trì cuộc kiểm phiếu đại cử tri của Quốc hội Mỹ vào ngày 6/1 tới.

Trong đơn kiện, Hạ nghị sĩ Louis Gohmert của bang Texas và 11 nghị sĩ Đảng Cộng hòa của bang Arizona yêu cầu thẩm phán liên bang Jeremy Kernodle, người được đương kim Tổng thống Trump bổ nhiệm, tuyên bố ông Pence có "thẩm quyền và toàn quyền" quyết định nên kiểm phiếu bầu đại cử tri của một số bang chiến địa như thế nào.

Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa này yêu cầu thẩm phán Kernodle trao quyền quyết định cho ông Pence bằng cách bãi bỏ các phần quan trọng trong Đạo luật Kiểm phiếu Đại cử tri năm 1887, một bộ luật mà họ cho là mâu thuẫn với Tu chính án thứ 12.

Tuy nhiên, tuyên bố của ông Gohmert lại mâu thuẫn với các chuyên gia pháp lý. Trên thực tế, vai trò của ông Pence, hoặc bất kì phó tổng thống nào, chỉ là chủ trì quá trình kiểm phiếu đại cử tri chứ không phải đánh giá các phiếu bầu có hợp lệ hay không.

Bộ Tư pháp Mỹ: Kiện Phó Tổng thống hòng lật ngược chiến thắng của ông Biden là 'kiện sai bị đơn' - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Pence trở thành bị đơn trong đơn kiện của các nghị sĩ Đảng Cộng hòa. (Ảnh: AP).

Trong tài liệu gửi tòa án, Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định Hạ nghị sĩ Louis Gohmert và 11 đồng nghiệp đã "kiện sai bị đơn". Ông John Coghlan, trợ lý cấp cao của Bộ Tư pháp Mỹ, thúc giục thẩm phán Kernodle từ chối yêu cầu của các quan chức này.

"Đơn kiện của các nguyên đơn không phải là công cụ thích hợp để giải quyết các vấn đề bầu cử vì họ đã kiện sai bị đơn. Phó Tổng thống Pence, bị đơn duy nhất trong vụ kiện, trớ trêu thay lại chính là người mà họ đang tìm cách lợi dụng quyền lực", ông Coghlan viết trong đơn gửi tòa án.

Ông Coghlan cũng gợi ý, nếu muốn kiện thì Hạ nghị sĩ Gohmert và đồng nghiệp có thể nhắm đến Hạ viện và Thượng viện chứ không phải Phó Tổng thống Pence.

Cuối ngày 31/12, một luật sư của Hạ viện cũng đệ trình bản tóm tắt của riêng ông nhằm kêu gọi thẩm phán Kernodle bác bỏ vụ kiện, CNBC đưa tin.

Trước đơn kiện của 12 nghị sĩ Đảng Cộng hòa nêu trên, hàng chục tranh chấp pháp lý từ chiến dịch tranh cử của ông Trump và các đồng minh hòng đảo ngược hoặc vô hiệu hóa phiếu bầu đại cử tri của ông Biden đều đã thất bại.

Hiện tại, hơn 100 nghị sĩ Đảng Cộng hòa đang lên kế hoạch tranh chấp kết quả phiếu bầu đại cử tri khi Quốc hội Mỹ nhóm họp vào ngày 6/1. Trong tuần này, đảng viên Josh Hawley của bang Missouri đã trở thành thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đầu tiên thực hiện kế hoạch trên.

Nếu một thành viên Hạ viện và một nghị sĩ Thượng viện cùng phản đối kết quả đại cử tri của một bang, lưỡng viện sẽ tổ chức tranh luận riêng và sau đó bỏ phiếu cho tranh chấp.

Dù vậy, CNBC dẫn lời các chuyên gia nhận định không có nhiều cơ hội để các nghị sĩ Đảng Cộng hòa lật ngược kết quả bầu cử. Phó Tổng thống Pence cũng không cho thấy ông sẽ ủng hộ những tranh chấp đó hoặc tìm cách lật ngược cuộc bầu cử.

Khả Nhân

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.