|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Loạt quan chức Nhà Trắng cân nhắc từ chức vì ông Trump kích động bạo loạn

11:19 | 07/01/2021
Chia sẻ
Các quan chức hàng đầu của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ và Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng đang cân nhắc từ chức vì Tổng thống Trump kích động bạo loạn, dẫn đến sự việc hàng trăm người biểu tình xông vào Tòa nhà Quốc hội tối ngày 6/1.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết các quan chức đang cân nhắc từ chức gồm Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O'Brien và cấp phó Matt Pottinger. Ông O'Brien là một đồng minh rất trung thành và từng nhiều lần lên tiếng bảo vệ Tổng thống Trump trước công chúng.

Ngoài ra, ông Chris Liddell - trợ lí của ông Trump kiêm Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng phụ trách mảng điều phối chính sách, cũng đang tính đến trường hợp từ chức.

Phó thư kí báo chí Nhà Trắng Sarah Matthews cho biết bà đã từ chức sau vụ biểu tình bạo loạn tại Tòa nhà Quốc hội vào chiều tối ngày 6/1. Theo Bloomberg, một người phụ nữ chưa rõ danh tính đã tử vong sau một phát súng.

"Là người từng làm việc trong hội trường Quốc hội, tôi vô cùng bàng hoàng trước những gì bản thân chứng kiến tối ngày 6/1", bà Matthews cho hay trong một tuyên bố. "Tôi sẽ từ chức ngay lập tức. Nước Mỹ của chúng ta cần một cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình", bà Matthews nhấn mạnh.

Loạt quan chức hàng đầu Nhà Trắng cân nhắc từ chức vì ông Trump kích động bạo loạn - Ảnh 1.

Người biểu tình bị áp chế ra khỏi Tòa nhà Quốc hội. (Ảnh: Getty Images).

Cùng ngày 6/1, Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã yêu cầu các phụ tá không cho phép ông Marc Short, Chánh văn phòng của Phó Tổng thống Pence, bước vào Nhà Trắng, nguồn tin của Bloomberg cho hay.

Ông Trump giận dữ với một bản tin của New York Times, trong đó Phó Tổng thống Pence khẳng định sẽ không tìm cách ngăn chặn việc chứng nhận chiến thắng đại cử tri của ông Biden. Ông Trump đổ lỗi cho Chánh văn phòng March Short về câu chuyện đăng tải trên New York Times.

Theo một nguồn tin khác, ông Short vẫn có mặt tại Nhà Trắng hôm 6/1. Nhà Trắng từ chối đưa ra bình luận.

Ông Trump đã kêu gọi người ủng hộ tập trung về thủ đô Washington vào ngày 6/1, khi Quốc hội chứng nhận kết quả phiếu bầu đại cử tri. Sau đó, ông tiếp tục chỉ đạo đám đông biểu tình ngay tại Tòa nhà Quốc hội. Chính quyết định này đã gây ra tình trạng hỗn loạn bên trong Nhà Trắng.

Đầu ngày 6/1, bà Stephanie Grisham - Chánh văn phòng của Đệ nhất Phu nhân Melania Trump, và bà Anna Lloy - Thư kí xã hội Nhà Trắng, cũng đã từ chức.

Yên Khê

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.