Thời sự

Toàn cảnh vụ bạo loạn làm 4 người chết và cả nước Mỹ chấn động

19:04 | 07/01/2021

Chia sẻ

Chiều và tối 6/1, những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump đã đụng độ với cảnh sát và gây bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ. Đã có ít nhất 4 người chết và hàng chục người bị thương. Tình hình hiện đã tạm lắng dịu và Quốc hội đã chính thức xác nhận ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ nhiệm kì 2021-2025.
Toàn cảnh vụ bạo loạn làm 4 người chết và cả nước Mỹ chấn động - Ảnh 1.

Cảnh sát dùng hơi cay để giải tán đám đông tụ tập gần Điện Capitol ngày 6/1/2021. (Ảnh: Reuters).

Bloomberg dẫn lời Giám đốc Sở Cảnh sát Washington D.C. Robert Contee cho biết 4 người đã thiệt mạng khi đám đông ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào Điện Capitol để ngăn Quốc hội xác nhận chiến thắng của ông Biden vào chiều 6/1.

Những người chết bao gồm một phụ nữ bị trúng đạn, một phụ nữ khác và hai người đàn ông chết vì "vấn đề khẩn cấp về y tế", ông Robert Contee nói trong một buổi họp báo tối 6/1 theo giờ Mỹ, tức trưa 7/1 theo giờ Việt Nam.

Phòng kiểm soát nội bộ của Sở Cảnh sát Washington đang điều tra về hành vi nổ súng. Ông Contee cho biết các cơ quan chức năng vẫn đang xác định nguyên nhân chính xác về cái chết của ba người còn lại.

Ít nhất 14 sĩ quan cảnh sát đã bị thương, nhiều người đang phải nằm viện. Một cảnh sát bị kéo vào đám đông hỗn loạn và tấn công dẫn tới bị thương nặng.

"Đây là một tấn thảm kịch và tôi xin được gửi lời chia buồn tới gia đình và bạn bè của các nạn nhân", Giám đốc Cảnh sát Robert Contee nói.

Các nghị sĩ đến từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều cực lực lên án hành động bạo lực của những người biểu tình quá khích. Vài giờ sau khi bạo loạn nổ ra, Tổng thống Trump đăng video kêu gọi người biểu tình "hãy đi về trong hòa bình" nhưng ông vẫn tiếp tục tuyên bố một cách sai lệch rằng có gian lận bầu cử tràn lan và khen ngợi nỗ lực của đám đông ủng hộ.

Các mạng xã hội Twitter, Facebook và YouTube đều đã tạm khóa tài khoản của ông Trump và xóa video mà ông đăng tải vì cho rằng thông điệp của nó mang tính kích động bạo lực nhiều hơn là kiềm chế đám đông.

"Vụ bạo loạn này đa phần là từ Tổng thống Trump mà ra. Đây là trách nhiệm và nỗi xấu hổ muôn đời của ông Trump", Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Chuck Schumer nói.

Hạ nghị sĩ Ayanna Pressley tuyên bố đêm 6/1: "Donald Trump nên ngay lập tức bị Hạ viện luận tội và bị Thượng viện Mỹ cách chức khi Quốc hội họp lại. Vụ bạo loạn này rất nguy hiểm và không thể chấp nhận được."

Hạ nghị sĩ David Cicilline đồng tình: "Điện Capitol bị tấn công là sự sỉ nhục và tổng thống Trump đã gây ra việc này. Chúng ta nên luận tội và kết tội ông ta ngay ngày mai".

Sau khi bạo loạn nổ ra, ít nhất 8 nghị sĩ đã từ bỏ ý định phản đối chiến thắng của ông Biden. Nhiều cấp dưới của ông Trump và vợ đã từ chức hoặc xem xét khả năng từ chức.

Một số nghị sĩ lên tiếng thách thức kết quả phiếu bầu đại cử tri ở hai bang Arizona và Pennsylvania nhưng bị đại đa số ở cả Thượng viện và Hạ viện phủ quyết. Kết quả, ông Biden được Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Mike Pence tuyên bố đắc cử tổng thống Mỹ, chính thức nhậm chức vào ngày 20/1 tới đây.

Thủ đô Washington bị đặt trong tình trạng giới nghiêm từ chiều tối 6/1 vì bạo loạn gần tòa nhà Quốc hội Mỹ - Điện Capitol. (Video: KVUE).

Người biểu tình đứng lên ghế Chủ tịch Thượng viện la hét: 'Trump đã thắng cuộc bầu cử' - Ảnh 1.

Điện Capitol ngày 6/1 biến thành một vùng chiến sự. (Ảnh: Reuters).

Người ủng hộ ông Trump tràn vào nhà Quốc hội, hàng trăm nghị sĩ vội sơ tán - Ảnh 2.

Cảnh sát dựng hàng rào để chặn người ủng hộ ông Trump bên ngoài Điện Capitol khi Quốc hội họp để xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden, ngày 6/1/2021. (Ảnh: AP).


Người ủng hộ ông Trump tràn vào nhà Quốc hội, hàng trăm nghị sĩ vội sơ tán - Ảnh 3.

Người ủng hộ ông Trump đụng độ với cảnh sát, tìm cách tràn vào tòa nhà Quốc hội. (Ảnh: AP).

Toàn cảnh vụ bạo loạn làm 4 người chết và cả nước Mỹ chấn động - Ảnh 7.

Cảnh sát cố gắng ngăn cản những người biểu tình bạo lực cố tràn vào Điện Capitol. (Ảnh: Reuters).

  

Người biểu tình đứng lên ghế Chủ tịch Thượng viện la hét: 'Trump đã thắng cuộc bầu cử' - Ảnh 6.

An ninh vòng ngoài thất thủ, người ủng hộ ông Trump tiến vào Điện Capitol. (Ảnh: Getty Images).


Người biểu tình đứng lên ghế Chủ tịch Thượng viện la hét: 'Trump đã thắng cuộc bầu cử' - Ảnh 3.

Người ủng hộ ông Trump mang theo lá cờ của Liên minh Miền Nam thời Nội chiến Mỹ (1861 - 1865) vào Điện Capitol. (Ảnh: Reuters).


Người biểu tình đứng lên ghế Chủ tịch Thượng viện la hét: 'Trump đã thắng cuộc bầu cử' - Ảnh 5.

Các thành viên của Quốc hội vội vàng sơ tán khi những người biểu tình xông vào Hạ viện. (Ảnh: Getty Images).


Người biểu tình đứng lên ghế Chủ tịch Thượng viện la hét: 'Trump đã thắng cuộc bầu cử' - Ảnh 4.

Người biểu tình tràn vào văn phòng Thượng viện và ngồi ở ghế dành cho Chủ tịch Thượng viện Mike Pence ngày 6/1. (Ảnh: Getty Images).

Toàn cảnh vụ bạo loạn làm 4 người chết và cả nước Mỹ chấn động - Ảnh 12.

Nhiều người ẩn nấp trong phòng trưng bày của Hạ viện khi những người biểu tình bạo lực tràn vào Điện Capitol ngày 6/1. (Ảnh: AP).

Toàn cảnh vụ bạo loạn làm 4 người chết và cả nước Mỹ chấn động - Ảnh 13.

Cảnh sát khống chế người biểu tình bên trong tòa nhà Quốc hội, ngày 6/1/2021. (Ảnh: Getty Images).

Toàn cảnh vụ bạo loạn làm 4 người chết và cả nước Mỹ chấn động - Ảnh 14.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia đứng canh gác trước Điện Capitol đêm 6/1. (Ảnh: Getty Images).

Toàn cảnh vụ bạo loạn làm 4 người chết và cả nước Mỹ chấn động - Ảnh 15.

Quốc hội Mỹ họp trở lại ngay trong đêm mùng 6, rạng sáng mùng7/1 để xác nhận chiến thắng của ông Biden. (Ảnh: AP).

Người biểu tình bạo lực gây rối tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ. (Video: SCMP).

Song Ngọc