Chứng khoán

Berkshire Hathaway bán hàng tỉ USD cổ phiếu ngân hàng, thoái sạch vốn khỏi Goldman Sachs

10:58 | 15/08/2020

Chia sẻ

Theo báo cáo gửi tới cơ quan quản lí hôm 14/8, Berkshire Hathaway đã bán ra cổ phiếu của một vài ngân hàng lớn nhất nước Mỹ trong quí II, cụ thể là giảm sở hữu tại Wells Fargo và JPMorgan Chase đồng thời thoái hết vốn khỏi Goldman Sachs.
Berkshire Hathaway bán mạnh cổ phiếu ngân hàng, thoái sạch vốn khỏi Goldman Sachs - Ảnh 1.

Tỉ phú Warren Buffett. Ảnh: Reuters

Berkshire Hathaway đã bán đi 85,6 triệu cổ phiếu của Wells Fargo, trị giá hiện nay vào khoảng 2,17 tỉ USD. Hiện tập đoàn còn nắm giữ 237,6 triệu cổ phiếu Wells Fargo, giảm 26% so với cuối quí trước. Theo MarketWatch, tỉ lệ sở hữu của Berkshire Hathaway tại Wells Fargo đã giảm từ 5,3% xuống khoảng 3%.

Reuters cho biết kể từ đầu năm 2018 đến nay, Berkshire Hathaway đã bán hơn một nửa số cổ phiếu nắm giữ tại Wells Fargo. Số cổ phiếu này từng đáng giá 32 tỉ USD nhưng đã mất dần giá trị sau khi ngân hàng vướng phải bê bối đối tự ý mở hàng triệu tài khoản cho khách hàng. Warren Buffett đầu tư vào Wells Fargo kể từ năm 1989.

Ngoài ra, Berkshire Hathaway cũng cắt giảm 62% cổ phần nắm giữ tại JPMorgan xuống 22,2 triệu đơn vị. Số 35,5 triệu cổ phiếu JPMorgan mà Berkshire Hathaway đã bán hiện có giá khoảng 3,6 tỉ USD.

Cũng trong quí II, Berkshire Hathaway đã bán nốt 1,9 triệu cổ phiếu Goldman Sachs còn lại. Hiện Berkshire Hathaway không còn là cổ đông của Goldman Sachs nữa.

Tuy nhiên, Warren Buffett chưa từ bỏ ngành ngân hàng. Hồi tháng 5, ông từng nói rằng các ngân hàng có cơ cấu vốn tốt và đủ khả năng chống chọi với khủng hoảng COVID-19.

Berkshire Hathaway vẫn đầu tư vào vài ngân hàng khác, bao gồm Bank of America. Tháng trước, Berkshire Hathaway rót hơn 2 tỉ USD vào Bank of America, nâng tỉ lệ sở hữu tại ngân hàng này lên 11,9%, tương đương hơn 27 tỉ USD.

Berkshire Hathaway cũng thông báo tập đoàn đã thoái vốn khỏi Restaurant Brands International - công ty mẹ của Burger King và Tim Hortons.

Ngoài ra, Berkshire Hathaway cũng tiết lộ khoản đầu tư mới vào Barrick Gold, một trong những công ty khai thác vàng lớn nhất thế giới. Trong quí II, Berkshire mua 20,9 triệu cổ phiếu Barrick, vốn hóa hiện tại của số cổ phiếu này là 565 triệu USD.

Berkshire Hathaway cũng có hơn 90 đơn vị đang hoạt động trongn hiều lĩnh vực bao gồm công ty bảo hiểm ô tô Geico, công ty đường sắt BNSF và hãng kem Dairy Queen. 

Giang