|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Rời bỏ ngân hàng để đến với vàng: Warren Buffett không còn tin tưởng kinh tế Mỹ?

15:19 | 16/08/2020
Chia sẻ
Bán cổ phiếu ngân hàng và đầu tư vào công ty khai thác vàng không giống với phong cách của Warren Buffett nhưng đây lại chính là những gì tập đoàn Berkshire Hathaway của ông đã làm trong quí II/2020. Những động thái trên rõ ràng không phải là dấu hiệu tốt cho thị trường chứng khoán Mỹ.
Berkshire Hathaway xả cổ phiếu ngân hàng, mua cổ phiếu vàng: Warren Buffett không còn tin tưởng kinh tế Mỹ? - Ảnh 1.

Tỉ phú Warren Buffett. Ảnh: Bloomberg

Cổ phiếu ngân hàng là khoản đầu tư ưa thích của Warren Buffett. Ông rót tiền cứu Goldman Sachs trong khủng hoảng 2008 và sau đó vẫn tiếp tục là cổ đông lớn trong hầu hết các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ. Do vậy, việc Berkshire Hathaway bán 62% cổ phần nắm giữ tại JPMorgan Chase và 26% sở hữu tại Wells Fargo thực sự là tin rất bất ngờ.

Berkshire Hathaway cũng cắt giảm vị thế đối với một số hãng dịch vụ tài chính khác bao gồm PNC Financial Services Group, M&T Bank, Bank of New York Mellon, Mastercard và Visa. Tập đoàn còn thoái sạch vốn khỏi Goldman Sachs.

Trong quí II, Berkshire Hathaway tiếp tục bán nốt số cổ phiếu hàng không còn sót lại và chia tay với công ty mẹ của Burger King – tập đoàn Restaurant Brands International.

Tuy nhiên, dấu hiệu rõ ràng nhất là cái tên duy nhất được bổ sung vào danh mục của Berkshire Hathaway: công ty khai thác vàng Barrick Gold. Số cổ phiếu Barrick mà Berkshire Hathaway sở hữu hiện có giá trị 605 triệu USD.

Bán cổ phiếu ngân hàng khi lãi suất thấp và nhiều khả năng sẽ còn kéo dài không phải là một ý tưởng khác thường. Tuy nhiên, đánh cược vào vàng là hành động thể hiện sự sợ hãi, hoàn toàn không phải điều mọi người kì vọng một nhà đầu tư lão luyện như Warren Buffett sẽ thực hiện. Ông đã nhiều lần vượt qua các đợt suy thoái một cách ngoạn mục.

Trong quá khứ, Warren Buffett cũng không tiếc lời chế nhạo những người tích trữ vàng. Dưới đây là bài học ông chia sẻ tại cuộc họp cổ đông của Berkshire hồi tháng 5/2018:

"Giả sử bạn có 10.000 USD và bạn lắng nghe những lời tiên tri về sự diệt vong và u ám xung quanh - bạn sẽ liên tục nghe thấy những điều này trong suốt cuộc đời. Bạn dùng 10.000 USD để mua vàng. Bây giờ, với 10.000 USD, bạn sẽ có thể mua khoảng 300 ounce vàng. Trong khi các doanh nghiệp đang tái đầu tư vào nhiều nhà máy hơn và các phát minh mới ra đời, hàng năm bạn sẽ nhìn vào két an toàn của mình và thấy 300 ounce vàng".

"Bạn có thể nhìn đống vàng này, bạn có thể vuốt ve nó hay làm bất cứ điều gì bạn muốn. Nhưng nó không tạo ra bất cứ thứ gì. Nó sẽ không bao giờ tạo ra bất cứ thứ gì. Và bạn sẽ có gì hôm nay? Bạn sẽ có 300 ounce vàng giống hệt như số vàng bạn có từ tháng 3/1942".

Warren Buffett không trữ vàng trong tầng hầm, nhưng ông ấy vẫn đặt cược vào kim loại quí này.

5 khoản đầu tư lớn nhất của Berkshire Hathaway không thay đổi: Apple, Bank of America, Coca-Cola, American Express và Kraft Heinz. Tuy nhiên, tập đoàn đã mua thêm cổ phiếu Bank of America trong vài tuần qua.

Apple hiện chiếm gần một nửa danh mục đầu tư 221 tỉ USD của Berkshire Hathaway và hiệu suất của cổ phiếu này còn tốt hơn chính bản thân Berkshire.

Berkshire Hathaway xả cổ phiếu ngân hàng, mua cổ phiếu vàng: Warren Buffett không còn tin tưởng kinh tế Mỹ? - Ảnh 2.

Thực chất, tài liệu gửi lên cơ quan quản lí không cho biết chính xác ai là người đưa ra những quyết định đầu tư gần đây của Berkshire Hathaway. Người này có thể là Warren Buffett hoặc một trong hai cấp phó của ông - Todd Combs và Ted Weschler. 

Nhưng dù sao đi nữa, Berkshire Hathaway vẫn bán ra gần 13 tỉ USD cổ phiếu, trong khi nhiều người kì vọng Warren Buffett sẽ mua vào vì ông vốn luôn tin tưởng vào kinh tế Mỹ. Chắc chắn Berkshire Hathaway không thiếu tiền – tập đoàn có tới 147 tỉ USD tiền mặt tính đến tháng 6.

Trong cuộc họp cổ đông tháng 5, Warren Buffett tuyên bố: "Không gì có thể ngăn cản nước Mỹ". Tuy nhiên, những động thái mới nhất – trữ tiền và bị hấp dẫn bởi công ty khai thác vàng – cho thấy Warren Buffett nghĩ rằng cuộc khủng hoảng sẽ kéo dài lâu và có thể sẽ tồi tệ đi trước khi tình hình được cải thiện.

Dù không thể biết chắc dự đoán Warren Buffett có đúng hay không, nhưng ông là người rất nhanh nhạy với tình hình kinh tế Mỹ thông qua hàng loạt ngành công nghiệp mà Berkshire Hathaway đầu tư: từ vận tải đường sắt cho đến linh kiện hàng không, bảo hiểm cho đến đại lí ô tô và còn rất nhiều lĩnh vực khác nữa.

Giang