|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Biden đã 'quá chán ngán', không muốn nói về ông Trump

14:45 | 17/02/2021
Chia sẻ
Trong cuộc nói chuyện trước công chúng nhằm thuyết phục Quốc hội nhanh chóng thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá nghìn tỷ USD, Tổng thống Joe Biden cố tình tránh nhắc đến người tiền nhiệm của mình.
Ông Biden 'mệt mỏi' khi nói về ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Getty Images)

Ông Biden tuyên bố trong sự kiện do CNN tổ chức ở bang Wisconsin: "Tôi thấy mệt mỏi khi phải nói về Donald Trump. Tôi không muốn nói về ông ta nữa".

Có lúc ông Biden nói: "Trong suốt 4 năm qua, tất cả những gì được đăng trên truyền thông đều là về Trump. Trong 4 năm tới, tôi muốn đảm bảo rằng tin tức xoay quanh người dân Mỹ".

Chuyến đi của ông Biden đến Wisconsin diễn ra trong lúc các thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện chuẩn bị thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD trước cuối tháng 2.

Tổng thống Mỹ đưa ra mốc thời gian lạc quan thận trọng về thời điểm ông tin rằng đất nước có thể quay trở về bình thường.

"Tôi nghĩ số người phải giãn cách xã hội hay đeo khẩu trang sau một năm sẽ ít hơn đáng kể so với hiện nay, nhưng chúng tôi không biết chắc", CNBC dẫn lời ông Biden nói trước đám đông. Ông cẩn thận không "hứa quá trớn bất cứ điều gì".

Ông Biden nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở cửa trường học, một vấn đề chính trị quan trọng trong đại dịch.

Tuần trước, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng mục tiêu trong 100 ngày đầu nhậm chức của ông Biden là mở cửa phần lớn các lớp từ mẫu giáo đến trung học cơ sở ít nhất một ngày mỗi tuần.

"Điều đó không đúng sự thật. Mục tiêu là mở cửa 5 ngày một tuần", ông Biden chỉnh sửa.

Ông Biden cũng tin rằng giáo viên nên được ưu tiên hơn "trong hệ thống phân cấp" tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Dù ông Biden cảm thấy buộc phải bàn luận về cách xử lý COVID-19 của chính quyền tiền nhiệm, ông có vẻ miễn cưỡng về việc gọi thẳng tên ông Trump.

"Tình cảnh mà chúng tôi thừa hưởng từ người tiền nhiệm là một nước Mỹ không có nhiều nhân viên y tế tiêm chủng… và có rất ít hướng dẫn liên bang" để giúp người dân biết cách để được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

 "Hãy nghĩ về những gì chúng ta đã không làm từ lúc COVID-19 mới xâm nhập nước Mỹ. Chúng ta đã lãng phí quá nhiều thời gian", ông Biden nói tiếp. Có lúc ông Biden dùng cụm từ "người trước tôi" để nói về ông Trump.

"Người trước tôi từng nói rằng 'Chúng ta sẽ mở cửa mọi thứ và đó là những gì chúng ta cần làm'. Tôi thì nói rằng chúng ta phải đối phó với đại dịch trước khi khởi động lại nền kinh tế".

"Thực tế là bây giờ chúng ta cần xử lý vấn đề kinh tế", ông Biden nói.

Ông Biden nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường bảo hiểm thất nghiệp trong đại dịch.

Từ bài phát biểu nhậm chức kêu gọi đoàn kết cho đến hàng loạt lệnh hành pháp đảo ngược chính sách của chính quyền cũ, ông Biden đã thể hiện rõ ý đồ đưa nước Mỹ rời khỏi thời đại Trump.

Sự kiện do CNN tổ chức diễn ra chỉ ba ngày sau khi Thượng viện Mỹ tuyên bố ông Trump trắng án trong vụ luận tội lịch sử. Ông Biden được hỏi liệu ông có đồng ý với việc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi gọi các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa bỏ phiếu tha bổng cho ông Trump là "lũ hèn nhát" hay không.

Ông Biden trả lời: "Tôi sẽ không chỉ trích ai cả. Trong suốt 4 năm qua, tất cả những gì được đăng trên truyền thông đều là về Trump".

"Tôi thấy chán ngán khi nói về Trump", ông Biden nói giữa một tràng pháo tay của khán giả.

Giang

Lạm phát tháng 10 tăng như dự đoán, củng cố khả năng Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp cuối năm
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa đón nhận một tin tốt khi thước đo lạm phát ưa thích của các quan chức tăng như dự đoán của giới chuyên gia vào tháng 10.