Thời sự

Ông Biden: Donald Trump thất bại toàn diện, ngọn lửa dân chủ vẫn rực sáng trên đất Mỹ

10:12 | 15/12/2020

Chia sẻ

Tổng thống đắc cử Joe Biden thẳng thừng chỉ trích các đòn công kích của phe Trump vào tính hợp pháp trong chiến thắng của ông, khẳng định nền dân chủ đã thắng thế trước cuộc cuộc chiến pháp lí vô căn cứ hậu bầu cử.
Ông Biden: Ngọn lửa dân chủ rực sáng trên đất Mỹ, Donald Trump thất bại toàn diện - Ảnh 1.

Joe Biden kêu gọi nước Mỹ đoàn kết. (Ảnh: Reuters/AP).

Vài giờ sau khi cử tri đoàn bỏ phiếu xác nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng, Tổng thống đắc cử tuyên bố "pháp quyền, Hiến pháp và ý chí của người dân Mỹ vượt lên trên" những nỗ lực pháp lí của phe Trump hòng lật lại kết quả bầu cử.

"Ngọn lửa dân chủ được thắp lên ở quốc gia này từ rất lâu. Giờ chúng ta biết rằng không một điều gì, kể cả đại dịch hay sự lạm quyền có thể dập tắt ngọn lửa đó", ông Biden nói.

Tối 14/12 tại Delaware, ông Biden trực tiếp đọc bài phát biểu bảo vệ chiến thắng của mình chi tiết nhất từ trước đến nay, đồng thời chỉ trích nặng nề nỗ lực lật ngược kết bầu cử của ông Trump.

Ông điểm lại những thất bại của phe Trump tại các tòa án và cơ quan lập pháp bang, nhắc nhở rằng các vụ kiện của ông Trump không mang lại thay đổi đáng kể tới tổng số phiếu. Thậm chí tại Wisconsin, kiểm phiếu lại còn giúp cách biệt của ông Biden được nới rộng.

Ông Biden còn mô tả nỗ lực của phe Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử tại tòa án là "cực đoan tới mức chúng ta chưa từng chứng kiến trước đây".

"Tòa án Tối cao đã nhất trí ngay lập tức bác bỏ hoàn toàn nỗ lực của phe Trump", ông Biden nói thêm.

Bài phát biểu của ông Biden được đưa ra sau khi cử tri đoàn bỏ 306 phiếu cho ông Biden và 232 phiếu cho ông Trump, CNN cho biết. Phiếu bầu của đại cử tri sẽ được gửi tới Quốc hội để chính thức được kiểm vào ngày 6/1/2021. Dù một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa có thể phản đối kết quả, họ gần như không thể cản bước ông Biden vào Nhà Trắng.

Ông Biden kêu gọi người Mỹ "lật sang trang mới để đoàn kết và hòa giải".

Tuy nhiên, ông cũng chỉ trích ông Trump và các đảng viên Cộng hòa đã từ chối chấp nhận thất bại. Những lời lẽ nặng nề nhất của ông nhắm vào ông Trump và các đồng minh, bao gồm 17 tổng chưởng lí bang và 126 thành viên Quốc hội kí đơn yêu cầu Tòa án Tối cao can thiệp việc bầu cử của 4 bang chiến địa.

"Chiêu trò pháp lí này là nỗ lực của các quan chức và một nhóm các bang nhằm cố gắng buộc Tòa án Tối cao xóa sạch phiếu bầu của hơn 20 triệu người Mỹ và trao chức tổng thống cho một ứng viên đã thua về phiếu đại cử tri, thua về phiếu phổ thông và thua ở mọi bang họ cố gắng lật lại kết quả".

Ông Biden tìm cách phủ nhận những cáo buộc của ông Trump về gian lận, nói rằng số lượng cử tri bỏ phiếu kỉ lục trong năm nay "nên được chúc mừng chứ không phải bị tấn công".

Ông Biden giành được hơn 81 triệu phiếu bầu, con số cao nhất một ứng viên tổng thống từng nhận được và hơn ông Trump 7 triệu lá phiếu. Số phiếu đại cử tri ông Biden giành được bằng với kết quả của ông Trump 4 năm trước. Lúc đó ông Trump mô tả 306 phiếu đại cử tri của mình là "chiến thắng long trời lở đất". 

Tổng thống đắc cử chuẩn bị nền móng cho sự hợp tác tại Washington sau khi ông nhậm chức, cảm ơn những thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã thừa nhận kết quả bầu cử và bày tỏ niềm tin hai đảng có thể bắt tay để phụng sự nước Mỹ.

Ông Biden cũng trình bày công việc ưu tiên hàng đầu trong những ngày đầu lên nắm quyền: chiến đấu chống lại COVID-19 và tái xây dựng nền kinh tế bị vùi dập bởi đại dịch.

Giang