Thời sự

42 chúc mừng 46 và chuyện tuổi tác của các tổng thống Mỹ

23:51 | 21/11/2020

Chia sẻ

Nếu nhậm chức vào tháng 1/2021, ông Joe Biden sẽ là vị tổng thống già nhất lịch sử nước Mỹ. Vì vậy, vấn đề tuổi tác và sức khoẻ của ông cũng được công chúng đặc biệt quan tâm.
42 chúc mừng 46 và chuyện tuổi tác của các tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Ông Joe Biden vừa trải qua sinh nhật lần thứ 78. (Ảnh: NBC.)

Sinh nhật đặc biệt của ông Biden

Ngày 20/11/2020 theo giờ Mỹ (tức 21/11 theo giờ Việt Nam), ông Joe Biden tròn 78 tuổi.

Cùng ngày này, bang Georgia hoàn tất quá trình kiểm lại gần 5 triệu phiếu bầu và tuyên bố ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden có nhiều hơn đương kim Tổng thống Donald Trump 12.670 phiếu phổ thông. Kết quả khả quan này đã củng cố chiến thắng của ông Biden trong cuộc đua vào ghế tổng thống Mỹ.

Ông Biden được các hãng truyền thông lớn ước tính có 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ có 232 phiếu, đây là một cách biệt lớn và rất khó có thể đảo ngược. Lãnh đạo nhiều quốc gia cũng đã chúc mừng ứng viên đến từ Đảng Dân chủ.

Vì vậy, ông Biden nhiều khả năng sẽ trở thành tổng thống đời thứ 46 của nước Mỹ, dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Phe ông Trump vẫn tiếp tục theo đuổi các vụ kiện tụng cũng như liên tục cáo buộc cuộc bầu cử có gian lận tràn lan. Ông Trump vẫn còn cơ hội chiến thắng, nhưng khả năng là rất nhỏ.

Trên Twitter cá nhân, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đăng: 

"Joe Biden thân mến, 

Chúc mừng sinh nhật anh, số 46.

Lời nhắn từ số 42"

Ông Clinton là Tổng thống đời thứ 42 của nước Mỹ và ông Biden, nếu thực sự đắc cử, sẽ trở thành Tổng thống đời thứ 46. Dòng tweet của ông Clinton vừa mang ý nghĩa chúc mừng sinh nhật, vừa chúc mừng chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử. 

Ông Clinton làm Tổng thống Mỹ trong giai đoạn 1993 - 2001. Sau gần 20 năm rời chính trường, năm nay ông "mới chỉ" 74 tuổi, trẻ hơn ông Biden 4 tuổi.

Bà Nancy Pelosi - Chủ tịch Hạ viện và cùng là thành viên Đảng Dân chủ với ông Biden - cũng gửi lời chúc:

"Mong những điều tốt đẹp nhất đến với Tổng thống đắc cử Joe Biden. Nhờ chiến thắng vang dội của ông và nhờ những điều mà ông bảo vệ và chiến đấu, niềm hi vọng của nước Mỹ về ngày mai tươi đẹp hơn đã được thắp sáng trở lại!"

Tuổi của các đời tổng thống Mỹ

Nếu không có bất ngờ lớn nào xảy ra, ông Biden sẽ là người lớn tuổi nhất từng đắc cử tổng thống Mỹ, tính đến ngày nhậm chức đầu tiên. Người đứng ở vị trí số 2 chính là Tổng thống Donald Trump, người nhậm chức vào tháng 1/2017 khi hơn 70 tuổi.

Kỉ lục trước đó thuộc về Tổng thống Ronald Regan. Ông nhậm chức lần đầu tiên vào tháng 1/1981 khi đang ở tuổi 69. Đến năm 1985, ông Reagan nhậm chức nhiệm kì tiếp theo ở tuổi 73, già hơn ông Trump nhưng vẫn còn khá "trẻ trung" khi so với ông Biden.

42 chúc mừng 46 và chuyện tuổi tác của các tổng thống Mỹ - Ảnh 2.

Trong cuộc tranh luận tổng thống năm 1984, người dẫn chương trình đã bày tỏ lo ngại về tuổi tác và tình trạng sức khoẻ của ông Reagan.

Chẳng hạn, có một số thông tin cho thấy ông Reagan nhanh mệt mỏi vì các cuộc họp, Tổng thống John F. Kennedy từng phải gồng mình làm việc nhiều ngày quên ăn quên ngủ trong vụ Khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962, liệu tuổi tác của ông Reagan có ảnh hưởng tới khả năng xử lí những tình huống cân não kiểu vậy hay không?

Câu trả lời của ông Reagan sau đó đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng và lưu danh lịch sử: "Hoàn toàn không. Tôi xin nói thêm rằng tôi sẽ không lấy tuổi tác làm một luận điểm để tranh cử. Tôi sẽ không lợi dụng sự non trẻ và thiếu kinh nghiệm của đối thủ của tôi để đạt được chút lợi ích chính trị".

Đối thủ của ông Reagan trong cuộc bầu cử năm đó là cựu Phó Tổng thống Walter Mondale - người trẻ hơn ông Reagan 17 tuổi. Cả hội trường - bao gồm ông Mondale, người dẫn chương trình và toàn thể khán giả - đều bật cười và vỗ tay vang dội với câu trả lời sắc bén của ông Reagan.

Người trẻ tuổi nhất từng đắc cử Tổng thống Mỹ là John F. Kennedy. Ông chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 1960, nhậm chức ngày 20/1/1961 khi 43 tuổi. 

Tuy nhiên, người trẻ nhất từng giữ chức tổng thống Mỹ (không thông qua bầu cử) là Theodore Roosevelt. Năm 1901, Tổng thống William McKinley bị ám sát. Theodore Roosevelt khi đó đang là Phó Tổng thống nên theo qui định của hiến pháp, ông tạm đảm nhiệm chức Tổng thống cho tới cuộc bầu cử tiếp theo.

Độ tuổi trung bình của các đời tổng thống Mỹ tính tại ngày đầu nhậm chức là khoảng 56.

Liên quan tới sức khoẻ của ông Biden, kết quả kiểm tra y tế được công khai gần đây nhất (tháng 12/2019) cho thấy ông "khoẻ mạnh, hoạt bát, ... đủ điều kiện thực hiện các nhiệm vụ của tổng thống, bao gồm lãnh đạo khối hành pháp, đảm nhiệm tư cách nguyên thủ quốc gia và thống lĩnh các lực lượng vũ trang".

Theo tờ The Guardian, ông Biden cao 183 cm, cân nặng vào tháng 12/2019 là gần 81 kg, huyết áp 128/84. Ông có hai lần bị phình mạch máu não vào năm 1988. Theo lời bác sĩ riêng của ông Biden, vị chính trị gia này không hút thuốc, không uống rượu và tập thể dục 5 ngày một tuần.

Trong những tháng đại dịch lan rộng tại Mỹ, ông Biden chủ yếu ở nhà và kêu gọi cử tri qua mạng. Vì vậy, nhiều người nghi ngờ về sức khoẻ của ông Biden. Chiến dịch tranh cử của ông đã làm nhiều cách để xua đi những nghi ngờ này, trong đó có việc để cho ông Biden đi bộ một quãng đến bục phát biểu tại các sự kiện, để cho đông đảo công chúng nhìn thấy.

Song Ngọc