|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tạp chí Forbes muốn lên sàn, ông chủ Binance lập tức rót hơn 200 triệu USD để trở thành cổ đông lớn

13:54 | 11/02/2022
Chia sẻ
Ông chủ Binance Changpeng Zhao là một trong những cái tên đáng chú ý nhất trên bảng xếp hạng các tỷ phú hàng đầu thế giới của Forbes.

Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, đang đầu tư chiến lược 200 triệu USD vào Forbes, tạp chí và nhà xuất bản kỹ thuật số 104 tuổi, tờ CNBC đưa tin. Các quỹ sẽ giúp Forbes thực hiện kế hoạch hợp nhất với một công ty mua lại mục đích đặc biệt để IPO (SPAC) trong quý đầu tiên, theo những người có hiểu biết về thương vụ này.

Binance sẽ chiếm một nửa trong số 400 triệu USD cam kết từ các nhà đầu tư tổ chức được Forbes công bố vào tháng 8. Nếu thương vụ được hoàn tất, Binance sẽ trở thành một trong hai chủ sở hữu lớn nhất của Forbes - công ty sẽ được niêm yết trên sàn New York với mã FRBS. Đồng thời, Binance cũng sẽ có hai giám đốc trong tổng số 9 ghế Hội đồng quản trị của Forbes. 

Động thái này cho thấy tầm ảnh hưởng thực tế ngày càng tăng của lĩnh vực tiền điện tử, vốn đã chứng kiến mức giá tăng vọt và tạo ra một lớp tỷ phú mới trong bối cảnh toàn cầu quan tâm đến tài sản kỹ thuật số. 

Trong khi các công ty tiền điện tử đã ra mắt công chúng, quảng bá thương hiệu dựa vào các giải đấu thể thao và thậm chí được quảng cáo bởi những người nổi tiếng, thì đây là khoản đầu tư lớn đầu tiên của một công ty tiền điện tử vào một đơn vị truyền thông truyền thống.

Tạp chí Forbes lên sàn chứng khoán, ông chủ Binance lập tức rót hơn 200 triệu USD để trở thành cổ đông lớn - Ảnh 1.

Ông chủ Binance Changpeng Zhao sẽ trở thành cổ đông của Forbes khi tạp chí này lên sàn. (Ảnh: Startup Talk).

Forbes được thành lập cách đây hơn một thế kỷ bởi ông nội của tổng biên tập hiện tại và ứng cử viên tổng thống Mỹ Steve Forbes. Năm 2014, Forbes đã bán 95% cổ phần cho Integrated Whale Media có trụ sở tại Hong Kong với mức định giá 475 triệu USD.

Được biết đến là tạp chí kinh tế hàng đầu thế giới và mô hình xuất bản kỹ thuật số dựa vào những người đóng góp, Forbes đã đa dạng hóa doanh thu của mình bằng các giao dịch cấp phép, thương mại điện tử và các nỗ lực tiếp cận trực tiếp đến người tiêu dùng. Công ty cho biết họ đã tiếp cận 150 triệu người thông qua nội dung và sự kiện.

Forbes cũng được biết đến với bảng xếp hạng hàng năm về những ông trùm kinh doanh giàu nhất thế giới. Đó là danh mục mà người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Binance, Changpeng Zhao đã có tên trong thời gian gần đây. 

Tháng trước, giá trị tài sản ròng của Zhao được Bloomberg News chốt ở mức 96 tỷ USD. Con số này chưa bao gồm tài sản tiền điện tử cá nhân, khiến ông trở thành doanh nhân giàu nhất trong ngành.

Khoản đầu tư khổng lồ của Binance là một dấu hiệu cho thấy tỷ phú Zhao tin rằng nội dung từ các đơn vị truyền thông sẽ là một phần đóng góp cho sự phát triển Web 3.0. Web 3.0 đề cập đến một phiên bản internet phi tập trung hơn sử dụng blockchain, cũng làm nền tảng cho tiền điện tử và các mã thông báo không thể thay thế (NFT).

Một người có kiến thức về chiến lược của Binance cho biết: "Đây là bước đi đầu tiên của Binance vào một thị trường có tiềm năng thực sự cao khi áp dụng các công cụ dựa trên Web 3.0. 

Ngành công nghiệp của chúng tôi đã có rất nhiều sự tăng trưởng và chúng tôi nghĩ rằng bạn sẽ thật ngốc khi không đặt mình vào những lĩnh vực đã chín muồi để đầu tư cơ sở hạ tầng".

Binance được thành lập tại Trung Quốc vào năm 2017 nhưng chưa có trụ sở chính. Hiện ông lớn trong ngành tiền điện tử này đang trong quá trình tìm kiếm vị trí mặt bằng phù hợp.

Quốc Anh