|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump vẫn chưa chịu thua sau phán quyết của Quốc hội

17:05 | 07/01/2021
Chia sẻ
Ngay sau khi Quốc hội Mỹ xác nhận ông Biden là tổng thống thứ 46 của Mỹ, ông Trump ra tuyên bố phản đối kết quả cuộc bầu cử và tiếp tục cáo buộc có tình trạng gian lận tràn lan.
Ông Trump vẫn chưa chịu thua sau phán quyết của Quốc hội  - Ảnh 1.

Hình ảnh Tổng thống Donald Trump trên TV kêu gọi người ủng hộ rời khỏi tòa nhà Quốc hội và về nhà. (Ảnh: Getty Images).

Rạng sáng ngày 7/1, Quốc hội Mỹ hoàn tất quá trình kiểm phiếu đại cử tri. Ông Biden giành được 306 phiếu, ông Trump nhận được 232 phiếu. Phó Tổng thống Mike Pence tuyên bố ông Biden là người chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng còn ông Trump đã thua. 

Sau khi các nhà lập pháp ra phán quyết chính thức, ông Trump cam kết sẽ chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm một cách "có trật tự". Tuy nhiên, ông vẫn khẳng định các cáo buộc gian lận bầu cử tràn lan là sự thật.

CNN dẫn tuyên bố của ông Trump: "Tôi hoàn toàn không đồng ý với kết quả của cuộc bầu cử. Thực tế chứng tỏ rằng tôi là người đúng, tuy nhiên vào ngày 20/1 sẽ có một sự chuyển đổi quyền lực có trật tự". 

Ông Trump tiếp tục lặp lại các cáo buộc vô căn cứ về gian lận: "Tôi luôn nói rằng chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu để đảm bảo rằng chỉ những phiếu bầu hợp pháp mới được tính. Dù hành động của Quốc hội thể hiện sự kết thúc của nhiệm kỳ thứ nhất vĩ đại nhất trong lịch sử tổng thống Mỹ, đây mới chỉ là khởi đầu của cuộc chiến Đưa Nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại".

Kể từ sau Ngày bầu cử 3/11, ông Trump nhiều lần tuyên bố cuộc bầu cử đã bị đánh cắp khỏi tay ông và tình trạng gian lận phiếu bầu xuất hiện ở nhiều nơi. Phe Trump đã đâm hàng chục đơn kiện nhưng không trình được bằng chứng xác đáng nào. 

Sau vụ đám đông tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ, một số người ủng hộ cũ của ông Trump đã hết kiên nhẫn và kêu gọi tổng thống nhận thua.  

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham - đồng minh của ông Trump nói rằng Biden đã được bầu làm tổng thống một cách hợp pháp và đã đến lúc chấp nhận sự thật. 

"Xin đừng tính tôi vào các nỗ lực chống lại kết quả bầu cử. Chúng ta phải chấm dứt mọi sự phản bác", NBC News dẫn lời ông Graham.

Giang

Cách chức vụ Đảng đối với Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng, khai trừ Đảng TGĐ HOSE Lê Hải Trà

Cách chức vụ Đảng đối với Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng, khai trừ Đảng TGĐ HOSE Lê Hải Trà
Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa thông tin về kỳ họp thứ 15. Theo đó, một số cán bộ trong lĩnh vực chứng khoán bị xử lý kỷ luật như Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng, Tổng Giám đốc HOSE Lê Hải Trà.