|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc, Triều Tiên là công việc dang dở của ông Trump

07:44 | 05/01/2021
Chia sẻ
Hôm 4/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông lấy làm tiếc khi chính quyền Tổng thống Trump chưa đạt được nhiều tiến bộ khi xử lý "các vấn đề khó khăn" với Trung Quốc hay chưa khiến Triều Tiên loại bỏ kho vũ khí hạt nhân.
Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc, Triều Tiên là công việc dang dở của ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo. (Ảnh: ABC News).

Chia sẻ trên Bloomberg Television, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ: "Đáng tiếc là các vấn đề khó khăn và quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa được giải quyết triệt để. Trong tương lai, Mỹ cần phải hoàn thành khối công việc này".

Ông Pompeo lý giải, bất chấp hướng tiếp cận cứng rắn của Tổng thống Trump đối với Trung Quốc, hai nước vẫn duy trì mối quan hệ thương mại không công bằng và hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ vẫn là một vấn đề lớn.

Liên quan đến Triều Tiên, Ngoại trưởng Pompeo cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un "vẫn chưa quyết định liệu ông ta có thực sự đang chuẩn bị đưa ra" cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân sau hai hội nghị thượng đỉnh cùng ông Trump.

Dù vậy, ông Pompeo cho hay, Mỹ đã đạt được một số mục tiêu quan trọng dưới thời Tổng thống Trump, bao gồm một chiến lược tiếp cận thực tế hơn với Israel và Iran, định hướng lại NATO để đối đầu Trung Quốc và xây dựng một liên minh các nước chống lại Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Khi được hỏi về kế hoạch trong tương lai khi Tổng thống đắc cử Joe Biden lên nắm quyền, ông Pompeo cho biết ông có thể sẽ trở về quê nhà Kansas và nhìn lại hành trình làm lãnh đạo Bộ Ngoại giao Mỹ.

Song, ông Pompeo từ chối tiết lộ bản thân dự định ghi lại quãng thời gian đồng hành cùng ông Trump qua một cuốn sách hay hình thức cụ thể nào.

Kể từ ngày đầu năm mới 2021, ông Pompeo hoạt động khá năng nổ trên mạng xã hội và liên tục đăng tweet ca ngợi thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump trên toàn thế giới.

"Tôi chắc chắn muốn chia sẻ lại hành trình của chính quyền Tổng thống Trump, vì vậy tôi sẽ tìm một hình thức phù hợp để truyền tải thông điệp", ông Pompeo bày tỏ.

Ngoại trưởng Pompeo, cấp dưới trung thành của ông Trump, không trực tiếp thừa nhận rằng ông Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 tới, khi mà ông Trump vẫn tiếp tục đưa ra các tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử và đồng minh Đảng Cộng hòa tại lưỡng viên đang sốt sắng lên kế hoạch "lật kèo" trong cuộc họp vào ngày 6/1 tới.

Cũng trong cuộc phỏng vấn trên Bloomberg Television, ông Pompeo còn cảnh báo Iran đang tăng cường gây hấn với mục tiêu buộc chính quyền ông Biden nhượng bộ sau khi vị tổng thống đắc cử của Đảng Dân chủ báo hiệu ông muốn quay trở lại thỏa thuận hạt nhân đa quốc gia mà ông Trump từ bỏ năm 2018.

"Khi Iran biết có thể một tổng thống Mỹ sắp nhậm chức sẽ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân, họ sẽ tăng cường khiêu khích để đe dọa, khiến châu Âu và Mỹ phải quy lụy Tehran thêm một lần nữa", ông Pompeo lý giải.

Khả Nhân

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.