Chứng khoán

Chỉ số Buffett liên tục phá đỉnh, chứng khoán Mỹ đang được định giá quá cao?

05:23 | 12/05/2020

Chia sẻ

Chỉ số Buffett hiện còn cao hơn cả đỉnh của thời kì bong bóng công nghệ đầu những năm 2000 và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008.
Chỉ số Buffett tăng cao kỉ lục, chứng khoán Mỹ có nguy cơ sụp đổ? - Ảnh 1.

Tỉ phú Warren Buffett. Ảnh: Getty Images

Chỉ số chứng khoán yêu thích của Warren Buffett đã tăng vọt lên mức kỉ lục, báo hiệu rằng cổ phiếu đang được định giá quá cao và thị trường có thể sẽ trải qua một vụ sụp đổ nữa.

Chỉ số Buffett được tính bằng cách lấy vốn hóa thị trường cổ phiếu chia cho số liệu tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng quí. Nhà đầu tư sử dụng chỉ số này để đo lường xem liệu thị trường chứng khoán đang bị định giá quá cao hay quá thấp.

Theo tờ Business Insider, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett gọi chỉ số này là "thước đo tốt nhất về định giá thị trường cổ phiếu tại một thời điểm bất kì" trong một bài báo trên tạp chí Fortune hồi năm 2001.

Chỉ số Buffett vẫn có những thiếu sót. Ví dụ, GDP không tính đến thu nhập từ nước ngoài của doanh nghiệp, ngoài ra, không phải mọi doanh nghiệp được niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ cũng đóng góp lợi ích cho nền kinh tế nước này.

Trong quá khứ, chỉ số Buffett đã nhiều lần báo hiệu được các cuộc suy thoái. Ví dụ, chỉ số này nhảy vọt lên 118% ngay trước khi bong bóng công nghệ vỡ vào năm 2000. Chỉ số Buffett cũng vượt mức 100% trước cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

"Hai năm trước, chỉ số Buffett nhảy vọt đến mức kỉ lục. Đây đáng lẽ đã là một tín hiệu cảnh báo rất mạnh", Warren Buffett nói trong cuộc phỏng vấn với Fortune năm 2001.

Chỉ số Buffett leo lên đỉnh mới 179% hôm 30/4, phản ánh sự phục hồi nhanh chóng của thị trường chứng khoán Mỹ kể từ đợt bán tháo lịch sử hồi tháng 3 và mức sụt giảm 4,8% của GDP nước này trong quí 1. Chỉ số Buffett hiện tại đang cao hơn nhiều mức trung bình trong 20 năm qua.

Một số nhà đầu tư nổi tiếng, bao gồm "vua trái phiếu" Jeffrey Gundlach đã đặt câu hỏi rằng liệu có phải thị trường chứng khoán Mỹ đang được định giá quá cao. Các dữ liệu được công bố gần đây cho thấy kinh tế số một thế giới đang tăng trưởng chậm lại, tỉ lệ thất nghiệp lập đỉnh lịch sử 14,7% trong tháng 4 vừa qua. 

Chỉ số Buffett lên cao kỉ lục nhiều khả năng sẽ làm tăng thêm nỗi lo của các nhà đầu tư chứng khoán Mỹ.

Chỉ số Buffett tăng cao kỉ lục, chứng khoán Mỹ có nguy cơ sụp đổ? - Ảnh 2.

Trong nhiều năm nay, mức "giá cao chót vót" của thị trường đã khiến cho Warren Buffett chưa tìm được món hời nào để thực hiện những thương vụ mua lại và sáp nhập lớn, mặc cho Berkshire Hathaway có lượng tiền mặt khổng lồ.

Thậm chí, kể cả khi thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc hồi tháng 3, Warren Buffett cũng không thấy công ty nào ưng ý. Trái lại, ông bán toàn bộ cổ phiếu hàng không trong danh mục.

Giang