|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thâm hụt thương mại của Mỹ vọt lên đỉnh 12 năm, ông Biden tranh thủ chê bai Tổng thống Trump

11:55 | 04/09/2020
Chia sẻ
Theo Bộ Thương mại Mỹ, thâm hụt thương mại tháng 7 của nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng vọt 19% lên 63,6 tỉ USD, cao nhất kể từ tháng 7/2008 trong thời kì Đại Suy thoái.
Thâm hụt thương mại của Mỹ tăng vọt lên mức đỉnh 12 năm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Bloomberg

Theo dữ liệu do Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm 3/9, kim ngạch nhập khẩu của Mỹ tăng 22,7 tỉ USD kể từ tháng 6, trong khi kim ngạch xuất khẩu chỉ tăng 12,6 tỉ USD.

Thâm hụt thương mại chung tăng từ 53,5 tỉ USD hồi tháng 6 lên 63,6 tỉ USD trong tháng 7, vượt dự đoán của nhiều chuyên gia. Trước đó, các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg dự đoán thâm hụt thương mại sẽ nới rộng lên 58 tỉ USD.

Trong tháng 7, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ tăng 9,3 tỉ USD lên 80,9 tỉ USD, trong khi thâm hụt thương mại dịch vụ giảm 0,8 tỉ USD xuống còn 17,4 tỉ USD. Thâm hụt thương mại chung đã giảm bớt nhờ thặng dư dịch vụ.

Theo tờ The Hill, thâm hụt thương mại lớn vốn dĩ không ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế, tuy nhiên trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2016, Tổng thống Trump từng hứa hẹn sẽ giảm qui mô thâm hụt thương mại của Mỹ.

Ông Trump nói các thỏa thuận thương mại với Canada và Mexico và thỏa thuận sơ bộ với Trung Quốc sẽ kiềm chế thâm hụt thương mại.

Dữ liệu của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy thâm hụt thương mại hàng hóa của nền kinh tế lớn nhất thế giới với Mexico ghi nhận mức cao kỉ lục trong tháng 7, đạt 10,6 tỉ USD. Trong khi đó, thâm hụt thương mại hàng hóa với Trung Quốc tăng 11,5% lên 31,6 tỉ USD.

Trên trang Fanpage chính thức, ứng viên tổng thống Joe Biden đã chia sẻ bài viết về thâm hụt thương mại của hãng tin AP.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ nhắc lại: "Năm 2016, Tổng thống Trump cam kết giảm thâm hụt thương mại và lớn tiếng tuyên bố: 'Bạn sẽ thấy thâm hụt thương mại của Mỹ giảm mạnh chưa từng có'".

"Thực tế thì sao? Thâm hụt thương mại tháng 7 lại leo vọt lên mức cao nhất trong 12 năm", ông Biden lập luận. "Người lao động Mỹ không thể chịu thêm 4 năm lãnh đạo thất bại của ông Trump đâu!"

Khả Nhân

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.