|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump sa thải quan chức vì tuyên bố cuộc bầu cử an toàn, công bằng

12:01 | 18/11/2020
Chia sẻ
Sau khi tuyên bố cuộc bầu cử năm nay "an toàn nhất trong lịch sử nước Mỹ", Cục trưởng Cục An ninh mạng và Hạ tầng Mỹ Christopher Krebs đã bị Tổng thống Trump đuổi việc. Ông Trump khăng khăng cho rằng cuộc bầu cử năm nay có gian lận theo hướng bất lợi cho ông.
Ông Trump sa thải quan chức bầu cử vì phát ngôn trái ý mình - Ảnh 1.

Ông Chris Krebs - Cục trưởng Cục An ninh mạng và Hạ tầng (thuộc Bộ An ninh Nội địa) trong một phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ, tháng 5/2019. (Ảnh: Getty Images.)

Tối 17/11 theo giờ Mỹ (tức sáng 18/11 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sa thải Cục trưởng Cục An ninh mạng và Hạ tầng (thuộc Bộ An ninh Nội địa) Christopher Krebs. 

Theo Bloomberg, ông Krebs từng là một lãnh đạo trong tập đoàn công nghệ Microsoft và được ông Trump đề cử vào một vị trí cấp cao về an ninh mạng năm 2018. Cùng năm này, ông Krebs trở thành Cục trưởng đầu tiên của Cục An ninh mạng và Hạ tầng (CISA).

Mới đây hôm 14/11, CISA dưới sự điều hành của Cục trưởng Krebs đã gửi ra một thông cáo báo chí khẳng định cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 là "cuộc bầu cử an toàn nhất trong lịch sử nước Mỹ".

CISA còn tuyên bố: "Không có bằng chứng nào cho thấy một phần mềm bầu cử đã xoá, làm mất, chuyển đổi phiếu bầu hay hỏng hóc theo bất kì hình thức nào khác".

Thông cáo của CISA là lời phản bác đanh thép và có sức nặng nhất đối với các cáo buộc vô căn cứ của Tổng thống Trump về việc cuộc bầu cử năm nay có gian lận.

Ông Trump thường xuyên tuyên bố rằng Đảng Dân chủ và ứng viên Joe Biden đã tìm đủ mọi cách nguỵ tạo phiếu bầu của người chết, không kiểm các phiếu bầu cho ông Trump, kiểm các phiếu không hợp lệ đến sau hạn chót, ... 

Gần đây nhất, ông Trump cáo buộc phần mềm bầu cử Dominion đã "xoá 2,7 triệu phiếu bầu cho Trump trên khắp nước Mỹ" và chuyển hàng trăm nghìn phiếu bầu từ cho Trump thành cho Biden.

Công ty cung cấp phần mềm Dominion đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc trên của ông Trump. CISA - một cơ quan thuộc chính quyền của ông Trump - cũng khẳng định không có bằng chứng như đã nói ở trên.

Qua Twitter cá nhân tối 17/11, ông Trump viết: "Phát ngôn của Chris Krebs về an ninh bầu cử 2020 là hết sức sai lệch. Thực tế có vô số hành vi gian lận và sai trái trong bầu cử - bao gồm người chết bỏ phiếu, quan sát viên không được vào khu vực kiểm phiếu, 'lỗi' trong các máy bầu cử đã chuyển phiếu từ Trump sang Biden, bỏ phiếu muộn sau hạn chót và rất nhiều sai phạm nữa". 

Ông Trump tuyên bố thêm: "Bắt đầu từ giây phút này, Chris Krebs không còn là Cục trưởng Cục An ninh mạng và Hạ tầng nữa".

Theo Bloomberg, việc Tổng thống Trump sa thải Cục trưởng Krebs là điều đã được nhiều người - trong đó có bản thân ông Krebs - dự đoán từ trước. Trên Twitter của mình, ông Krebs phản ứng một cách bình thản sau tin bị cách chức: "Vinh dự khi được phục vụ. Chúng ta đã làm đúng. Bảo vệ hôm nay, giữ vững ngày mai".

Từ trước ngày bầu cử, khi các cuộc khảo sát cho thấy ứng viên Joe Biden đang dẫn trước với cách biệt lớn, ông Trump đã tuyên bố cuộc bầu cử sẽ xảy ra gian lận và không cam kết chuyển giao quyền lực một cách dễ dàng.

Cũng từ trước cuộc bầu cử, trang web của CISA đã đăng các bài viết vạch trần nhiều thông tin giả mạo và cáo buộc gian lận vô căn cứ, trong đó có một video có sự xuất hiện của Cục trưởng Chris Krebs. CISA cũng phản bác tin đồn rằng các phiếu bầu của người chết cũng được kiểm đếm. 

Trước khi ông Krebs bị sa thải, một trợ lí của ông là Bryan Ware – chuyên gia phụ trách an ninh mạng của CISA đã từ chức vào ngày 12/11 vừa qua. Bà Valerie Boyd – Trợ lí phụ trách đối ngoại của Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa cũng đã từ chức. Theo nguồn tin của CNN, hai nhân vật này từ chức là vì áp lực từ phía Nhà Trắng.

Ngày 10/11, Tổng thống Trump cũng tuyên bố cách chức Bộ trưởng Quốc phòng với ông Mark Esper và thông báo bổ nhiệm người thay thế qua Twitter.

Các tổ chức truyền thông lớn như Fox NewsReuters, AP, CNN, NBC, ... đều dự đoán ứng viên Joe Biden chiến thắng ông Trump trong cuộc bầu cử vừa qua với cách biệt phiếu đại cử tri rất lớn: 306 – 232. Nhiều nhà phân tích nhận định ông Trump sẽ dùng hai tháng còn lại trong nhiệm kì của mình để trừng phạt những người chống đối và nâng đỡ, ân xá cho các đồng minh.

Ông Krebs được lòng nghị sĩ lưỡng đảng

Ông Krebs được các chính trị gia từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hoà đánh giá cao vì đã giúp tổ chức cuộc bầu cử giữa kì năm 2018 và cuộc bầu cử năm nay. Một số nghị sĩ đã bày tỏ thái độ giận dữ khi Tổng thống Trump cách chức ông Krebs.

"Với việc cách chức ông Krebs chỉ vì ông ấy thực hiện nhiệm vụ của mình, Tổng thống Trump đã gây ra những tổn hại nghiêm trọng đối với tất cả người dân Mỹ - những người dựa vào sự bảo vệ của CISA", Thượng nghị sĩ độc lập Angus King (bang Maine) cho biết.

Bloomberg dẫn lời Thượng nghị sĩ Ben Sasse (Đảng Cộng hoà, bang Nebraska) nhận xét ông Krebs "đã làm việc rất tốt" và "Rõ ràng ông Krebs không nên bị đuổi việc".

Ông Trump sa thải quan chức bầu cử vì phát ngôn trái ý mình - Ảnh 4.

Ông Chris Krebs năm 2019. (Ảnh: Getty Images.

Hạ nghị sĩ Adam Schiff (Đảng Dân chủ, bang California) - Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện khen ngợi ông Krebs đã nỗ lực bảo vệ cuộc bầu cử và "cho người dân Mỹ biết rằng cái gì là thật, cái gì là giả".

"Thay vì khen thưởng cho sự tận tâm phục vụ này, Tổng thống Trump lại trả đũa nhằm vào ông Krebs và các quan chức khác đã làm tròn bổn phận của mình", ông Schiff nói.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (Đảng Dân chủ, bang Massachusetts) thì lên tiếng gay gắt qua Facebook cá nhân: "Christopher Krebs bị cách chức vì ông ấy đã làm tròn nhiệm vụ bảo vệ cuộc bầu cử và đứng lên chống lại các thuyết âm mưu của Trump. Đây là sự lạm dụng quyền lực đáng kinh tởm của một tổng thống đang cố sức phá hoại nền dân chủ và an ninh quốc gia của nước Mỹ".

Trong một cuộc điều trần tại Thượng viện năm 2018 trước khi nhậm chức, ông Krebs cho biết một trong những ưu tiên hàng đầu của ông là "cải thiện năng lực các hệ thống bầu cử của nước Mỹ".

Song Ngọc - Đức Quyền

Giải pháp nào cho doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực cạnh tranh, sớm trở lại đường đua thời hậu COVID-19?
Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, sự cạnh tranh của doanh nghiệp, bên cạnh các góc độ khác còn là góc độ văn hoá doanh nhân doanh nghiệp thể hiện ở đạo đức kinh doanh.