|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump: Ngày trước tôi giúp anh giành ghế thẩm phán mà bây giờ anh xử tôi thua kiện

13:48 | 22/12/2020
Chia sẻ
Sau khi bỏ phiếu chống lại đơn kiện của Tổng thống Trump tại bang Wisconsin, thẩm phán Brian Hagedorn không chỉ bị người từng đề bạt mình là ông Trump chỉ trích gay gắt, mà còn nhận về hàng tá lời đe dọa và miệt thị.

Tổng thống Trump đã thua đối thủ Biden tại bang Wisconsin. Cuộc kiểm phiếu lại hồi cuối tháng 11 đã xác nhận chiến thắng của ông Biden. Hơn nữa, với 4 phiếu thuận và 3 phiếu chống, Tòa án Tối cao bang Wisconsin hôm 14/12 cũng hoàn toàn bác bỏ cáo buộc gian lận của phe ông Trump.

Đặc biệt, thẩm phán Brian Hagedorn (phe bảo thủ) từng bình luận: "Động thái của Tổng thống Trump là chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ. Chúng tôi đã hi vọng đơn kiện trang trọng của ông Trump sẽ bao gồm bằng chứng về một loạt sai sót nghiêm trọng liên quan đến lượng lớn phiếu bầu bất hợp pháp và đã được xác thực.

Song, thay vào đó, thứ gọi là bằng chứng của ông Trump hầu như chỉ dựa vào các thông tin chưa từng được công bố từ một nhân viên chiến dịch nào đó tự đưa ra ước tính thống kê dựa trên nghiên cứu mạng xã hội..."

Ông Trump có tấm bia xả giận mới sau thất bại pháp lý ở Wisconsin - Ảnh 1.

Thẩm phán Brian Hagedorn. (Ảnh: AP).

Sau khi thua kiện, đương kim Tổng thống Mỹ đang ra sức thóa mạ ông Hagedorn, vị thẩm phán mà ông từng đề bạt trước đây.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump giận dữ viết: "Hai năm trước, những con người tài năng của bang Wisconsin đã đề nghị tôi ủng hộ một người đàn ông tên Brian Hagedorn cho chức Thẩm phán Tòa án Tối cao bang, khi mà trong các cuộc thăm dò, anh ta đang thua thảm hại một ứng viên Đảng Dân chủ khó nhằn, vốn nắm chắc chiến thắng trong tay".

"Sau khi tôi lên tiếng ủng hộ, Hagedorn chiến thắng dễ dàng. Thế mà, anh ta vừa bỏ phiếu chống lại tôi trong một quyết định của Tòa án Tối cao bang Wisconsin về gian lận bầu cử, bất chấp ba thẩm phán đáng kính khác ra sức ngăn cản", ông Trump nhấn mạnh.

Một lần nữa, ông Trump lại kêu gọi các nhà lập pháp bang Wisconsin "lật ngược kết quả bầu cử vô lý" và tiếp tục nhấn mạnh rằng ông đã chiến thắng "long trời lở đất" dù không cung cấp bằng chứng xác đáng nào.

Ở diễn biến khác, thẩm phán Hagedorn đã chia sẻ với New York Times về những tin nhắn đáng quan ngại mà ông nhận được và ảnh hưởng của chúng đến cuộc sống của gia đình ông.

"Trò chuyện qua radio tại Wisconsin, đặc biệt là ở phe bảo thủ, rất phổ biến. Một buổi sáng nọ khi đang lái xe đi làm, tôi bật radio lên và nghe thấy tôi kinh khủng trong mắt người khác ra sao", thẩm phán Hagedorn chia sẻ.

"Tôi bị gọi là kẻ phản bối, đồ dối trá. Tôi bị thóa mạ là kẻ lừa đảo. Người ta tự hỏi chính phủ Trung Quốc có trả cho tôi đồng nào hay không. Ai đó nói tôi có thể bị tòa án quân sự xét xử tội phản quốc. Tôi nhận được rất nhiều tin nhắn thú vị và đôi khi là rất đáng sợ ...

Tôi có 5 đứa con nhỏ nên cũng không dễ dàng gì, chẳng hạn như khi các con hỏi tôi rằng chúng có thể chơi trong sân trước hay chỉ ở sân sau mà thôi...", ông Hagedorn bày tỏ.

Song, ông Hagedorn dường như vẫn tin tưởng phán quyết của Tòa án Tối cao bang Wisconsin là phù hợp. Ông nói: "Tôi nghĩ nếu bạn đưa ra yêu cầu hủy bỏ kết quả bầu cử như ông Trump, bạn nên chuẩn bị bằng chứng và nắm rõ luật pháp. Vụ kiện của phe ông Trump không thực sự hợp lý".

Khả Nhân

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.