|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump đối mặt nguy cơ bị phế truất, cấp dưới lần lượt ra đi

08:06 | 08/01/2021
Chia sẻ
Sau khi Tổng thống Trump kích động đám đông biểu tình xông vào Điện Capitol hôm 6/1, áp lực tứ phía đang đổ dồn vào ông. Hàng loạt nghị sĩ kêu gọi luận tội và phế truất ông Trump, trong khi các cấp dưới lần lượt dứt áo ra đi.

Theo đưa tin từ Bloomberg, khá nhiều nghị sĩ Đảng Dân chủ cùng một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã kêu gọi Phó Tổng thống Pence và nội các của ông Trump dẫn Tu chính án thứ 25 để phế truất đương kim Tổng thống Mỹ.

Phát biểu từ Delaware, Tổng thống đắc cử Joe Biden gọi cuộc bạo loạn tại Tòa nhà Quốc hội là "một cuộc tấn công vào cơ quan tối quan trọng của nước Mỹ". Ông Biden nhấn mạnh: "Chúng ta có một tay tổng thống tỏ rõ thái độ khinh thường pháp quyền".

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Schumer đe dọa, nếu Phó Tổng thống Pence và nội các không dùng Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống Trump, ông sẽ kêu gọi Quốc hội luận tội ông Trump.

"Những gì xảy ra tại Điện Capitol hôm 6/1 là một cuộc nổi dậy chống lại nước Mỹ, do chính Tổng thống Mỹ xúi giục. Ông ta không nên ngồi trong Nhà Trắng thêm một ngày nào nữa", ông Schumer nhấn mạnh.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi có cùng quan điểm với ông Schumer: "Ông Trump là một kẻ nguy hiểm, ông ta đáng lẽ không nên tiếp tục ngồi ghế tổng thống". Bà Pelosi đang chờ đợi quyết định từ Phó Tổng thống Pence và nhấn mạnh "đây là trường hợp khẩn cấp ở mức độ cao nhất".

Hai tuần cuối đáng quên của ông Trump: Đối mặt nguy cơ bị phế truất hoặc luận tội, cấp dưới lần lượt dứt áo ra đi - Ảnh 1.

Tổng thống Trump phát biểu và hướng đám đông biểu tình tiến đến Điện Capitol, ngày 6/1. (Ảnh: AP).

Tuy nhiên, New York Times (NY Times) dẫn nguồn tin thân cận cho biết ông Pence phản đối lời kêu gọi viện dẫn Tu chính án thứ 25 để phế truất ông Trump trước khi nhiệm kì của ông kết thúc.

Hiện không rõ liệu ông Pence có thông báo cho Quốc hội về lập trường này hay không. Song, NY Times cho biết quyết định của ông Pence nhận được sự ủng hộ của khá nhiều thành viên nội các của ông Trump.

Ở diễn biến khác, làn sóng từ chức trong chính phủ của ông Trump đang tiếp tục gia tăng. Bà Elaine Chao - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (đồng thời là vợ Lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Mitch McConnell), bà Betsy DeVos - Bộ trưởng Bộ Giáo dục, cùng ông Mick Mulvaney - Đặc phái viên của Mỹ tại Bắc Ireland đều từ chức để thể hiện sự phản đối vụ bạo loạn tại Điện Capitol.

Trao đổi với Bloomberg, ông Mulvaney cho biết ông kỳ vọng sẽ có thêm nhiều quan chức cấp 2 và cấp 3 xin nghỉ việc, một số quan chức cấp cao nhất vẫn bám trụ vì lo sợ ông Trump sẽ chọn người không phù hợp để lấp đầy chỗ trống.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin đã tuyên bố sẽ ở lại. Ông Mnuchin và các nhân viên cấp cao tại Bộ Tài chính nhất trí rằng họ sẽ tiếp tục công việc để đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.

Ba đảng viên Dân chủ tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện, gồm ông David Cicilline, Ted Lieu và Jamie Raskin, cho biết họ đang phát thảo các điều khoản luận tội ông Trump sau cuộc bạo động hôm 6/1.

Các điều khoản luận tội cho rằng nỗ lực của ông Trump hòng lật đổ cuộc bầu cử và kích động đám đông "chứng tỏ ông ta sẽ là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, nền dân chủ và Hiến pháp nếu được phép tiếp tục tại vị".

Loạt điều khoản này sẽ ngăn ông Trump nắm giữ chức vụ công, chấm dứt mọi hi vọng trở lại Nhà Trắng thông qua cuộc bầu cử năm 2024.

Hiện tại, ông Trump không có sự kiện nào cần xuất hiện trước công chúng trong ngày 7/1 và dự định sẽ dành cuối tuần ở Trại David. Tài khoản mạng xã hội của ông Trump vẫn bị khóa. Đáng chú ý, Facebook thông báo sẽ khóa tài khoản của ông Trump vô thời hạn, ít nhất là hai tuần.

Bộ Tư pháp đang chuẩn bị công bố các cáo buộc chống lại một số người tham gia vào vụ biểu tình bạo lực, trong khi cảnh sát ở thủ đô Washington đang tiến hành các cuộc điều tra riêng.

Yên Khê

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.