Chứng khoán

Berkshire Hathaway bán gần hết cổ phiếu ngân hàng Goldman Sachs

06:38 | 16/05/2020

Chia sẻ

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỉ phú Warren Buffett đã bán đi gần như toàn bộ cổ phiếu Goldman Sachs trong danh mục của mình. Quí I vừa qua, cổ phiếu này đã giảm 33% trong bối cảnh thị trường toàn cầu náo loạn vì COVID-19.
Berkshire Hathaway bán gần hết cổ phiếu ngân hàng Goldman Sachs - Ảnh 1.

Tỉ phú Warren Buffett - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Berkshire Hathaway. Ảnh: Wall Street Journal.

Goldman Sachs là khoản đầu tư ưa thích của Warren Buffett và được ông rót vốn từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008, tức là từ 12 năm trước.

Theo báo cáo được Berkshire gửi đi ngày 15/5, số cổ phiếu Goldman Sachs mà tập đoàn đang nắm giữ chỉ còn 1,92 triệu đơn vị, giảm 84% so với cuối quí trước, trị giá hiện nay khoảng 330 triệu USD.

Ngoài ra, Berkshire cũng giảm khoảng 3% sở hữu tại ngân hàng JPMorgan Chase. Từ lâu tập đoàn của Warren Buffett đã thích đầu tư vào các ngân hàng nhưng thường không sở hữu trên ngưỡng 10% để tránh bị cơ quan quản lí giám sát.

Theo báo cáo của Berkshire hôm 15/5, tập đoàn này còn thoái vốn khỏi công ty bảo hiểm Travelers và tập đoàn lọc dầu Phillips 66. Cuối năm 2019, khoản đầu tư của Berkshire vào Phillips 66 đang được định giá khoảng 25 triệu USD.

Từ lâu Warren Buffett đã có quan hệ đầu tư với công ty lọc dầu này, năm 2013 ông còn đồng ý hoán đổi một số cổ phần lấy quyền sở hữu một công ty con về dịch vụ đường ống.

Berkshire cũng bán bớt 0,7% số cổ phiếu Amazon trong quí I. Đây là một khoản đầu tư tương đối mới, được công bố vào năm 2019 trước khi đại hội cổ đông thường niên diễn ra. Amazon gần đây cho biết hãng đang phải gia tăng chi phí để duy trì hoạt động trong thời đại dịch, do vậy có nguy cơ lợi nhuận sẽ bị ảnh hưởng.

Ở chiều ngược lại, Berkshire Hathaway tăng sở hữu vào một ngân hàng là PNC Financial Services Group.

Song Ngọc