|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump ép quan chức Georgia 'tìm ra 11.780 phiếu bầu' để lật ngược kết quả

08:14 | 04/01/2021
Chia sẻ
Theo đoạn ghi âm được công bố cuối tuần vừa qua, Tổng thống Trump đã gây áp lực buộc tổng thư ký bang Georgia giúp ông chuyển bại thành thắng bằng cách tìm ra hơn chục nghìn phiếu bầu.
Ông Trump gây sức ép buộc quan chức bầu cử "tìm ra 11.780 phiếu bầu" để lật kèo bầu cử - Ảnh 1.

Tổng thóng Donald Trump. (Ảnh: AP).

Ông Brad Raffensperger, Tổng thư ký bang Georgia đã chống lại sức ép nhằm thay đổi kết quả bầu cử của bang ngay cả khi ông Trump ngầm đe đọa về các cuộc truy tố hình sự nếu bị từ chối. Theo CNBC, cuộc gọi giữa ông Trump và Raffensperger diễn ra vào ngày 2/1/2021, kéo dài khoảng một giờ. 

Ông Trump khẳng định: "Tất cả những gì tôi muốn làm là: Tôi muốn tìm ra 11.780 phiếu bầu, nhiều hơn một phiếu mà tôi đang kém, bởi vì tôi đã giành được Georgia".

Theo AP, chứng nhận của Georgia cho thấy ông Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11 của bang này với cách biệt 11.779 phiếu.

Ông Trump nói việc kiểm phiếu của Georgia đã bị sai lệch hàng trăm nghìn phiếu và đề nghị ông Raffensperger thông báo rằng các con số đã được tính toán lại.

"Thưa Tổng thống, số liệu ông đang có bị sai. Chúng tôi phải đứng về phía các con số của mình. Số liệu của chúng tôi mới là đúng", ông Raffensberger đáp .

Ông Raffensperger cũng phản bác các cáo buộc của ông Trump rằng hàng nghìn lá phiếu đã bị cắt vụn hoặc công ty Dominion đã loại bỏ một số máy bỏ phiếu tại Georgia chứa nhiều phiếu bầu dành cho Đảng Cộng hòa.

Nguy cơ bị điều tra và luận tội

Trong bài đăng trên Twitter sáng 3/1, ông Trump cũng nhắc đến cuộc gọi hôm trước. Ông nói rằng tổng thư ký bang Georgia không thể trả lời các câu hỏi về gian lận phiếu bầu và khẳng định "Raffensperger chẳng biết gì".

Ông Raffensperger đáp: "Những gì ông nói là không đúng. Sự thật sẽ được sáng tỏ".

Cố vấn cấp cao Bob Bauer của Tổng thống đắc cử Joe Biden lên án hành động của ông Trump: "Giờ đây, chúng ta có bằng chứng không thể chối cãi về việc tổng thống Mỹ gây áp lực và đe dọa quan chức cùng đảng nhằm buộc ông này hủy bỏ cuộc kiểm phiếu hợp pháp, được chứng nhận của bang và ngụy tạo một cuộc kiểm phiếu khác để thay thế".

Phó Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện Dick Durbin tuyên bố đoạn ghi âm sẽ châm ngòi cho một cuộc điều tra hình sự.

"Nỗ lực đáng xấu hổ của Trump nhằm đe dọa quan chức và buộc ông ấy cố tình thay đổi, trình bày sai về tổng số phiếu đã được xác nhận hợp pháp rất đáng bị điều tra hình sự".  

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff mô tả hành động của tổng thống là "lạm dụng quyền lực" và có thể bị luận tội.

Chuyên gia luật bầu cử Justin Levitt cho biết hành vi của tổng thống trong cuộc gọi sẽ vi phạm pháp luật nếu công tố viên chứng minh được rằng ông Trump biết thực sự không có hàng nghìn lá phiếu chưa được đếm đủ để thay đổi kết quả bầu cử.

Những vi phạm hình sự đó có thể bao gồm âm mưu vi phạm luật về quyền bầu cử liên bang và vi phạm luật của bang Georgia liên quan đến việc xúi giục gian lận bầu cử.

Nhà Trắng chưa trả lời yêu cầu bình luận của CNBC.

Đoạn ghi âm cuộc nói chuyện giữa ông Trump và Raffensperger bị lộ ra chỉ vài ngày trước cuộc đua bất thường cho hai ghế thượng nghị sĩ tại Georgia. Kết quả cuộc bầu cử này sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng viện và liệu ông Biden có thực hiện được chính sách của mình hay không.

Ông Biden là ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ đầu tiên thắng Georgia kể từ năm 1992 thời ông Bill Clinton. Sau lần kiểm phiếu đầu tiên cho thấy ông Biden là người thắng cử, Georgia đã tiến hành kiểm phiếu lại hai lần và vẫn nhận được kết quả như trước.

Cách biệt sát sao giữa thắng-bại tại Georgia và sự hiện diện của các thành viên Đảng Cộng hòa trong những vị trí quan trọng đã biến Georgia thành mục tiêu của phe Trump. Tổng thư ký bang Georgia Raffensperger và Thống đốc Brian Kemp đều là đảng viên Cộng hòa và cả hai đều bị ông Trump gây sức ép thay đổi kết quả bầu cử. 

Theo kế hoạch, Quốc hội Mỹ sẽ chính thức xác nhận chiến thắng của ông Biden vào 6/1 nhưng hàng chục nghị sĩ Đảng Cộng hòa đang tìm cách trì hoãn việc xác nhận này. 

Giang