|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Biden chỉ đích danh hai cơ quan trong chính quyền Trump cản trở chuyển giao quyền lực

12:35 | 29/12/2020
Chia sẻ
Hôm 28/12, Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết lãnh đạo tại các cơ quan chủ chốt trong chính quyền ông Trump đang cản trở quá trình chuyển giao quyền lực. Song, một quan chức cấp cao đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của ông Biden.
Ông Biden chỉ đích danh hai cơ quan trong chính quyền Trump cản trở chuyển giao quyền lực - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden nêu đích danh hai cơ quan trong chính quyền ông Trump đang cản trở cấp dưới của ông. (Ảnh: ACB News).

Theo CNBC, sau khi cấp dưới tiến hành đánh giá các cơ quan chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của chính quyền hiện tại, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã tổ chức một cuộc họp báo. 

Tại sự kiện, ông Biden cho biết khá nhiều cơ quan trọng yếu đối với an ninh của nước Mỹ đang phải gánh thiệt hại to lớn. "Các cơ quan này cạn kiệt về nhân sự, năng lượng và tinh thần. Hàng loạt quy trình chính sách bị rút bớt hoặc bị loại bỏ", ông Biden nhấn mạnh.

Ông cũng đề cập tới một số cơ quan đang cản trở quá trình chuyển tiếp của mình. "Một số cơ quan hợp tác đúng mực với đội ngũ chuyển tiếp của tôi. Tại một số cơ quan khác, đặc biệt là Bộ Quốc phòng, chúng tôi lại bị giới lãnh đạo chính trị cản trở", ông Biden nói.

"Chúng tôi gặp phải trở ngại từ các nhà lãnh đạo trong Bộ Quốc phòng và Văn phòng Quản lý và Ngân sách. Hiện tại, chúng tôi không nhận được toàn bộ thông tin mà chúng tôi cần từ các cơ quan an ninh trọng yếu trong chính quyền sắp mãn nhiệm", ông nói thêm.

"Theo quan điểm của tôi, hành vi đó thực sự rất vô trách nhiệm", ông Biden kết luận.

Phản bác của Bộ Quốc phòng

Trong một tuyên bố cùng ngày, quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Christopher Miller đã phản hồi cáo buộc của ông Biden.

"Bộ Quốc phòng đã thực hiện 164 cuộc phỏng vấn với hơn 400 quan chức và cung cấp hơn 5.000 trang tài liệu cho nhóm chuyển tiếp của ông Biden, vượt xa yêu cầu ban đầu của họ", ông Miller cho hay.

Đính kèm trong tuyên bố của quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng là một danh sách "thông tin thực tế về quá trình hợp tác chuyển đổi". Danh sách lưu ý rằng tất cả cuộc phỏng vấn mà quan chức Bộ Quốc phòng thực hiện với đội ngũ chuyển tiếp của ông Biden đều được tiến hành trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Ông Biden chỉ đích danh hai cơ quan trong chính quyền Trump cản trở chuyển giao quyền lực - Ảnh 2.

Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Christopher Miller. (Ảnh: CNN).

Bộ trưởng Miller nói các chính quyền gần đây thậm chí không tích cực hợp tác như Bộ Quốc phòng hiện nay. "Chúng tôi sẽ tiếp tục lên lịch họp bổ sung để hoàn thành quá trình chuyển tiếp và sẽ giải đáp bất kì yêu cầu thông tin nào trong phạm vi quyền hạn", ông Miller nhấn mạnh.

Tuyên bố trên cũng cho biết các quan chức của Bộ Quốc phòng "đã làm việc với thái độ chuyên nghiệp nhất để hỗ trợ đội ngũ chuyển tiếp của ông Biden dù thời gian khá gấp rút và hạn hẹp".

"Quan chức Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục phối hợp một cách minh bạch để duy trì truyền thống tốt đẹp nhất của bộ. Người dân Mỹ không mong đợi gì hơn và đó là điều mà tôi luôn cam kết thực hiện", ông Miller khẳng định trong tuyên bố.

Trong khi đó, Văn phòng Quản lý và Ngân sách hiện chưa phản hồi yêu cầu bình luận của CNBC.

Cũng tại sự kiện hôm 28/12, ông Biden đánh giá cao nỗ lực của đội ngũ chuyển tiếp khi họ vẫn hoàn thành "công việc xuất sắc", bất chấp đại dịch COVID-19 và sự chậm trễ trong quá trình nhận tài trợ liên bang từ Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp của ông Trump.

Cáo buộc ngày 28/12 là một trong những lời chỉ trích gay gắt nhất của ông Biden đối với chính quyền Tổng thống Trump. Song, đó không phải lần đầu tiên mà ông Biden có tranh chấp với Bộ Quốc phòng.

Căng thẳng giữa Lầu Năm Góc và đội ngũ của ông Biden được đông đảo công chúng biết đến hồi đầu tháng 12, liên quan đến tranh cãi quanh quyết định của Bộ trưởng Miller. Cụ thể, ông Miller đã quyết định hủy các cuộc họp với nhóm chuyển tiếp của ông Biden trong những ngày cuối của năm 2020.

Trong một tuyên bố, ông Miller cho biết hai bên "đã nhất trí sẽ tạm dừng liên lạc để dành thời gian cho kỳ nghỉ lễ". Song, phát ngôn viên của ông Biden phản bác rằng không có thỏa thuận nào như vậy.

"Tôi xin làm rõ như sau: Đội ngũ chuyển tiếp của Tổng thống đắc cử Joe Biden và Bộ Quốc phòng chưa từng đồng thuận về bất kì đợt nghỉ lễ nào", phát ngôn viên Yohannes Abraham cho hay.

Khả Nhân