Chứng khoán

Berkshire Hathaway của huyền thoại Warren Buffett cũng lỗ 50 tỉ USD trong quí I vì thị trường chứng khoán lao dốc

07:01 | 03/05/2020

Chia sẻ

Berkshire Hathaway vừa công bố báo cáo tài chính cho thấy khoản lỗ thuần kỉ lục gần 50 tỉ USD trong quí đầu năm. Thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc vì lo ngại ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã khiến cho danh mục đầu tư của tập đoàn chìm trong sắc đỏ.
Berkshire Hathaway của huyền thoại Warren Buffett cũng lỗ 50 tỉ USD trong quí I vì thị trường chứng khoán lao dốc - Ảnh 1.

Tỉ phú Warren Buffett - Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway. Ảnh: Getty Images.

Financial Times dẫn thông tin trong báo cáo tài chính cho biết danh mục đầu tư cổ phiếu và phái sinh của Berkshire Hathaway tạo ra khoản lỗ khổng lồ 55,6 tỉ USD trong quí I khi chỉ số tham chiếu S&P 500 sụt giảm 20%.

Danh mục đầu tư của Berkshire vẫn có những cổ phiếu bluechip như Apple, Bank of America, JPMorgan Chase, Coca Cola, American Express, …

Lợi nhuận hoạt động tăng 5,7% so với cùng kì năm trước lên mức 5,9 tỉ USD trong quí vừa qua, chủ yếu nhờ tăng trưởng trong đầu tư ở mảng bảo hiểm.

Tuy nhiên thua lỗ nặng nề trong đầu tư cổ phiếu đã xóa sạch lợi nhuận hoạt động cốt lõi của Berkshire ở các công ty con như hãng đường sắt Burlington Northern Santa Fe (BNSF), công ty bảo hiểm Geico, doanh nghiệp sản xuất kẹo – sô cô la See's Candies, … 

Berkshire Hathaway của huyền thoại Warren Buffett cũng lỗ 50 tỉ USD trong quí I vì thị trường chứng khoán lao dốc - Ảnh 2.

Warren Buffett từ lâu đã phản đối qui định tính gộp lãi/lỗ chưa thực hiện trong danh mục đầu tư vào kết quả kinh doanh, cho rằng chính sách kế toán này sẽ khiến kết quả biến động thất thường và làm nhà đầu tư hiểu lầm.

Warren Buffett từ lâu đã phản đối qui định kế toán định giá lại theo giá thị trường (mark to market) danh mục cổ phiếu rồi tính gộp lãi/lỗ của danh mục vào kết quả kinh doanh của công ty.

Trong thông cáo gửi ra hôm 2/5, Berkshire cho biết: "Giá trị các khoản lãi hay lỗ hàng quí thường hoàn toàn vô nghĩa và rất dễ khiến nhà đầu tư hiểu lầm, đặc biệt là những người không nắm rõ qui định kế toán".

Khối tiền mặt của Berkshire tiếp tục phình to từ 128 tỉ USD vào cuối năm 2019 lên thành 137 tỉ USD cuối quí I – kỉ lục mới trong lịch sử công ty. Từ cuối tháng 3 đến nay, khối tiền mặt của Berkshire tiếp tục nở ra khi tập đoàn này bán ròng 6,1 tỉ USD cổ phiếu trong tháng 4, đảo ngược vị thế mua ròng 1,8 tỉ USD trong quí I.

Giá trị mua lại cổ phiếu để làm cổ phiếu quĩ cũng giảm từ 2,2 tỉ USD trong quí IV năm ngoái xuống còn 1,7 tỉ USD trong quí I năm nay.

Berkshire Hathaway của huyền thoại Warren Buffett cũng lỗ 50 tỉ USD trong quí I vì thị trường chứng khoán lao dốc - Ảnh 3.

Khối tiền mặt của Berkshire Hathaway tiếp tục lập kỉ lục mới khi Chủ tịch Warren Buffett và các cộng sự không tìm được thương vụ đầu tư lớn.

Chủ tịch Warren Buffett và các cộng sự của ông vẫn không tìm được đối tượng nào phù hợp để thực hiện các thương vụ sáp nhập qui mô lớn. Theo lời Buffett năm 2019, các công ty tốt đang có giá "cao chót vót".

Từ khi thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo trong đại dịch COVID-19 đến nay, Berkshire Hathaway và Warren Buffett nhìn chung chỉ đứng ngoài quan sát và bán bớt một số khoản đầu tư, hầu như không mua thêm. Có vẻ sự lao dốc của thị trường vẫn chưa đủ hấp dẫn với nhà đầu tư huyền thoại.

Đáng chú ý, trong tháng 4 Berkshire đã thoái toàn bộ số cổ phiếu 4 hãng hàng không lớn là Delta, United, American và Southwest Airlines.

Lần gần đây nhất Berkshire Hathaway thực hiện một thương vụ lớn là vào năm 2016 khi mua lại Precision Castparts với giá 37 tỉ USD.

Trước khi kết quả kinh doanh quí I được công bố, Phó Chủ tịch Charlie Munger trả lời tờ Wall Street Journal đã nói về chiến lược của Berkshire trong đại dịch COVID-19 này: ""Chúng tôi giống như thuyền trưởng trên một con tàu khi cơn bão khủng khiếp nhất tiến đến. Chúng tôi chỉ muốn sống sót qua cơn bão này và có thật nhiều thanh khoản khi nó đi qua. Chúng tôi sẽ không chơi theo kiểu "tất cả sắp chìm nghỉm tới nơi rồi, hãy quăng hết tiền dự trữ để mua lại doanh nghiệp nào"".

Nói về tác động đại dịch đến hoạt động của mình, Berkshire ngày 2/5 cho biết: "Khi những biện pháp kiểm soát COVID-19 được tăng cường áp dụng trong nửa cuối tháng 3 và kéo dài đến hết tháng 4, hầu hết hoạt động kinh doanh của chúng tôi đều bị thiệt hại, từ tương đối ít đến rất nghiêm trọng".

Berkshire Hathaway của huyền thoại Warren Buffett cũng lỗ 50 tỉ USD trong quí I vì thị trường chứng khoán lao dốc - Ảnh 4.

Dairy Queen - thương hiệu kem của tập đoàn Berkshire Hathaway. Ảnh: Song Ngọc.

Hoạt động kinh doanh đường sắt tại BNSF báo doanh thu giảm 6%, chủ yếu do vận chuyển hàng tiêu dùng sa sút. Doanh thu tại công ty con sản xuất linh kiện hàng không Precision Castparts cũng đi xuống do khách hàng lớn là Boeing dừng sản xuất dòng máy bay Boeing 737 Max, các khách hàng khác cũng cắt giảm đơn hàng do ảnh hưởng của COVID-19.

NetJets (công ty con chuyên bán máy bay riêng) cũng chứng kiến nhu cầu giảm sút. Clayton Homes (công ty con sản xuất nhà di động) phải tăng trích lập dự phòng nợ khó đòi vì ảnh hưởng của dịch bệnh.

Mảng bảo hiểm Geico là một điểm sáng hiếm hoi trong bức tranh hoạt động của Berkshire do các lệnh hạn chế di chuyển trên khắp nước Mỹ khiến cho chi phí bồi thường tai nạn giao thông giảm mạnh.

Berkshire Hathaway cho biết tập đoàn đang phải tìm cách cắt giảm chi phí và một số đơn vị thành viên đã phải tạm cho công nhân nghỉ việc hoặc giảm lương.

Song Ngọc