|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Cách ông Biden đối phó với ông Trump: Im lặng là vàng

19:06 | 04/01/2021
Chia sẻ
Ông Trump hứa hẹn sẽ trở thành cản trở lớn đối với chính quyền Biden kể cả sau khi rời Nhà Trắng. Ông Biden và các trợ lý cũng đã chuẩn bị tinh thần đối phó với người tiền nhiệm ồn ào và rắc rối.
Cách ông Biden đối phó với ông Trump: Im lặng là vàng - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Biden và Tổng thống Trump. (Ảnh: The Times).

Ông Biden đối mặt với hàng loạt thách thức lịch sử khi bước vào Nhà Trắng ngày 20/1: Đại dịch hoành hành, tỷ lệ thất nghiệp cao dai dẳng, căng thẳng âm ỉ với Nga và Trung Quốc và người tiền nhiệm ngoan cố không chịu rời đi.

Nhận thức được sự hỗn loạn mà ông Trump có thể tạo ra, phe Biden đã phát triển chiến lược để vô hiệu hóa hiểm nguy: mặc kệ ông Trump.

Các cố vấn của ông Biden cho biết một trong những bài học từ cuộc tranh cử tổng thống thành công của ông Biden là việc ăn miếng trả miếng với ông Trump chẳng mang lại lợi ích gì. Người Mỹ cũng đã phát chán trước những ồn ào mà ông Trump gây ra.

Quay lại vào năm 2024?

Theo Bloomberg, chính quyền mới của ông Biden sẽ khó mà mặc kệ tổng thống tiền nhiệm. Sau khi từ chối chấp nhận thất bại, ông Trump khẳng định sẽ không rút lui một cách lặng lẽ và đã bàn bạc về việc tái tranh cử năm 2024.

Thái độ bất hợp tác của ông Trump đã dẫn đến cuộc chuyển giao quyền lực khó xử nhất lịch sử hiện đại và đe dọa cản trở ông Biden giải quyết những khủng hoảng Mỹ đang đối mặt.

Phe Biden cho rằng nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử gây tổn hại cho chính bản thân ông Trump nhiều hơn là ông Biden. Đội ngũ Biden cũng tin rằng đã có dấu hiệu cho thấy năng lực điều khiển sự chú ý của công chúng của ông Trump bị mờ nhạt: truyền thông ngày càng bớt đăng tin về các chiêu trò bầu cử và Quốc hội giờ đã sẵn lòng chống lại ý muốn của tổng thống, bao gồm việc Đảng Cộng hòa lần đầu bác quyền phủ quyết của ông Trump.

Nhưng chiến lược của ông Biden nhằm tước bỏ sự chú ý của công chúng khỏi ông Trump có thể sẽ ngay lập tức gặp trở ngại.

Ông Trump hiểu rằng quyền lực của mình nằm ở đám đông người ủng hộ nên trong những tuần gần đây ông đã đe dọa các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa dám chống đối ông. Ông Trump khẳng định rằng chính ông đã giúp các đảng viên Cộng hòa thắng cử và tái đắc cử vào các chức vụ quan trọng.

"Các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện chóng quên quá. Nếu không có sự ủng hộ của tôi trong cuộc bầu cử trước thì Đảng Cộng hòa đã có ít hơn 8 ghế ở Thượng viện so với bây giờ", ông Trump đăng tweet ngày 22/12.

Ảnh hưởng mạnh mẽ

Lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Mitch McConnell công nhận chiến thắng của ông Biden và cảnh báo các thành viên cùng đảng tránh cuộc đấu lộn xộn về chứng nhận lá phiếu đại cử tri. Sau đó, nhân viên Nhà Trắng đã gửi một hình ảnh cho các nhà lập pháp, gợi ý rằng ông McConnell giành được nhiệm kỳ thứ 7 ở Quốc hội là nhờ vào sự ủng hộ của tổng thống.

Sức ảnh hưởng của ông Trump lên các đảng viên Cộng hòa ngày càng được củng cố nhờ thành tích gây quỹ hậu bầu cử. Chiến dịch Trump thông báo đã nhận được 207,5 triệu USD trong hai tháng sau khi ông Trump thất cử.

Ông Truimp cũng đã thuyết phục được một nhóm các nhà lập pháp bảo thủ thách thức việc Quốc hội chứng nhận kết quả bầu cử vào ngày 6/1. Phe Trump đã tập hợp đủ đồng minh để buộc Quốc hội phải tranh luận về số phiếu bầu đại cử tri dành cho ông Biden. Thượng nghị sĩ Ted Cruz dẫn đầu 10 nhà lập pháp khác yêu cầu hoãn chứng nhận chiến thắng của ông Biden.

Thao túng mạng xã hội

Hành động của các Thượng nghị sĩ như Josh Hawley hay Ted Cruz sẽ buộc các đảng viên Cộng hòa phải công khai chọn phe: Ủng hộ hay bác bỏ các cáo buộc vô căn cứ của ông Trump về gian lận phiếu bầu.

Cả ông Cruz và Hawley đều được coi là ứng viên tổng thống tiềm năng của Đảng Cộng hòa năm 2024.

Sau khi rời Nhà Trắng, chắc chắn ông Trump sẽ cố gắng hạ bệ và phá hoại nhiệm kỳ của người kế nhiệm. 

Ông Trump có tài thao túng phương tiện truyền thông và thu hút sự chú ý bằng các dòng tweet, ngay cả khi chúng hoàn toàn không đúng sự thật và không có bằng chứng rõ ràng. Nhiều khả năng ông Trump sẽ cố tình khiến nước Mỹ tiếp tục chia rẽ về vị tổng thống mới.

Trong văn phòng chuyển giao quyền lực của ông Biden, các nhân viên hầu như không thảo luận về những nỗ lực gieo rắc bất hòa của ông Trump. Cuộc chiến chống lại COVID-19 đã làm lu mờ tất cả các vấn đề khác trong chiến dịch tranh cử tổng thống, bất chấp những công kích và cố gắng đánh lạc hướng của ông Trump.

Các cố vấn của ông Biden kỳ vọng kinh tế và sức khỏe vẫn sẽ là mối quan tâm hàng đầu đối với các nhà lập pháp và cử tri.

Trò cười

Nỗ lực lật lại kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng của ông Trump đã bị hàng loạt tòa án trên khắp nước Mỹ bác bỏ và trở thành trò cười trong văn hóa đại chúng.

Phương tiện truyền thông chính thống của Mỹ tập trung đưa tin về những cáo buộc sai lệch của ông Trump cũng như bất đồng với các quan chức hàng đầu. Cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr từ chức sau khi khẳng định không có gian lận bầu cử tràn lan, trái với tuyên bố của ông Trump.

Ông Trump thậm chí còn bắt đầu đánh mất sự chú ý trên mạng xã hội quan trọng nhất là Twitter. Trong tháng qua, hơn 379.000 người đã hủy đăng ký theo dõi tài khoản của ông Trump, theo Factba.se. Trong cùng khoảng thời gian này, ông Biden có thêm hơn 2,6 triệu người theo dõi.

Đổ dồn hết tâm trí vào các thuyết âm mưu gian lận bầu cử, ông Trump gần như không còn quan tâm đến COVID-19. Tiến độ tiêm chủng của Mỹ chậm hơn nhiều so với dự báo trước đó. Điều này càng làm nảy sinh thêm chỉ trích về cách đối phó của chính quyền Trump với đại dịch.

Tuy ông Biden và các trợ lý đều muốn ông Trump rời đi, một số người cho rằng sự hiện diện của ông trên chính trường quốc gia sẽ có ích. Cựu quan chức chiến dịch Biden cho biết ông Trump khiến các đảng viên Dân chủ thuộc mọi phe phái khó chịu tới mức họ chấp nhận đoàn kết với nhau thay vì tranh cãi.

Giang

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.