Chứng khoán

Canh bạc 6 tỉ USD của Warren Buffett nói lên điều gì về thế giới?

06:18 | 04/09/2020

Chia sẻ

Khoản đầu tư tỉ USD vào 5 doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản cho thấy Warren Buffett có cái nhìn tích cực về thị trường châu Á. Đồng thời, việc Berkshire Hathaway thoái vốn khỏi các ngân hàng lại thể hiện rằng chứng khoán và kinh tế Mỹ đã mất đi sức hấp dẫn đối với ông.
Canh bạc 6 tỉ USD của Warren Buffett nói lên điều gì về thế giới? - Ảnh 1.

Tỉ phú Warren Buffett. (Ảnh: AP)

Warren Buffett đang đặt cược vào Nhật Bản hay chống lại Mỹ của Donald Trump? Theo Nikkei Asian Review, câu trả lời là cả hai. Việc "nhà hiền triết xứ Omaha" rót 6,2 tỉ USD vào các doanh nghiệp có "tuổi thọ" hàng trăm năm của Nhật Bản dường như khá trái ngược với phong cách của ông.

Các nhà quan sát đã phải tròn mắt ngạc nhiên khi Warren Buffett hết kì thị vàng, và giờ tiếp tục bị sốc khi ông "đặt cửa" vào các đại diện của nền kinh tế già cỗi của Nhật Bản: Itochu, Marubeni, Mitsubishi, Mitsui và Sumitomo.

Warren Buffett đang tái tạo tập đoàn Berkshire Hathaway với 5 cầu thủ Nhật Bản từ lâu đã bị đánh giá thấp trên sân chơi doanh nghiệp. Ít ai nghĩ rằng những gã khổng lồ lâu đời này lại có thể tạo nên một đội bóng trong mơ.

Nhưng nếu xem xét phong cách chiến thuật lâu năm của Warren Buffett thì khoản đầu tư vào các sogo shosha này không phải điều đáng ngạc nhiên. Warren Buffett thích những doanh nghiệp ông có thể hiểu được, giàu tiền mặt, bị đánh giá thấp, do những người có năng lực quản lí.

5 doanh nghiệp Nhật Bản trên đã lặng lẽ nâng tầm trong thập kỉ qua. Trong quá khứ, các doanh nghiệp này đã sản xuất nhiên liệu theo đúng nghĩa đen để cung cấp năng lượng cho nền kinh tế thiếu tài nguyên của Nhật Bản.

Nhưng kể từ cú sốc Lehman Brothers, các doanh nghiệp này đã cắt giảm nợ vay và chuyển hướng sự tập trung sang nhiều lĩnh vực khác, từ thực phẩm, dịch vụ tài chính cho đến hợp tác với thương hiệu Uniqlo.

Các sogo shosha đã thay đổi nhiều kể từ lần đầu huyền thoại đầu tư giá trị đến thăm Nhật Bản. Tháng 11/2011, 8 tháng sau thảm họa hạt nhân ở Fukushima, Warren Buffett bay đến thành phố Iwaki gần đó và úp mở về kế hoạch "đầu tư lớn" vào Nhật Bản. Nhưng ông không có hành động gì thêm.

Tuy nhiên, điều thực sự thú vị là quan điểm về kinh tế toàn cầu của Warren Buffett được hé lộ từ những động thái mới nhất.

Ví dụ, đồng yen có thể sắp tăng giá mạnh. Việc Warren Buffett mua hơn 5% cổ phần của mỗi doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản là một phương pháp phòng ngừa cổ điển. Nếu ông nghĩ rằng đồng USD sẽ ổn định hoặc mạnh lên thì việc đầu tư vào Nhật Bản có vẻ phi lí vì lợi suất sẽ bị hao hụt bởi tỉ giá.

Viễn cảnh trên càng trở nên rõ ràng sau sự ra đi đột ngột của Tổng thống Shinzo Abe. Khoản đặt cược vào Nhật Bản của Warren Buffett được đưa ra giữa lúc nhà đầu tư đang ngày càng chấp nhận nhiều rủi ro. Đồng yen – và cả vàng – có xu hướng tăng giá trong những thời kì như vậy.

Khi Warren Buffett tích lũy vị thế đối với 5 doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản trong vòng 12 tháng qua, ông không thể nào biết ông Abe sẽ từ chức. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nghĩ rằng cuộc cạnh tranh giành lấy vị trí thủ tướng Nhật Bản sẽ làm lung lay quyết tâm giữ giá đồng yen thấp của Tokyo.

Canh bạc 6 tỉ USD của Warren Buffett nói lên điều gì về thế giới? - Ảnh 2.

Warren Buffett ủng hộ cho bà Hillary Clinton - đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016. (Ảnh: Getty Images)

Warren Buffett cũng có vẻ đang ra dấu phản đối nền kinh tế của Tổng thống Donald Trump. Theo Nikkei Asian Review, đây là kết luận dễ thấy khi Warren Buffett cố gắng đa dạng hóa danh mục đầu tư vốn chủ yếu bao gồm cổ phiếu các doanh nghiệp Mỹ.

Cho tới nay, Warren Buffet ít khi đầu tư ra nước ngoài. Ngoài nhà sản xuất xe điện BYD của Trung Quốc, nhà bán lẻ thời trang của Đức Detlev Louis và IMC International Metalworking của Israel, Buffett có rất ít khoản đầu tư đáng chú ý ở nước ngoài.

Trong số khoảng 11 tỉ USD cổ phiếu Berkshire Hathaway bán đi trong nửa đầu năm 2020 có hai cái tên lớn trong ngành ngân hàng là JPMorgan Chase và Wells Fargo. 

Tập đoàn còn thoái sạch vốn khỏi American Airlines, Delta Air Lines, Southeast Airlines và United Airlines. Trong khi đó, Warren Buffett lại có ý nắm giữ lâu dài cổ phiếu của 5 doanh nghiệp Nhật Bản và tăng tỉ lệ sở hữu lên 9,9%.

Nhìn chung, Warren Buffett có cái nhìn tích cực về châu Á. Cổ phiếu Nhật Bản có vẻ rẻ đối với ông. "Việc Warren Buffett đầu tư vào công ty Nhật Bản là khoản đặt cược vào khả năng phục hồi kinh tế của châu Á, cũng như mạng lưới quan hệ đối tác và liên doanh rộng lớn của các công ty trong khu vực", ông Jeff Kingston, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu châu Á tại Đại học Temple cho biết.

"5 công ty Warren Buffett đầu tư … là một cách an toàn để thâm nhập vào thị trường châu Á đang lên với mức giá tốt. Warren Buffett không hẳn là đầu tư vào Nhật Bản mà là đặt cược vào châu Á với sự bảo vệ của pháp luật Nhật Bản. "

Việc nhà đầu tư nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ gia nhập cuộc chơi tại Nhật Bản chắc chắn sẽ kéo theo những kẻ bắt chước. Doanh nghiệp Nhật Bản đã dành cả thập kỉ qua để chuẩn bị cho thời điểm này.

Giang