|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

11 thượng nghị sĩ Cộng hòa quyết cản đường chiến thắng của ông Biden

07:53 | 03/01/2021
Chia sẻ
11 thượng nghị sĩ đến từ Đảng Cộng hòa đã tuyên bố sẽ tìm cách trì hoãn quá trình chứng nhận chiến thắng của Ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden trước đương kim Tổng thống Donald Trump khi Quốc hội họp phiên toàn thể vào ngày 6/1 tới.
11 thượng nghị sĩ Cộng hòa quyết cản đường chiến thắng của ông Biden - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz đến từ bang Texas đang phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử ghế thượng nghị sĩ ở bang Georgia, ngày 2/1/2021. (Ảnh: Reuters).

Những nỗ lực cuối cùng

CNBC đưa tin, 11 thượng nghị sĩ và thượng nghị sĩ đắc cử của Đảng Cộng hòa đã ra một tuyên bố chung khẳng định sẽ phản đối chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Nhóm chính trị gia này do Thượng nghị sĩ Ted Cruz của bang Texas dẫn đầu và bao gồm các thượng nghị sĩ Ron Johnson đến từ Wisconsin, James Lankford đến từ Oklahoma, Steve Daines đến từ Montana, John Kennedy đến từ Louisiana, Marsha Blackburn đến từ Tennessee, Mike Braun đến từ Indiana, các thượng nghị sĩ đắc cử Cynthia Lummis của Wyoming, Roger Marshall của Kansas, Bill Hagerty của Tennessee và Tommy Tuberville của Alabama. 

Các thượng nghị sĩ đắc cử này mới giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 vừa qua và sẽ chính thức tuyên thệ Quốc hội khóa mới vào ngày 3/1/2021 (theo giờ Mỹ). Ngày 6/1, lưỡng viện Quốc hội Mỹ sẽ họp để kiểm phiếu bầu đại cử tri và tuyên bố người đắc cử tổng thống Mỹ đời thứ 46.

Theo các ước tính sơ bộ, ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden, 78 tuổi, đã giành được 306 phiếu đại cử tri, vượt xa mức 270 tối thiểu để chiến thắng. Đương kim Tổng thống Donald Trump chỉ được 232 phiếu.

Trong các năm bầu cử trước, sự kiện Quốc hội họp để kiểm phiếu đại cử tri chỉ mang tính chất thủ tục và kết quả là điều mà ai cũng biết trước. Riêng năm nay, cuộc bầu cử hứa hẹn sẽ còn kịch tính đến phút cuối cùng khi Tổng thống Trump vẫn chưa chịu thua và liên tục cáo buộc có gian lận bầu cử tràn lan dù không đưa ra được bằng chứng thuyết phục nào.

11 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa nói trên cũng lấy lý do rằng cuộc bầu cử có nhiều gian lận và bất thường nên chiến thắng của ông Biden chưa thể được Quốc hội xác nhận. 

Ông Trump và các đồng minh đã kiện tụng ở nhiều bang mà ông Biden giành chiến thắng hòng lật ngược kết quả. Tất cả cáo buộc gian lận bầu cử quy mô lớn của phe Trump đều đã bị hàng chục tòa án các cấp bác bỏ, ông Trump không lật ngược được bất kỳ bang nào và không giành thêm được bất kỳ phiếu đại cử tri nào. 

Bộ trưởng Tư pháp William Barr - một cấp dưới và đồng minh thân cận của ông Trump - cũng tuyên bố không có bằng chứng cho thấy đã xảy ra gian lận bầu cử tràn lan.

Trong thông cáo gửi ra, 11 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ phản đối quá trình chứng nhận đại cử tri ở các "bang có tranh chấp" và yêu cầu Quốc hội thành lập một ủy ban để tra xét khẩn cấp quá trình bầu cử ở các bang này. Cuộc kiểm tra sẽ kéo dài 10 ngày.

"Sau khi kiểm tra xong, từng bang sẽ đánh giá kết luận của Ủy ban và có thể triệu tập một phiên họp đặc biệt của cơ quan lập pháp bang để thay đổi chứng nhận kết quả bầu cử nếu cần thiết", các thượng nghị sĩ viết trong thông cáo.

Hy vọng chiến thắng mong manh

Ông Mike Gwin - Phát ngôn viên của chiến dịch tranh cử Joe Biden nói về nỗ lực của 11 chính trị gia Đảng Cộng hòa: "Trò hề này sẽ không thay đổi được thực tế là Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Các cáo buộc gian lận vô căn cứ đã được xem xét rồi gạt bỏ bởi chính Bộ trưởng Tư pháp của ông Trump, hàng chục tòa án và quan chức bầu cử đến từ cả hai đảng".

Ông Marc Elias - một luật sư của chiến dịch Joe Biden viết trên tài khoản Twitter cá nhân rằng 11 nghị sĩ Đảng Cộng hòa "không có cửa thay đổi kết quả bầu cử".

Phó Tổng thống Mike Pence đồng thời là Chủ tịch Thượng viện sẽ chủ trì phiên họp quốc hội ngày 6/1 để chứng nhận chiến thắng của ông Biden.

Nếu có ít nhất một thượng nghị sĩ và một hạ nghị sĩ phản đối kết quả của một bang, phiên họp sẽ tạm dừng để Thượng viện và Hạ viện họp riêng trong tối đa hai tiếng đồng hồ để xem xét ý kiến phản đối. Nếu đa số nghị sĩ ở cả Thượng viện và Hạ viện đều đứng về phe phản đối thì phiếu bầu đại cử tri của một bang mới có thể bị tuyên vô hiệu.

Đảng Dân chủ chiếm đa số ghế ở Hạ viện nên mọi ý kiến cản đường chiến thắng của ông Biden gần như chắc chắn sẽ thất bại. Ngay cả tại Thượng viện, nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa cũng đã công khai ủng hộ ông Biden, trong đó có Lãnh đạo phe đa số Mitch McConnell.

11 thượng nghị sĩ Cộng hòa quyết cản đường chiến thắng của ông Biden - Ảnh 2.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (đảng viên Dân chủ, trái) và Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell (đảng viên Cộng hòa, phải). (Ảnh: AP).

"Các đại cử tri đã lên tiếng. Hôm nay tôi muốn chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris", ông McConnell nói hôm 15/12, ông cũng đề nghị các thượng nghị sĩ Cộng hòa không phản đối chiến thắng của ông Biden.

Trong thông cáo gửi ra, 11 chính trị gia Đảng Cộng hòa cũng thừa nhận rằng nỗ lực của mình ít có cơ hội thành công và "dự đoán rằng hầu hết, thậm chí là tất cả nghị sĩ Dân chủ và không ít nghị sĩ Cộng hòa" sẽ bỏ phiếu chống.

Trên Twitter, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump viết "CẢM ƠN" và liệt kê tên của tất cả 11 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa nêu trên.

Đức Quyền