|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump tuyên chiến với lãnh đạo Đảng Cộng hòa

08:58 | 17/02/2021
Chia sẻ
Hôm 16/2, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công kích mạnh mẽ Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell và tuyên bố sẽ ủng hộ các ứng viên có tư tưởng giống mình chứ không phải Đảng Cộng hòa.
Ông Trump tuyên chiến với lãnh đạo Đảng Cộng hòa - Ảnh 1.

Tổng thống Trump (đi giữa) và Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (bên trái). (Ảnh: Getty Images).

Trước đây, ông Trump thường đăng tải các tuyên bố của mình trên mạng xã hội Twitter nhưng tài khoản của vị cựu tổng thống này đã bị Twitter xóa vĩnh viễn vì các nội dung kích động bạo lực.

Thông cáo mới nhất của ông Trump được đăng tải thông qua một ủy ban hoạt động chính trị (PAC). Theo đó, cựu tổng thống Mỹ miêu tả Thượng nghị sĩ McConnell là "một tay làm thuê chính trị khổ sở, mặt mũi lúc nào cũng sưng sỉa, không biết cười là gì".

Hôm 13/2, tại phiên tòa luận tội ông Trump với cáo buộc kích động bạo loạn tại Điện Capitol làm 5 người chết vào ngày 6/1, ông McConnell đã bỏ phiếu ủng hộ tuyên ông Trump vô tội.

Tổng cộng có 57 thượng nghị sĩ muốn kết tội ông Trump (gồm tất cả 50 đảng viên Dân chủ và 7 đảng viên Cộng hòa), 43 thượng nghị sĩ muốn ông Trump trắng án. Tuy phe ủng hộ kết tội chiếm đa số nhưng chưa đạt tỷ lệ tối thiểu 2/3 (tương đương 67 thượng nghị sĩ) cần thiết.

Nếu ông McConnell bỏ phiếu kết tội và thuyết phục các nghị sĩ Cộng hòa khác làm theo, phán quyết dành cho ông Trump có thể đã rất khác.

Mặc dù biểu quyết cho ông Trump được trắng án nhưng ông McConnell lại phát biểu chỉ trích vị cựu tổng thống khá gay gắt khi cho rằng ông Trump "về căn bản phải chịu trách nhiệm đạo đức vì kích động" cuộc bạo loạn. 

Trong một bài viết đăng trên tờ Wall Street Journal ngày 15/2, ông McConnell tiếp tục gọi hành vi của ông Trump trong và sau cuộc tấn công vào Điện Capitol là "vô lương tâm".

Theo CNBC, thông cáo của ông Trump không hề đả động đến cuộc bạo loạn từng khiến ông bị luận tội. Thay vào đó, ông đã phản pháo mạnh mẽ vị lãnh đạo Đảng Cộng hòa: "McConnell sẽ không bao giờ làm những việc cần thiết hoặc những điều đúng đắn cho nước Mỹ".

Ông Trump còn dọa sẽ không ủng hộ các ứng viên Đảng Cộng hòa mà sẽ hậu thuẫn những người theo phong trào Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại (MAGA) do chính ông khởi xướng: "Nếu cảm thấy cần thiết và phù hợp, tôi sẽ ủng hộ các đối thủ chính trị tán thành mục tiêu Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại và chính sách Nước Mỹ trên hết".

Vị cựu tổng thống còn đổ lỗi cho Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện McConnell vì làm mất hai ghế thượng nghị sĩ trong cuộc chạy đua nước rút ở bang Georgia.

"Chỉ một mình tôi đã giữ cho Đảng Cộng hòa ít nhất 12 ghế ở Thượng viện. Nhưng rồi McConnell gây ra thảm họa ở Georgia. Lẽ ra chúng ta đã thắng nhưng McConnell chỉ muốn phát cứu trợ 600 USD/người dân trong khi Đảng Dân chủ đề xuất 2.000 USD/người".

Đức Quyền

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.