Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ rớt khỏi đỉnh lịch sử sau phiên bán tháo

06:46 | 04/09/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 3/9 cắm đầu lao dốc và đánh mất đỉnh lịch sử thiết lập trong các phiên trước. Cổ phiếu công nghệ, sau khi dẫn dắt thị trường đi lên suốt từ tháng 3 đến nay, đã đồng loạt giảm sâu phiên 3/9.
Chứng khoán Mỹ rớt khỏi đỉnh lịch sử sau phiên bán tháo - Ảnh 1.

Nhà giao dịch trên Sàn chứng khoán New York. (Ảnh: AP)

Theo CNBC, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 808 điểm, tương đương 2,8%, và kết phiên ở 28.293 điểm. Đây là phiên sụt mạnh nhất của chỉ số gồm 30 bluechip này kể từ ngày 11/6.

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng lao dốc lần lượt 3,5% và 5% và cùng nhau rớt khỏi đỉnh lịch sử thiết lập liên tục trong những phiên trước.

CNBC dẫn lời ông Adam Crisafulli – người sáng lập hãng nghiên cứu Vital Knowledge nhận xét: "Đối với riêng nhóm công nghệ, các cổ phiếu đều giảm khá sâu trong phiên 3/9 nhưng diễn biến này xảy đến sau một đợt tăng mạnh mẽ kéo dài. Giá cổ phiếu công nghệ thời gian qua đã không còn phù hợp với các yếu tố cơ bản, và tính đà của thị trường có thể thúc đẩy giá cổ phiếu đi lên thì cũng có thể dìm giá xuống".

Cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn lao dốc hàng loạt. Apple mất 8% và ghi nhận phiên giảm sâu nhất kể từ ngày 16/3 khi đại dịch COVID-19 mới đổ bộ vào nước Mỹ.

Amazon và Netflix đều giảm hơn 4%, Facebook sụt 3,8%. Microsoft và Alphabet giảm lần lượt 6,2% và 5,1%. Nhóm công nghệ của chỉ số S&P 500 mất 5,83%, chấm dứt chuỗi tăng điểm 10 phiên liên tiếp. Đây cũng là phiên giảm mạnh nhất của chỉ số phụ này kể từ tháng 3/2020.

Giá cổ phiếu của các công ty hưởng lợi từ mở cửa nền kinh tế diễn biến tích cực, bù lại một phần sự sa sút của nhóm công nghệ. Hãng du thuyền Carnival tăng 5,2%, hãng bán lẻ Macy vọt lên gần 8%.

CNBC dẫn lời ông Frank Cappelleri – Giám đốc điều hành tại công ty môi giới Instinet nhận định: "Chúng tôi không cho rằng thị trường sẽ sụp đổ một lần nữa ngay lúc này, nhưng thị trường cũng không thể cứ lập đỉnh mới mãi được. S&P 500 đã đi lên trong 9/10 phiên gần đây và ghi nhận mức tăng mạnh mẽ nhất hai tháng qua, do vậy thị trường cần thời gian để nghỉ ngơi".

Các chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 3/9 lao dốc bất chấp số liệu thất nghiệp khả quan hơn dự kiến.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới ghi nhận thêm 881.000 người xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước (kết thúc ngày 29/8), thấp hơn đáng kể so với ước tính 950.000 của Dow Jones.

Thứ Sáu tuần này (4/9), Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố tỉ lệ thất nghiệp tháng 8. Các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát kì vọng nền kinh tế Mỹ tạo ra thêm 1,321 triệu việc làm trong tháng vừa qua.

Hiện nay các nghị sĩ Quốc hội Mỹ vẫn chưa thống nhất được gói hỗ trợ tiếp theo cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Gói hỗ trợ cũ trị giá 600 USD/tuần/người thất nghiệp đã hết hạn vào cuối tháng 7.

Ông Tom Essaye, nhà sáng lập công ty tư vấn The Sevens Report nhận xét: "Lí do duy nhất khiến chúng ta chưa thông qua được một gói kích thích mới là nền kinh tế và thị trường đang hoạt động tốt hơn kì vọng của nhiều người. Thị trường chứng khoán có thể được hưởng lợi nếu số liệu việc làm tích cực, nhưng không được quá tích cực tới mức khiến cho Quốc hội thấy không cần hỗ trợ tài khóa nữa".

Song Ngọc