Thời sự

Ông Trump: Tôi giúp 8 người giữ ghế thượng nghị sĩ nhưng giờ họ đều bỏ mặc tôi

11:00 | 25/12/2020

Chia sẻ

Tổng thống Donald Trump đang oán trách những chính trị gia mà ông từng giúp đỡ trước đây vì không ủng hộ nỗ lực xoay chuyển thất bại của ông trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.
Ông Trump: Tôi giúp 8 người giữ ghế thượng nghị sĩ nhưng giờ họ đều bỏ mặc tôi - Ảnh 1.

Tổng thống Trump đưa cho Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (đứng giữa) chiếc bút mà ông vừa dùng để ký ban hành đạo luật cứu trợ COVID-19 trị giá 2.200 tỷ USD hồi tháng 3/2020. (Ảnh: AP).

Qua trang Facebook cá nhân, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai chỉ trích các nghị sĩ Đảng Cộng hòa vì không giúp ông lật ngược kết quả bầu cử của hàng trăm triệu người dân Mỹ.

Tổng thống Mỹ cũng tuyên bố rõ ràng rằng ông "sẽ không bao giờ quên" những kẻ vong ơn với mình.

"Tôi đã giúp ít nhất 8 thượng nghị sĩ Cộng hòa, bao gồm Mitch [Lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Mitch McConnell], khỏi thất bại trong cuộc bầu cử gian lận vừa qua. Giờ đây, bọn họ chỉ ngồi một chỗ và nhìn tôi đơn độc chiến đấu chống lại kẻ thù thâm hiểm là đám Đảng Dân chủ cấp tiến cánh tả. Tôi sẽ không bao giờ quên!", ông Trump viết trên Facebook tối 24/12 (theo giờ Mỹ).

Ông Trump hiện đang ở khu nghỉ dưỡng sân golf Mar-a-Lago tại bang Florida để tận hưởng kỳ nghỉ Giáng sinh sau khi phủ quyết dự luật quốc phòng 740 tỷ USD và phản đối dự luật cứu trợ kinh tế 900 tỷ USD cực kỳ cấp thiết với người dân.

Kể từ khi thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 đến nay, ông Trump rất ít khi xuất hiện trước công chúng và thường chỉ di chuyển giữa Nhà Trắng và các sân golf của gia đình.

Tài khoản Twitter và Facebook của tổng thống Mỹ vẫn hoạt động rất tích cực suốt ngày đêm, đại đa số nội dung đăng tải là các cáo buộc gian lận bầu cử vô căn cứ và đã bị hàng chục tòa án các cấp bác bỏ.

"Trong một cuộc gặp gỡ ở Florida ngày hôm nay, mọi người đều hỏi tôi tại sao Đảng Cộng hòa không đồng lòng nổi dậy và chiến đấu chống lại việc Đảng Dân chủ đánh cắp cuộc bầu cử gian lận này? Mọi người nói đặc biệt là ở Thượng viện, nơi mà tôi đã giúp 8 thượng nghị sĩ giành chiến thắng trong cuộc đua ở bang mình. Bọn họ mới chóng quên làm sao!", ông Trump viết trong một dòng tweet khác tối 24/12.

Ông Trump chỉ nói đích danh một người là Lãnh đạo Đảng Cộng hòa ở Thượng viện Mitch McConnell và không nêu cụ thể 7 thượng nghị sĩ còn lại mà ông giúp bao gồm những ai.

Hôm 15/12, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell – một đồng minh lâu năm của ông Trump - đã lần đầu tiên công khai thừa nhận ông Biden là tổng thống đắc cử của nước Mỹ.

"Nước Mỹ của chúng ta đã chính thức có một tổng thống đắc cử và một phó tổng thống đắc cử. Các đại cử tri đã lên tiếng. Vậy nên hôm nay tôi muốn chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris", ông McConnell nói hôm 15/12, một ngày sau khi 306 đại cử tri bỏ phiếu cho ông Biden và 232 người cho ông Trump.

Không chỉ công nhận chiến thắng của ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden, ông McConnell còn kêu gọi các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác không tham gia vào nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử khi Quốc hội Mỹ chính thức kiểm phiếu đại cử tri ngày 6/1/2021.

Đức Quyền