Thời sự

Ông Trump quyết đấu đến cùng, lãnh đạo Đảng Cộng hòa về phe ông Biden

00:16 | 16/12/2020

Chia sẻ

Sau khi các đại cử tri bỏ phiếu xác nhận chiến thắng của đối thủ Joe Biden, đương kim Tổng thống Donald Trump vẫn liên tục tung ra các cáo buộc vô căn cứ về gian lận bầu cử. Trong khi đó, ngày càng nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa công nhận ông Biden đắc cử.

Nghị sĩ Đảng Cộng hòa về phe ông Biden

Hôm 15/12, Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã lần đầu tiên công khai thừa nhận ông Biden là tổng thống đắc cử của nước Mỹ. Trước đó, ông McConnell và đa phần các nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác chỉ giữ yên lặng về kết quả bầu cử hoặc về phe ông Trump để chỉ trích đối thủ gian lận.

"Nước Mỹ của chúng ta đã chính thức có một tổng thống đắc cử và một phó tổng thống đắc cử. Các đại cử tri đã lên tiếng. Vậy nên hôm nay tôi muốn chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris", Thượng nghị sĩ McConnell nói ngày 15/12, một ngày sau khi 306 đại cử tri đi bỏ phiếu cho ông Biden và 232 cho ông Trump.

Ông Trump quyết đấu đến cùng, lãnh đạo Đảng Cộng hòa về phe ông Biden - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell. (Ảnh: Reuters).

Theo CNBC, ông McConnell chúc mừng ông Biden sau khi đã đọc hết một bản danh sách dài mà ông gọi là những thành tích "gần như bất tận" của ông Trump trong nhiệm kì tổng thống vừa qua. 

Các "thành tích" mà ông McConnell nói đến bao gồm đạo luật cắt giảm thuế được Đảng Cộng hòa thông qua vào tháng 12/2017 và "có lẽ quan trọng nhất" là ba thẩm phán được bổ nhiệm vào Tòa án Tối cao Mỹ.

Sau khi ông McConnell công nhận chiến thắng của ông Biden, Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cho rằng các chính trị gia Đảng Cộng hòa nên "noi gương ông McConnell và chấp nhận thực tế rằng Joe Biden sẽ là tổng thống tiếp theo của nước Mỹ".

Một số đảng viên Cộng hòa như Thượng nghị sĩ Susan Collins của bang Maine và Mitt Romney của bang Utah đã chúc mừng ông Biden đắc cử từ đầu tháng 11. Một số khác đã công nhận thắng lợi của ông Biden vào ngày 14/12 sau khi các đại cử tri bỏ phiếu.

Politico dẫn lời Thượng nghị sĩ John Thune của bang South Dakota - Phó Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện nói: "Tôi hiểu rằng nhiều người có cảm xúc rất mãnh liệt về kết quả của cuộc bầu cử này. Tuy nhiên cuối cùng, mọi người sẽ phải đối diện sự thật. Và tôi nghĩ rằng một khi các đại cử tri đã định đoạt kết quả vào ngày hôm nay thì đó cũng là lúc mọi người nên chấp nhận".

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Roy Blunt nói: "Rõ ràng đã có một tổng thống đắc cử hợp hiến". Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Rob Portman nói: "Các đại cử tri hôm nay đã bỏ phiếu và khẳng định rõ ràng rằng Joe Biden chính là tổng thống đắc cử".

Một Thượng nghị sĩ Đảng cộng hòa khác là bà Shelley Moore Capito của bang West Virginia cũng đồng ý rằng "đã đến lúc chúng ta bước sang trang khác và bắt đầu xây dựng một chính quyền mới".

Ông Mike Rounds - Thượng nghị sĩ Đảng cộng hòa của bang South Dakota còn khẳng định dứt khoát: "Cựu Phó Tổng thống Biden chính là tổng thống đắc cử dựa theo số phiếu đại cử tri", Politico cho hay.

Mặc dù vậy, một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác bao gồm bà Kelly Loeffler và ông David Perdue của bang Georgia vẫn chưa chịu chấp nhận thắng lợi của ông Biden. Cả hai thượng nghị sĩ này sẽ phải cố gắng giữ ghế của mình trong cuộc tranh cử ngày 5/1/2021. Kết quả của cuộc bầu chọn thượng nghị sĩ tại Georgia sẽ quyết định đảng nào nắm đa số ở Thượng viện.

Nếu Đảng Cộng hòa thắng thế, ông McConnell sẽ có tầm ảnh hưởng rất lớn tới các dự luật mà Tổng thống Biden muốn quốc hội thông qua. Các ưu tiên chính sách của ông Biden bao gồm gói giải cứu kinh tế trong đại dịch, chương trình trợ cấp y tế và kế hoạch phát triển năng lượng xanh nhiều khả năng sẽ vấp phải phản đối dữ dội từ Đảng Cộng hòa.

Ông Trump ngoan cố đến cùng

Cuối tuần trước, khi Tòa án Tối cao ra phán quyết bất lợi cho vụ kiện của bang Texas, ông Trump tuyên bố: "Cuộc chiến của chúng tôi mới chỉ bắt đầu".

Trong 24 giờ qua, trên trang Twitter cá nhân, đương kim tổng thống Mỹ đã đăng tải và chia sẻ hàng chục dòng tweet với nội dung cáo buộc có gian lận bầu cử tràn lan.

Sau khi ông McConnell công nhận ông Biden thắng cử ngày 15/12, Tổng thống Trump phớt lờ và đăng tweet: "Hàng núi bằng chứng gian lận bầu cử đang đổ về. Trong lịch sử nước Mỹ chưa từng có chuyện như thế này xảy ra".

Các thuyết âm mưu này không có gì mới và đã được phe ông Trump tung ra từ nhiều tuần nay trong hàng chục đơn kiện ở nhiều bang. Ông Trump và các luật sư vẫn thường tuyên bố có "hàng trăm trang bằng chứng thuyết phục về gian lận bầu cử". 

Tuy nhiên, tất cả vụ kiện của phe Trump đều thất bại, các thẩm phán theo Đảng Dân chủ, Đảng Cộng hòa hay thậm chí là do chính ông Trump bổ nhiệm đều kết luận các cáo buộc gian lận bầu cử tràn lan là vô căn cứ.

Trong bài phát biểu sau khi các đại cử tri bỏ phiếu ngày 14/12, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã chỉ ra: "Ông Trump được tạo điều kiện tối đa để thách thức kết quả bầu cử, và thực tế là ông Trump đã tận dụng hết mức mọi điều kiện, mọi cơ hội nhằm cố sức lật ngược kết quả" nhưng cuối cùng tất cả những gì ông Trump nhận về chỉ là thất bại chồng chất. 

Ngay cả các quan chức trong chính quyền của ông Trump như Bộ trưởng Tư pháp William Barr và Giám đốc Cơ quan Hạ tầng và An ninh mạng Chris Krebs cũng đều khẳng định cuộc bầu cử năm nay là an toàn và không có bằng chứng gian lận qui mô lớn. Ông Krebs đã bị Tổng thống Trump đuổi việc còn Bộ trưởng Barr cũng mới nộp đơn từ chức.

Đức Quyền