|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tổng thống Trump ân xá thêm 26 người, bao gồm ông thông gia

08:45 | 24/12/2020
Chia sẻ
Trong những ngày cuối của nhiệm kỳ, ông Trump đang gấp rút tận dụng tối đa quyền lực ân xá của tổng thống. Chỉ trong hai ngày 22 và 23/12, ông Trump đã ân xá cho lần lượt 15 và 26 người, chủ yếu là các đồng minh cũ.
Ông Trump ân xá thêm 26 người, bao gồm ông thông gia - Ảnh 1.

Tổng thống Trump và con rể Jared Kushner. (Ảnh: PA Images).

Tối 23/12, Tổng thống Donald Trump ban hành 26 lệnh ân xá và ba lệnh giảm án cho những đồng minh trung thành, CNBC đưa tin. 

Trong số những người được hưởng phúc từ quyền lực ân xá của ông Trump có cả doanh nhân bất động sản Charles Kushner, bố của con rể ông Trump. Ngoài ra còn có ông Paul Manafort, giám đốc chiến dịch tranh cử Trump năm 2016 và người thân tín lâu năm của tổng thống là ông Roger Stone.

Ông Manafort, năm nay 70 tuổi, là một trong những người đầu tiên trong nhóm thân cận của ông Trump bị kết án trong cuộc điều tra Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Ông Manafort cảm ơn tổng thống vì đã giúp ông không phải chấp hành phần lớn thời hạn tù 7,5 năm.

"Thưa Ngài Tổng thống, tôi và gia đình vô cùng cảm ơn lệnh ân xá mà ngài đã ban. Không một từ ngữ nào có thể diễn đạt hết lòng biết ơn của chúng tôi", ông Manafort viết trên Twitter.

Ngoài ra trong danh sách được công bố hôm 23/12 còn bao gồm bà Margaret Hunter, vợ của cựu Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Duncan Hunter, người đã nhận tội lạm dụng quỹ tranh cử cho mục đích cá nhân.

Làn sóng ân xá thứ hai diễn ra khi ông Trump rời Nhà Trắng vào tối 23/12 để đi nghỉ Giáng sinh ở Florida.

Văn phòng Công tố viên Manhattan vẫn đang tìm cách truy tố ông Manafort về các sai phạm ở New York. Một thẩm phán đã cấm Công tố viên Cyrus Vance theo đuổi vụ việc này nhưng ông Vance đang kháng cáo quyết định của tòa.

Một ngày trước đó, ông Trump đã ban hành lệnh ân xá cho 15 người, bao gồm hai người đàn ông bị kết án trong cuộc điều tra về Nga năm 2016 của công tố viên đặc biệt Robert Mueller và 4 lính của Blackwater USA phải vào tù vì thảm sát 14 thường dân Iraq năm 2007.

Những người khác được ân xá bao gồm hai cựu nghị sĩ Đảng Cộng hòa phạm tội liên quan đến tài chính. Ông Trump cũng giảm một phần hoặc tất cả thời gian thi hành án còn lại cho 5 người khác bị khép tội hình sự.

Giang

Góc nhìn của quỹ đầu tư về các nhóm ngành tâm điểm năm 2024
Theo nhận định đưa ra tại báo cáo hoạt động quỹ đầu tư mới đây, loạt “cá mập” đang quan tâm nhiều nhất đối với ngành ngân hàng, bất động sản tiêu dùng - bán lẻ, công nghệ, năng lượng…