|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Newsweek: Chính quyền ông Trump chuẩn bị rời Nhà Trắng trong hai tuần tới

20:32 | 24/12/2020
Chia sẻ
Chính quyền ông Trump sẽ bắt đầu rời Nhà Trắng trong hai tuần tới, bất chấp việc đương kim Tổng thống Mỹ từ chối nhận thua, tiếp tục cáo buộc có gian lận bầu cử trên diện rộng và ra sức lôi kéo đồng minh tại Đảng Cộng hòa để lật ngược kết quả bầu cử.

Trong đoạn video đăng tải trên Twitter tối ngày 22/12, Tổng thống Donald Trump đã công kích dự luật cứu trợ COVID-19 bổ sung mà Quốc hội thông qua chưa đầy một ngày trước là "đáng hổ thẹn".

Cũng trong video, ông Trump nói nếu Quốc hội không điều chỉnh dự luật trên, người dân Mỹ sẽ phải đợi đến khi "chính quyền tiếp theo" tiếp quản Nhà Trắng và gợi ý chính quyền đó "có thể" là của ông.

Hôm 21/12, ông Trump cũng đã gặp các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa để lên kế hoạch phản đối kết quả phiếu bầu đại cử tri tại các bang ông Biden chiến thắng khi Quốc hội kiểm phiếu vào ngày 6/1/2021.

Tuy nhiên, trong nội bộ, Nhà Trắng đang chuẩn bị cho sự ra đi của chính quyền ông Trump, Newsweek đưa tin.

Nhân viên Nhà Trắng đã nhận được email từ văn phòng điều hành của Tổng thống Trump vào tối ngày 22/12. Nội dung email hướng dẫn các nhân viên bắt đầu dọn dẹp bàn làm việc và thu dọn đồ dùng văn phòng chuẩn bị rời đi. Dự kiến ngày rời đi là 4/1/2021, phóng viên Weijia Jiang của đài CBS News đưa tin qua Twitter vào sáng ngày 23/12.

Email này nhắc đến một số việc cần làm, ví dụ như "dọn dẹp tủ lạnh và lò vi sóng", "trả quà của tổng thống về phòng số 1" và "mang đồ cá nhân về nhà".

Newsweek: Chính quyền ông Trump chuẩn bị rời Nhà Trắng trong 2 tuần tới - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP).

"Nhân viên Nhà Trắng sẽ nhận được danh sách công việc cụ thể trong vài ngày tới. Bước đầu tiên, vui lòng kiểm kê đồ dùng văn phòng và nắm rõ bạn chịu trách nhiệm hoàn thành các nhiệm vụ sau...", email viết.

Newsweek đã liên hệ với Nhà Trắng nhưng chưa nhận được phản hồi.

Dù vậy, Tổng thống Trump và một số đồng minh Đảng Cộng hòa vẫn tiếp tục đưa ra các tuyên bố không có cơ sở rằng ông Joe Biden chiến thắng nhờ gian lận cử tri trên diện rộng. Hiện không có bằng chứng nào chứng minh các cáo buộc trên, và hơn 50 đơn kiện của phe ông Trump đã bị tòa án các cấp bác bỏ.

Khá nhiều thẩm phán, bao gồm một số người do ông Trump bổ nhiệm hoặc là đảng viên Cộng hòa, đã nhiều lần khẳng định các luật sư khởi kiện không cung cấp bằng chứng xác thực cho những cáo buộc bất thường của họ.

Vào ngày 14/12, đại cử tri đoàn đã bỏ phiếu xác nhận chiến thắng của ông Biden. Tuy nhiên, một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa vẫn có kế hoạch phản đối khi Quốc hội tổ chức họp vào ngày 6/1 năm sau. Nỗ lực này được dự đoán là sẽ thất bại.

Theo Newsweek, bất kỳ phản đối nào đều phải được đệ trình bằng văn bản với sự ủng hộ của ít nhất một hạ nghị sĩ và một thượng nghị sĩ. Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell và các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa khác tại Thượng viện đã kêu gọi đồng nghiệp không ký tên vào bất kỳ đơn phản đối nào từ các hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa.

Ngay cả khi một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa tham gia cùng đồng nghiệp tại Hạ viện để lật ngược kết quả ở các bang chiến địa thì đa số trong lưỡng viện cũng phải phản đối mới thành công.

Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát và dường như không thiếu nghị sĩ Đảng Cộng hòa ở Thượng viện sẽ cùng tham gia với các nghị sĩ Đảng Dân chủ bỏ phiếu chống lại bất kỳ đơn phản đối nào.

Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Adam Kinzinger đã chỉ trích các đồng nghiệp cùng đảng về dự định phản đối phiếu bầu đại cử tri.

"Có một số nghị sĩ thiếu nghiêm túc. Để vụ lợi, họ thuyết phục những người ủng hộ mình rằng là thành viên Quốc hội, họ có thể chỉ muốn ông Trump tái đắc cử tổng thống năm 2020", ông Kinzinger nói.

Khả Nhân

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.