|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Warren Buffett đã bán sạch cổ phiếu hàng không, thừa nhận sai lầm khi đầu tư

08:42 | 03/05/2020
Chia sẻ
Tỉ phú Warren Buffett vừa cho biết tập đoàn Berkshire Hathaway của ông đã bán toàn bộ cổ phiếu hàng không trong danh mục đầu tư. Giữa bối cảnh nhu cầu đi lại sa sút vì các biện pháp phong tỏa kiểm soát dịch COVID-19, giá cổ phiếu hàng không đã cắm đầu lao dốc trong những tháng gần đây.

"Đã bán thì phải bán hết"

Bloomberg dẫn lời Chủ tịch kiêm CEO Warren Buffett tại cuộc họp đại hội cổ đông trực tuyến ngày 2/5 cho biết tập đoàn Berkshire Hathaway đã bán hết sở hữu 4 cổ phiếu hàng không Delta Air Lines, Southwest Airlines, American Airlines và United Airlines.

Theo CNBC, hồi tháng 12/2019, giá trị 4 mã cổ phiếu này trong danh mục của Berkshire là hơn 4 tỉ USD.

Warren Buffett đã bán sạch cổ phiếu hàng không, thừa nhận sai lầm khi đầu tư - Ảnh 1.

Vì ảnh hưởng của COVID-19, Berkshire Hathaway lần đầu tiên tổ chức đại hội cổ đông trực tuyến. Ảnh: Bloomberg.

"Môi trường kinh doanh của các hãng hàng không đã thay đổi. Tôi không biết nó thay đổi như thế nào và tôi hi vọng tình hình sẽ tự điều chỉnh một cách tương đối nhanh chóng", CNBC dẫn lời Warren Buffett nói trong đại hội cổ đông ngày 2/5.

"Tôi nghĩ có nhiều ngành công nghiệp trong đó có hàng không bị thiệt hại hết sức nặng nề bởi các lệnh đóng cửa kinh tế bắt buộc do những sự kiện vượt xa ngoài tầm kiểm soát của con người".

Nhu cầu di chuyển bằng máy bay bắt đầu lao dốc từ tháng 3 do các biện pháp hạn chế di chuyển và lệnh yêu cầu người dân ở yên trong nhà để ngăn dịch COVID-19 lây lan.

Khi được đề nghị làm rõ Berkshire đã bán tất cả hay chỉ bán một phần các cổ phiếu hàng không, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett khẳng định là đã bán sạch sẽ, không còn gì.

"Khi chúng tôi bán một thứ gì đó, chúng tôi thường bán hết, chúng tôi không chỉ cắt tỉa chút ít. Nếu thích một cổ phiếu nào đó, chúng tôi sẽ mua càng nhiều càng tốt và nắm giữ càng lâu càng tốt. Nếu đổi ý, chúng tôi sẽ hành động quyết đoán chứ không nửa vời", Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathway quả quyết.

Lỗi của Warren Buffett

Trong phiên họp cổ đông ngày 2/5, Warren Buffett một lần nữa khẳng định ông rất ngưỡng mộ các hãng hàng không cũng như ban lãnh đạo của các hãng, tuy nhiên đôi khi có những sự kiện cực kì bất ngờ và khó lường trước như đại dịch COVID-19 xảy ra và Berkshire cần nhanh chóng đổi hướng quyết định đầu tư.

"Đối với các hãng hàng không, thế giới đã thay đổi và tôi chúc các hãng luôn làm ăn thuận lợi". Warren Buffett nói thêm rằng chính ông là người đã đưa ra quyết định đầu tư (chứ không phải các trợ lí của ông) và rằng ông đã gây ra khoản thua lỗ cho tập đoàn. "Đây là lỗi của tôi", vị chủ tịch 90 tuổi thừa nhận.

Theo CNBC, tính đến tháng 12/2019, Berkshire Hathaway đang nắm giữ 42,5 triệu cổ phiếu American Airlines (tỉ lệ sở hữu 10%), 58,9 triệu cổ phiếu Delta Air Lines (9,2%), 51,3 triệu cổ phiếu Southwest Airlines (10,1%), 21,9 triệu cổ phiếu United Airlines (7,6%).

Trong năm 2020, cổ phiếu American đã lao dốc 63%, Delta sụt 59%, Southwest giảm 46% và United mất 70%.

Đầu tháng 4, Berkshire Hathaway công bố thông tin đã bán khoảng 13 triệu cổ phiếu Delta và 2,3 triệu cổ phiếu Southwest, giảm tỉ lệ sở hữu xuống dưới ngưỡng 10%. Tỉ lệ nắm giữ của Berkshire ở hai hãng còn lại vốn dĩ đã dưới 10% nên không cần công bố thông tin khi bán.

Warren Buffett đã bán sạch cổ phiếu hàng không, thừa nhận sai lầm khi đầu tư - Ảnh 2.

Victorville bang California ngày 28/3/2020: Hàng trăm tàu bay của Delta Air Lines phải nằm đất vì COVID-19. Ảnh: AirTeamImages.

Đây là năm đầu tiên Berkshire Hathaway tổ chức đại hội cổ đông trực tuyến, nhằm tránh tụ tập đông người trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lây lan tại Mỹ. Cùng ngày diễn ra đại hội, Berkshire công bố báo cáo tài chính quí I/2020 cho thấy khoản lỗ thuần kỉ lục, xấp xỉ 50 tỉ USD. Trong đó hoạt động kinh doanh lãi gần 6 tỉ USD trong khi danh mục đầu tư cổ phiếu lỗ gần 56 tỉ USD.

Quan hệ sóng gió giữa Warren Buffett và ngành hàng không

Mối quan hệ của Warren Buffett với cổ phiếu hàng không tương đối phức tạp. Năm 1989, Berkshire Hathaway chi 358 triệu USD mua cổ phiếu ưu đãi tập đoàn US Airways. Đến năm 1996, ông thừa nhận quyết định đầu tư này là một "sai lầm" và thề sẽ không bao giờ mua cổ phiếu hàng không nữa.

Năm 2001 trên chuyến bay từ London tới Paris, Warren Buffett nói với các phóng viên rằng trong vòng 20 năm qua đã có 130 hãng hàng không Mỹ phá sản. "Thật không thể tin được", Warren Buffett nói và cho biết ông còn giữ một bản danh sách cụ thể từng hãng bay phá sản tại văn phòng của mình ở thành phố Omaha, Nebraska.

"Ngành hàng không thế giới, từ chuyến bay đầu tiên của anh em nhà Wright tại Kitty Hawk năm 1903 cho đến năm 1991, không hề tạo ra lợi nhuận. Nếu các nhà tư bản có mặt tại Kitty Hawk năm 1903, họ nên bắn rơi chiếc máy bay đó đi", Warren Buffett từng nói.

Thế rồi đến năm 2016, Warren Buffett lại lao vào ngành hàng không khi mua cổ phiếu ở cả 4 hãng bay lớn nhất nước Mỹ. Quyết định bất ngờ này khiến nhiều người đồn đoán rằng có thể một ngày nào đó ông sẽ sở hữu một hãng hàng không. Tập đoàn Berkshire Hathaway cũng đã là một doanh nghiệp đa ngành với hoạt động trải dài từ thực phẩm, bảo hiểm đến vận tải đường sắt, …

Nhưng giờ đây, Berkshire Hathaway lại một lần nữa bán sạch cổ phiếu hàng không, chưa hẹn ngày tái ngộ.

Song Ngọc

TS. Cấn Văn Lực: Fed phát đi tín hiệu sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt tiền tệ không nằm ngoài dự đoán
TS. Cấn Văn Lực, việc tăng lãi suất lần này của Fed cũng nằm trong tiên lượng, trong tính toán của cơ quan điều hành và nhà đầu tư, nên sẽ tác động không đáng kể. Áp lực lãi suất và tỷ giá đã giảm đi rất nhiều so với cuối năm 2022 và đầu năm nay.