Thời sự

Tổng thống Putin chúc mừng ông Biden thắng cử

16:44 | 15/12/2020

Chia sẻ

Ông Putin từng nói sẽ không công nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ cho đến khi chúng được xác nhận một cách "hợp pháp" hoặc đối thủ của ông Biden chịu thua. Đến nay Tổng thống Trump chưa chịu nhượng bộ nhưng ông Biden đã giành đủ số phiếu bầu đại cử tri cần thiết để đắc cử.
Tổng thống Putin chúc mừng ông Biden thắng cử - Ảnh 1.

Ông Vladimir Putin. (Ảnh: AFP).

Hôm 15/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin chúc mừng ông Joe Biden chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Lời chúc của ông Putin được đưa ra một ngày sau khi ông Biden giành hơn 270 phiếu đại cử tri cần thiết để thắng cử. 

Điện Kremlin từng nói sẽ không đưa ra bình luận trước khi có kết quả chính thức, mặc cho nhiều nước khác chúc mừng ông Biden thắng cử sau Ngày bỏ phiếu 3/11.

"Về phần mình, tôi sẵn sàng tương tác và liên lạc với ông", Điện Kremlin trích lời ông Putin nói với ông Biden.

Điện Kremlin nói thêm: "Ông Putin chúc tổng thống đắc cử thành công và bày tỏ tin tưởng rằng Nga và Mỹ, hai quốc gia có trách nhiệm đặc biệt đối với an ninh và ổn định toàn cầu có thể thực sự giúp giải quyết nhiều vấn đề và thách thức mà thế giới đang phải đối mặt, bất chấp khác biệt giữa các bên".

Theo Bloomberg, tổng thống Nga là một trong những nguyên thủ thế giới cuối cùng gửi lời chúc tới ông Biden. Nga từng bị cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử 2016 nhằm giúp ông Trump thắng cử.

Nước Nga cảnh giác với ông Biden do ông đã nhấn mạnh sự ủng hộ đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và khôi phục quan hệ với các đồng minh truyền thống của Mỹ. Nga cũng lo ngại về nguy cơ các đòn trừng phạt mới từ chính quyền tiếp theo.

Bức điện của ông Putin được gửi một ngày sau khi Mỹ nghi ngờ các tin tặc có mối quan hệ với Nga đã tiến hành một trong những cuộc tấn công mạng táo tợn nhất trong nhiều năm qua vào cơ quan chính phủ Mỹ. Nga phủ nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Giang