|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Warren Buffett bán ròng cổ phiếu, khối tiền mặt của Berkshire lập kỉ lục mới 137 tỉ USD

00:19 | 03/05/2020
Chia sẻ
Từ nhiều năm qua tỉ phú Warren Buffett đã đứng ngoài chờ đợi giá cổ phiếu xuống mức hợp lí hơn. Trong quí I vừa qua thị trường chứng khoán liên tục lao dốc vì ảnh hưởng của COVID-19 nhưng dường như vẫn chưa đủ hấp dẫn đối với nhà đầu tư huyền thoại.
Warren Buffett bán ròng cổ phiếu, khối tiền mặt của Berkshire lập kỉ lục mới 137 tỉ USD - Ảnh 1.

Tỉ phú Warren Buffett - Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn Berkshire Hathaway. Ảnh: Bloomberg.

Bloomberg cho biết tính đến cuối tháng 3/2020, khối tiền mặt và trái phiếu kì hạn ngắn mà Berkshire Hathaway đang nắm giữ có tổng giá trị lên tới 137 tỉ USD – mức cao chưa từng thấy trong lịch sử và tăng 9,2 tỉ USD so với cuối quí trước.

Trong tháng 4, tập đoàn này còn bán ra cổ phiếu và thu về hơn 6 tỉ USD, đồng nghĩa với việc khối tiền mặt tiếp tục phình to hơn. Từ đầu năm đến nay, Berkshire Hathaway đã bán ròng cổ phiếu chứ không phải mua ròng như mọi khi.

Warren Buffett bán ròng cổ phiếu, khối tiền mặt của Berkshire lập kỉ lục mới 137 tỉ USD - Ảnh 2.

Khối tiền mặt khổng lồ của Berkshire Hathaway.

Trong ngày 2/5 (theo giờ Mỹ), tỉ phú Warren Buffett - Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway sẽ chủ trì đại hội cổ đông trực tuyến lần đầu tiên trong lịch sử tập đoàn để hạn chế tụ tập đông người khi dịch COVID-19 đang hoành hành tại Mỹ.

Từ khi đại dịch này lan rộng trên khắp thế giới đến nay, Warren Buffett khá im hơi lặng tiếng và hầu như không đưa ra tuyên bố hay quyết định đầu tư lớn nào. Điều này trái ngược với giai đoạn khủng hoảng tài chính 2008 khi tập đoàn Berkshire Hathaway của ông mở kho tiền mặt dồi dào của mình để thực hiện các thương vụ mua cổ phần ưu đãi với giá hời và giải cứu nhiều doanh nghiệp bên bờ vực phá sản.

Các công ty từng được Warren Buffett rót tiền trong lần khủng hoảng trước bao gồm những tên tuổi như Goldman Sachs, Bank of America hay General Electric.

Trong báo cáo tài chính quí I/2020, Berkshire Hathaway cảnh báo nhà đầu tư: "Khi những biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 lan rộng được tăng cường áp dụng trong nửa cuối tháng 3 và kéo dài hết tháng 4, hầu hết hoạt động kinh doanh của chúng tôi đều bị thiệt hại, từ tương đối ít đến rất nghiêm trọng".

Khi thị trường chứng khoán Mỹ giảm sâu trong tháng 3, nhiều chuyên gia đầu tư cho rằng tác động của dịch bệnh đến nền kinh tế và thị trường đã bị thổi phồng và rằng việc cổ phiếu lao dốc chính là cơ hội mua vào. Một số nhà quan sát khác thì cho rằng kịch bản tồi tệ nhất vẫn chưa qua đi mà vẫn còn ở phía trước.

Bản thân cổ phiếu Berkshire Hathaway vừa có quí giảm mạnh nhất trong hơn một thập kỉ trở lại đây nhưng tập đoàn này cũng cắt giảm qui mô mua lại cổ phiếu quĩ chứ không tranh thủ mua vào. 

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu hạng A của Berkshire đã sụt khoảng 19% trong khi chỉ số tham chiếu S&P 500 chỉ giảm 12%. Berkshire chi 1,7 tỉ USD để mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quĩ trong ba tháng đầu năm 2020, giảm đáng kể so với con số 2,2 tỉ USD trong quí IV/2019. 

Trong ba tháng đầu năm, Berkshire mua ròng 1,8 tỉ USD nhưng riêng trong tháng 4 đã bán ra tới 6,1 tỉ USD.

Đầu tháng 4, tập đoàn này cho biết đã bán bớt cổ phần hai hãng hàng không Delta Air Lines và Southwest Airlines, giảm tỉ lệ sở hữu xuống dưới 10%. Berkshire còn nắm giữ cổ phiếu của hai hãng hàng không lớn khác của Mỹ là American Airlines và United Airlines nhưng không có nghĩa vụ phải báo cáo nếu bán ra.

Đến đại hội cổ đông ngày 2/5, Warren Buffett cho biết đã bán hết cổ phiếu ở cả 4 hãng hàng không và thừa nhận quyết định đầu tư do ông đưa ra là một sai lầm.

Trong nhiều năm nay Warren Buffett đã tìm kiếm các món hời để rót tiền thực hiện những thương vụ mua lại và sáp nhập (M&A) lớn. Tuy nhiên Chủ tịch của Berkshire Hathaway vẫn chưa tìm được mối nào ưng ý vì "giá cao chót vót" – theo lời của Buffett. 

Thực tế này đã làm dấy lên nhiều nghi ngờ về việc liệu nhà đầu tư tỉ phú có thể kéo dài chuỗi năm tháng đánh bại thị trường đã đưa Berkshire trở thành một trong những công ty giá trị nhất hành tinh hay không.

Trong quí đầu năm 2020, Berkshire lỗ sau thuế kỉ lục 49,7 tỉ USD, chủ yếu do khoản lỗ chưa thực hiện 55,5 tỉ USD của danh mục đầu tư cổ phiếu. Lợi nhuận từ mảng kinh doanh bảo hiểm giúp cho lợi nhuận hoạt động toàn tập đoàn tăng 6% lên mức 5,87 tỉ USD.

Song Ngọc

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)
Thông tin Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) dự thảo quy chế giao dịch mới thu hút được sự quan tâm của cộng đồng nhà đầu tư. Trên các diễn đàn, hội nhóm chứng khoán, số đông tỏ ra hào hứng khi sớm được mua bán cổ phiếu hơn trước, số khác cho rằng điều chỉnh không như kỳ vọng giao dịch T+0 đưa ra trước đó.