|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Một phụ nữ bị bắn chết trong bạo loạn ở Quốc hội Mỹ, Twitter khóa tài khoản của ông Trump

08:10 | 07/01/2021
Chia sẻ
Ngày 6/1 theo giờ Mỹ, Twitter thông báo tạm khóa tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong vòng 12 giờ sau khi ông liên tục đăng các thông tin sai lệch về kết quả bầu cử, khuyến khích hành động biểu tình bạo lực ở thủ đô Washington.
Một phụ nữ bị bắn chết trong bạo loạn ở Quốc hội Mỹ, Twitter khóa tài khoản của ông Trump - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Getty Images).

Theo CNBC, Twitter đã cảnh cáo nếu ông Trump tiếp tục vi phạm quy định của mạng xã hội này, "tài khoản @realDonaldTrump sẽ bị khóa vĩnh viễn".

Twitter đã xóa hai tweet của ông Trump, khiến người dùng không thể xem được nữa. Đây là lần đầu tiên Twitter xóa nội dung của ông Trump mà không phải vì lý do vi phạm bản quyền.

"Hãy để chúng tôi nói cho rõ: Những lời đe dọa bạo lực và cổ vũ bạo lực không được phép tồn tại ở Twitter và chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm chính sách này", một người phát ngôn của Twitter nói.

Một trong số các tweet bị xóa là đoạn video ông Trump phát biểu với những người biểu tình bạo loạn ở thủ đô Washington. Trong đoạn video này, ông Trump đã khẳng định vô căn cứ rằng cuộc bầu cử "đã bị đánh cắp" rồi sau đó mới khuyên những người biểu tình hãy về nhà. Đoạn video này cũng đã bị Facebook và YouTube gỡ xuống.

Một phụ nữ bị bắn chết trong bạo loạn ở Quốc hội Mỹ, Twitter khóa tài khoản của ông Trump - Ảnh 2.

Khung cảnh hỗn loạn bên ngoài Điện Capitol. (Ảnh: Reuters).

Một phụ nữ bị bắn chết trong bạo loạn ở Quốc hội Mỹ, Twitter khóa tài khoản của ông Trump - Ảnh 3.

Người ủng hộ Tổng thống Trump trong tràn vào tòa nhà Quốc hội ngày 6/1/2021. (Ảnh: Getty Images),

Ông Guy Rosen - Đại diện Facebook nói: "Đây là một tình huống khẩn cấp và chúng tôi đang làm mọi việc cần thiết, bao gồm cả gỡ bỏ video của ông Trump. Chúng tôi gỡ video này vì cho rằng xét một cách tổng thể, nó có tác dụng khuyến khích bạo lực nhiều hơn là kiềm chế".

Tối 6/1 theo giờ Mỹ, Facebook thông báo các hành động bổ sung như tìm kiếm và xóa các nội dung khen ngợi hay ủng hộ việc chiếm lĩnh Điện Capitol (tòa nhà Quốc hội Mỹ), kêu gọi mang vũ khí tới các địa điểm tập trung trên khắp đất nước, ảnh hoặc video về vụ biểu tình bạo loạn, kêu gọi tiếp tục biểu tình hoặc bất kỳ hành động này nhằm tạo ra thêm bạo lực trong những ngày tới.

Facebook cũng sẽ cập nhật nhãn dán ở dưới những nội dung gây tranh cãi về kết quả bầu cử: "Joe Biden đã được bầu làm Tổng thống Mỹ, kết quả đã được tất cả 50 bang chứng nhận. Nước Mỹ có luật pháp, quy định và các thể chế lâu đời để đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực sau bầu cử diễn ra hòa bình".

YouTube cho biết đã xóa video của ông Trump vì vi phạm chính sách cáo buộc có gian lận tràn lan trong cuộc bầu cử tổng thống 2020. Tuy nhiên, YouTube sẽ cho phép bản sao của video này được tồn tại "nếu có kèm theo ngữ cảnh và có đủ giá trị giáo dục, tư liệu, khoa học hoặc nghệ thuật".

Người biểu tình đứng lên ghế Chủ tịch Thượng viện la hét: 'Trump đã thắng cuộc bầu cử' - Ảnh 4.

Người biểu tình ủng hộ ông Trump tràn vào phòng họp Thượng viện ngày 6/1. (Ảnh: Getty Images).

Bạo lực bùng phát tại thủ đô Washington ngay sau khi lưỡng viện Quốc hội Mỹ họp chung để kiểm phiếu bầu đại cử tri và xác nhận chiến thắng của ông Biden. Cảnh sát liên bang và lực lượng Vệ binh Quốc gia đã nỗ lực dựng hàng rào để kiểm soát đám đông nhưng hàng trăm người vẫn tràn được vào bên trong tòa nhà Quốc hội.

Phiên họp Quốc hội phải tạm dừng, hàng trăm nghị sĩ vội vã sơ tán. Theo nguồn tin của NBC NewsAP, một phụ nữ đã bị trúng đạn trong vụ bạo loạn ở Điện Capitol. Vài giờ sau, người phụ nữ này đã tử vong.

Cảnh sát thủ đô Washington cho biết ít nhất 13 người đã bị bắt liên quan đến vụ biểu tình. Hiện nay, tình hình trong Điện Capitol đã được khống chế và những người gây rối bị đưa ra ngoài. Quốc hội đã nối lại phiên họp kiểm phiếu đại cử tri.

Đức Quyền

20 doanh nghiệp sắp chốt quyền cổ tức và chào bán cổ phiếu, cao nhất 45% bằng tiền mặt
Trong tuần từ 16/8 đến 22/8, trên thị trường chứng khoán Việt Nam có 20 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu, hoặc chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.