Thời sự

Ông Biden: Công kích con trai tôi vì mục đích chính trị là trò chơi xấu

11:34 | 18/12/2020

Chia sẻ

Hôm 17/12, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã tiếp tục công khai bảo vệ con trai khi hàng loạt diễn biến bất lợi xảy đến với Hunter Biden. Ông Biden tin những nỗ lực sử dụng con trai ông như một mục tiêu chính trị là "trò chơi xấu".
Ông Biden: 'Sử dụng con trai tôi như một công cụ chính trị là trò chơi xấu' - Ảnh 1.

Cha con ông Biden cùng xem bóng rổ hồi năm 2010. (Ảnh: AP).

Gia đình Biden đã nhiều lần khẳng định Hunter Biden không làm gì sai trái và vị tổng thống đắc cử của Đảng Dân chủ hôm 17/12 vừa một lần nữa lên tiếng ủng hộ con trai.

"Chúng tôi rất tin tưởng vào con trai mình", ông Biden cho hay trong cuộc phỏng vấn với đài CBS. "Tôi không lo lắng bất kì cáo buộc nào liên quan đến Hunter... Tôi tin đó là trò chơi xấu".

Ban đầu, CBS News đưa tin ông Biden gọi cuộc điều tra liên bang nhắm vào hồ sơ thuế của Hunter Biden là "trò chơi xấu". Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử của ông Biden phủ nhận và công bố bản ghi đầy đủ hơn của cuộc trao đổi. Thực chất, ông Biden đang đề cập đến nỗ lực hòng lợi dụng các giao dịch kinh doanh của Hunter Biden cho mục đích chính trị.

Ông Andrew Bates, phát ngôn viên của Tổng thống đắc cử Joe Biden, đăng tweet: "Không thể chối cãi là ai đó đã cố tình 'chơi xấu' Hunter Biden. Chính ông Trump đã bị luận tội sau khi đòi điều tra Hunter Biden".

Cuộc trao đổi với đài CBS tối 17/12 là chia sẻ chi tiết nhất của ông Biden kể từ khi báo chí đưa tin các công tố viên liên bang đang điều tra hồ sơ thuế của con trai Hunter Biden hồi đầu tháng 12.

Theo nguồn tin của Bloomberg, văn phòng công tố viên bang Delaware đang điều tra liệu Hunter Biden có vi phạm luật thuế hay không và văn phòng công tố viên quận Tây Pennsylvania đang điều tra hoạt động của Hunter ở Ukraine và khả năng anh này tham gia rửa tiền. Nguồn tin khác cho biết ít nhất một trong các cuộc điều tra đã được tiến hành từ năm 2018.

Song, các cuộc điều tra của công tố viên liên bang lại bị lu mờ vì các động thái gây tranh cãi của Tổng thống Trump. Ông đã nhiều lần nghi vấn về hoạt động của Hunter Biden tại công ty năng lượng Burisma (Ukraine) trong thời gian ông Biden giữ chức Phó Tổng thống Mỹ.

Gần đây AP cho biết, ông Trump từng tham vấn cùng Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, nhiều luật sư và cố vấn về việc có nên điều tra Hunter Biden. Thậm chí, ông Trump còn hỏi luật sư riêng liệu tổng thống có quyền bổ nhiệm công tố viên đặc biệt hay không.

Hôm 13/12, ông Trump còn phàn nàn rằng Bộ trưởng Bộ Tư pháp William Barr đã không tiết lộ cuộc điều tra thuế của các công tố viên liên bang trước ngày bầu cử (3/11). Thư kí Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cũng cho biết ông Trump "rất thất vọng" vì ông Barr không làm gì để đánh động cử tri về vụ án của Hunter Biden.

Bộ trưởng William Barr đã tuyên bố kế hoạch từ chức trước Giáng sinh năm nay.

Tuy nhiên, trong một dòng tweet ngày 17/12, ông Trump khẳng định bản thân không tác động đến các quyết định điều tra con trai đối thủ.

"Tôi không liên can đến bất cứ vụ truy tố nào có thể xảy ra đối với Hunter Biden hay gia đình Biden. Lại là một tin giả nữa. Tôi thực sự cảm thấy rất buồn khi chứng kiến chuyện này!", ông Trump cho hay.

Ở diễn biến khác, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa, bao gồm Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham, cũng nhắm đến cuộc điều tra Hunter Biden và yêu cầu bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt.

Khả Nhân