Thời sự

Ông Biden giành kỉ lục gần 80 triệu phiếu bầu, ông Trump quyết chiến đấu đến cùng

20:48 | 19/11/2020

Chia sẻ

Việc kiểm phiếu càng tiếp tục, chiến thắng của ông Biden càng được củng cố. Ngược lại, tình hình cuộc chiến pháp lí của ông Trump có vẻ không mấy sáng sủa khi mà ông mới chỉ thắng một trong số 21 vụ kiện được đệ trình từ Ngày bầu cử 3/11.
Ông Biden giành gần 80 triệu phiếu bầu, ông Trump quyết lật ngược tình thế đến cùng - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Joe Biden. (Ảnh: Getty Images)

Tổng thống đắc cử Joe Biden sắp đạt được con số kỉ lục 80 triệu phiếu bầu trong bối cảnh các "cứ địa" của Đảng Dân chủ tiếp tục kiểm phiếu.

Từ khi giành 70 triệu phiếu phổ thông, ông Biden đã phá kỉ lục ứng viên tổng thống đắc cử giành được nhiều phiếu bầu nhất của Tổng thống Obama hồi năm 2008. 

Tổng thống Trump cũng ghi được dấu ấn đậm nét khi trở thành ứng viên thất cử có số phiếu cao nhất.  

Ông Biden ngày càng giành được nhiều phiếu bầu. Cách biệt về số phiếu phổ thông của ông với Tổng thống Trump đã lên tới gần 6 triệu phiếu.

Theo ước tính của AP, ông Biden hiện có 290 phiếu đại cử tri, ông Trump có 232 phiếu. Kết quả này còn chưa tính đến bang Georgia, nơi mà ông Biden hiện đang dẫn trước 0,3 điểm %.

AP vẫn chưa xướng tên người chiến thắng Georgia, nhưng nếu lợi thế của ông Biden được duy trì, ông sẽ thắng số phiếu đại cử tri với kết quả 306 - 232, bằng đúng mức chênh lệch mà Trump giành được vào năm 2016. Hồi đó ông Trump miêu tả chiến thắng của mình là "long trời lở đất". 

4 năm trước, ông Trump chốt được chiến thắng nhờ nhiều hơn đối thủ 77.000 phiếu ở ba bang chiến địa. Cách biệt của ông Biden sẽ thấp hơn – khoảng 45.000 phiếu tại Arizona, Georgia và Wisconsin.

Dù lợi thế của ông Biden tại các bang như Arizona và Wisconsin có vẻ nhỏ - khoảng từ 12.000 đến 20.000 phiếu bầu, kết quả những cuộc đua này không sít sao đến mức được coi là có khả năng bị đảo ngược qua việc kiểm lại phiếu hoặc kiện tụng.

Những lần đếm lại phiếu trong quá khứ thường chỉ thay đổi kết quả của vài trăm lá phiếu. Năm 2000, cuộc kiểm phiếu lại ở Florida và cuộc chiến pháp lí cho Nhà Trắng được quyết định bởi chênh lệch 537 phiếu bầu.

Nhà sử học Timothy Naftali của Đại học New York đã so sánh cách biệt phiếu bầu phổ thông và đại cử tri của ông Biden với mọi ứng viên thắng cử từ năm 1960. Ông nhận thấy trường hợp tương đồng nhất là lần tái đắc cử của ông Obama năm 2012. Khi đó ông Obama đã giành chiến thắng với cách biệt y hệt như ông Biden hiện nay.

"Có ai nghĩ năm 2012 là một chiến thắng sít sao không? Chẳng ai cả", ông Naftali nói.

Ông Trump quyết lật ngược tình thế 

Ông Trump tiếp tục khăng khăng rằng ông đã thắng cuộc bầu cử. Chiến dịch của ông và những người ủng hộ vẫn nỗ lực tìm kiếm những dấu hiệu có thể cho thấy cuộc bầu cử có gian lận.

Hôm 18/11, ông Trump đăng hình ảnh của New York Times trên Twitter, tuyên bố rằng ông Biden đột ngột có thêm hơn 140.000 phiếu bầu ở Wisconsin vào lúc gần 4 giờ sáng 4/11.

"Hãy nhìn vào Wisconsin! Một ngày SAU cuộc bầu cử, Biden nhận được 143.379 phiếu bầu vào lúc 3:42 sáng, khi họ biết rằng ông ta đã thua nặng. Thật không thể tin được!", tweet của ông Trump viết.

Việc số phiếu dành cho ông Biden tăng mạnh vào đêm 3/11 và sáng 4/11 là đúng. Nhưng Reuters cho biết nguyên nhân là hạt Milwaukee báo cáo kết quả bỏ phiếu của họ vào thời điểm này. Và vì phần lớn cử tri Milwaukee bầu cho ông Biden, đây không phải gian lận. 

Theo CNBC, chiến dịch của ông Trump đã gửi 3 triệu USD đến các quan chức bầu cử ở Wisconsin để yêu cầu kiểm phiếu lại tại Milwaukee và Dane. Milwaukee và Dane là hai hạt đông dân nhất ở Wisconsin. 

Tại mỗi hạt, ông Biden đang dẫn trước ông Trump khoảng 180.000 phiếu, do vậy cố gắng của phe ông Trump hòng lật ngược kết quả có vẻ khá xa vời.

Cũng trong ngày 18/11, Fox News đăng tin rằng Georgia đã tìm thấy thêm 3.000 lá phiếu chưa được kiểm sau khi tìm thấy hơn 2.700 phiếu bầu khác bị bỏ sót. Tuy nhiên phát hiện này khó có thể thay đổi kết quả bầu cử của bang do ông Biden đang dẫn trước với cách biệt 14.000 phiếu.

Theo tổng hợp của tờ Business Insider, chiến dịch của ông Trump và các tổ chức của Đảng Cộng hòa đã tung ra 21 thách thức pháp lí tới kết quả bầu cử kể từ ngày 3/11 nhưng hầu như không đạt được thành công.

Đảng Cộng hòa đã đệ đơn kiện lên các tòa án địa phương, bang và liên bang ở Arizona, Georgia, Michigan, Nevada và Pennsylvania – mọi bang chiến địa mà ông Biden đã thắng hoặc dự kiến sẽ thắng, theo dữ liệu của Decision Desk HQ.

Nhưng cho đến nay chiến dịch của ông Trump chỉ thắng một trong 21 vụ kiện.

Vào ngày 12/11, một thẩm phán Pennsylvania phán quyết rằng những người bỏ phiếu lần đầu phải xác nhận giấy tờ nhận dạng với hội đồng bầu cử quận trước ngày 9/11, thay vì ngày 12/11. Quyết định này đã mở ra cánh cửa để loại bỏ các lá phiếu của những người không xác minh danh tính của họ kịp thời.

Không rõ bao nhiêu phiếu bầu sẽ bị ảnh hưởng nhưng dù sao các lá phiếu sau ngày 9/11 cũng chưa được tính. Ông Biden đang dẫn trước ở Pennsylvania với 60.000 phiếu bầu.

Trong số 20 vụ kiện khác, ông Trump và các thành viên Đảng Cộng hòa khác đã rút hoặc bị thua 13 vụ, 7 vụ kiện còn lại vẫn đang chờ xử lí.

Giang